31 January 2021

కస్టర్డ్ ఆపిల్ (షరీఫా/సీతాఫలం ) - మీరు తెలుసుకోవలసిన అద్భుతమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు! Custard Apple (Sharifa) - Amazing Health Benefits You Must Know!

 




భారతదేశంలో 'షరీఫా' లేదా 'సీతాఫల్' గా ప్రసిద్ది చెందిన కస్టర్డ్ ఆపిల్ ను అన్ని వయసుల వారు ఇష్టపడతారు. కస్టర్డ్ ఆపిల్‌ను డెజర్ట్‌లు, స్మూతీస్, షేక్స్ మరియు స్నాక్స్ లో ఒక పదార్ధంగా ఉపయోగిస్తారు. కస్టర్డ్ ఆపిల్ రుచికరమైన రుచితో పాటు, అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగిస్తుంది.


కస్టర్డ్ ఆపిల్ యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు విటమిన్లతో నిండి ఉంది, ఇది శరీరానికి అనేక వ్యాధులతో పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది. అలాగే, ఇందులో పొటాషియం, విటమిన్-ఎ, రాగి, భాస్వరం, ఫైబర్, కాల్షియం ఉన్నాయి.


కస్టర్డ్ ఆపిల్‌లోని అధిక యాంటీ ఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు చర్మం, గుండె, ఎముకలు మరియు రక్తపోటుకు అద్భుతమైనవి. కస్టర్డ్ ఆపిల్‌లోని రాగి కంటెంట్ మలబద్దకం, అజీర్ణ సమస్యలు మరియు విరేచనాలు వంటి జీర్ణశయాంతర అంటువ్యాధులను నయం చేయడంలో సహాయపడుతుంది.

 

కస్టర్డ్ ఆపిల్ లేదా షరీఫా/సీతాఫలం  యొక్క 8 అద్భుతమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

 

1. ఆరోగ్యకరమైన హృదయానికి కస్టర్డ్ ఆపిల్: కస్టర్డ్ ఆపిల్ లో పొటాషియం మరియు మెగ్నీషియం అధికంగా ఉంటాయి, ఈ రెండూ గుండె జబ్బులను నియంత్రించడానికి మరియు రక్తపోటు స్థాయిలను నియంత్రించడానికి అవసరం. అలాగే, కస్టర్డ్ ఆపిల్‌లో ఉండే విటమిన్-బి6 మరియు డైటరీ ఫైబర్ రక్తంలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని సాధారణ స్థితిలో ఉంచడానికి సహాయపడుతుంది, కస్టర్డ్ ఆపిల్ ను తీసుకోవటం వలన కార్డియాక్ అరెస్ట్ మరియు ఇతర గుండె జబ్బులు గణనీయంగా తగ్గుతాయి.

 

2. ఉబ్బసం తగ్గిస్తుంది: దీనిలోని విటమిన్ బి6 రక్షణ కవచంగా పనిచేస్తుంది, బ్రోన్కియోల్స్ యొక్క వాపు నుండి వ్యక్తులను కాపాడుతుంది

 

3. డయాబెటిస్ కోసం కస్టర్డ్ ఆపిల్: కస్టర్డ్ ఆపిల్ విటమిన్-సి, పొటాషియం, ఐరన్, మెగ్నీషియం మరియు డైటరీ ఫైబర్ యొక్క గొప్ప మూలం, ఇవన్నీ టైప్-2 డయాబెటిస్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. ఇవి రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిని నియంత్రిస్తాయి. అయినప్పటికీ, గరిష్ట ప్రయోజనాల కోసం పండును మితమైన మొత్తంలో తినేలా చూసుకోండి.

 

4. బరువు పెరుగుట కోసం కస్టర్డ్ ఆపిల్: కస్టర్డ్ ఆపిల్, అధిక కేలరీల కంటెంట్‌తో తక్కువ బరువు ఉన్నవారికి మరియు బరువు పెరగటానికి ప్రయత్నిస్తున్నవారికి అనువైన ఎంపిక.

 

5. గర్భిణీ స్త్రీలకు పర్ఫెక్ట్: కస్టర్డ్ ఆపిల్ గర్భిణీ స్త్రీలకు ఒక అద్భుత పండు. ఫైబర్, రాగి మరియు విటమిన్ బి6 యొక్క గొప్ప వనరుగా ఉన్నందున, గర్భిణీ స్త్రీలలో మలబద్ధకం మరియు ఉదయం అనారోగ్యం (ముఖ్యంగా వికారం) యొక్క లక్షణాలను తగ్గించడానికి కస్టర్డ్ ఆపిల్ ఉపయోగపడుతుంది, గర్భధారణ సమయంలో దీనిని క్రమం తప్పకుండా దీనిని తినడం వలన ఇది ఎక్కువ తల్లి పాలను ఉత్పత్తి చేయడంలో సహాయపడుతుంది. కస్టర్డ్ ఆపిల్ మెదడు, నాడీ వ్యవస్థ మరియు పిండం యొక్క రోగనిరోధక వ్యవస్థ అభివృద్ధికి కూడా గణనీయంగా దోహదం చేస్తుంది.

 

6. ఆర్థరైటిస్‌ను నయం చేస్తుంది: కస్టర్డ్ ఆపిల్‌లో ఉండే మెగ్నీషియం శరీరంలోని ద్రవాలు మరియు ఎలక్ట్రోలైట్‌ల ఆరోగ్యకరమైన సమతుల్యతను నిర్వహిస్తుంది. ఇది కీళ్ళలోని అధిక ద్రవాలు మరియు ఆమ్లాలను తొలగిస్తుంది, ఇది ఆర్థరైటిస్ మరియు రుమాటిజం ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

 

7. కస్టర్డ్ ఆపిల్ చర్మం-వృద్ధాప్యాన్ని నిరోధిస్తుంది: కస్టర్డ్ ఆపిల్ యాంటీఆక్సిడెంట్స్ యొక్క గొప్ప మూలం మరియు ఫ్రీ రాడికల్స్ యొక్క హానికరమైన ప్రభావాల నుండి చర్మాన్ని రక్షిస్తుంది. కస్టర్డ్ ఆపిల్ ఫ్రీ రాడికల్స్‌తో పోరాడే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది, తద్వారా చర్మం వృద్ధాప్యం, మొటిమలు, సోరియాసిస్ మరియు తామరలకు గురికాకుండా చేస్తుంది. ఇది కొల్లాజెన్ ప్రోటీన్ల ఉత్పత్తిని పెంచుతుంది, తద్వారా చర్మం స్థితిస్థాపకత మరియు యవ్వనాన్ని కాపాడుతుంది.

 

8. కస్టర్డ్ ఆపిల్ చర్మ వ్యాధులను నివారిస్తుంది: కస్టర్డ్ ఆపిల్‌లో ఉండే 'ఎసిటోజెనిన్' అనే క్రియాశీల సమ్మేళనం చర్మ క్యాన్సర్ సంభవం తగ్గించడానికి దోహదం చేస్తుంది. అలాగే, కస్టర్డ్ ఆపిల్ సహజ మాయిశ్చరైజర్ మరియు డిటాక్సిఫైయర్ గా పనిచేస్తుంది, చర్మానికి హాని కలిగించే టాక్సిన్స్ తొలగింపుతో చర్మాన్ని హైడ్రేట్ గా ఉంచుతుంది.

 

కస్టర్డ్ ఆపిల్ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు అపారమైనవి అయితే, ఈ పండు యొక్క విత్తనాలు హానికరం మరియు వాటిని ఎప్పుడూ తినకూడదు.

 

 

స్టార్‌ ఫ్రూట్ లేదా కారాంబోలా Starfruit or Carambola


 

స్టార్ఫ్రూట్ దక్షిణ మరియు ఆగ్నేయ ఆసియాకు చెందినది. స్టార్ఫ్రూట్ ను  కారాంబోలా అని కూడా పిలుస్తారు.  కారాంబోలా అనే పదం కు "ఫుడ్ అప్టిజేర్ food appetizer " అని అర్ధం. ఇది  కర్మరంగ అనే సంస్కృత పదం నుండి వచ్చింది. స్టార్ ఫ్రూట్ను మలయాళ భాషలో కారాంబోలా అని పిలుస్తారు. పోర్చుగీసువారు దీనిని ఆఫ్రికా మరియు దక్షిణ అమెరికాకు పరిచయం చేసారు..


స్టార్ ఫ్రూట్ మొత్తం తనదగిన పండు.  స్టార్ ఫ్రూట్ పండిన తర్వాత బహు తీపి మరియు రుచికరoగా ఉండును. ఇది జ్యుసి, తీపి, పుల్లని రుచిని కలిగి ఉంటుంది. దిన్ని జామ్ లేదా పికేల్ గా వాడుకోవచ్చు.


ప్రతి పండ్లలో సగటున 26.2 కిలో కేలరీలు, 6.2 కిలో కేలరీలు కార్బోహైడ్రేట్, 2.5 గ్రాముల ఫైబర్, 0.3 గ్రా కొవ్వు, 3.6 గ్రా చక్కెర మరియు 0.9 గ్రా ప్రోటీన్ ఉంటుంది.


కారాంబోలా పండు చాలా తక్కువ కేలరీల పండు, ఇది ఫైబర్, విటమిన్ , బి మరియు సి లతో పాటు జింక్, ఫాస్పరస్, మెగ్నీషియం, సోడియం, ఐరన్ మరియు పొటాషియం వంటి ఖనిజాలతో సమృద్ధిగా ఉంటుంది. అంతేకాక, ఇందులో పాలీఫెనోలిక్ సమ్మేళనాలు, క్వెర్సెటిన్, గాలిక్ ఆమ్లం మరియు ఎపికాటెచిన్ వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు అధికంగా ఉన్నాయి.

 

స్టార్ఫ్రూట్ లేదా కారాంబోలా ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు:

 

1.ఇది విటమిన్ సి యొక్క గొప్ప మూలం. స్టార్ఫ్రూట్ రోజువారీ విటమిన్-సి యొక్క 52% వరకు మరియు రోజువారీ విటమిన్-బి5 అవసరంలో 4% వరకు అందిస్తుంది. ఇది యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు కలిగి ఉంది, స్టార్ ఫ్రూట్  రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడం మరియు ఆరోగ్యకరమైన చర్మం, జుట్టు మరియు గోర్లు పెంచడానికి తోడ్పడుతుంది.


2.  యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ:

స్టార్ఫ్రూట్లో పాలీఫెనాల్స్ పుష్కలంగా ఉన్నాయి - ఇది శోథ నిరోధక ప్రక్రియలను సానుకూలంగా ప్రభావితం చేస్తుంది మరియు కణాల నష్టాన్ని సరిచేయడానికి సహాయపడుతుంది. పాలిఫెనాల్స్ ఇన్సులిన్ సున్నితత్వాన్ని పెంచడం ద్వారా మరియు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడం ద్వారా టైప్ -2 డయాబెటిస్రోగులకు సహాయపడును.


 3. యాంటీడైరాల్ మరియు జీర్ణక్రియను పెంచుతుంది:

పండిన పండ్లు మరియు పండ్ల రసం యాంటీడైరాల్ ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయి మరియు ఉదర/కడుపు వ్యాధులకు సహాయపడును. స్టార్ఫ్రూట్ను ఆయుర్వేద ఔషధాలలో వేలాది సంవత్సరాలుగా ఉపయోగిస్తున్నారు. ఇది ఆకలిని ఉత్తేజపరుస్తుంది. స్టార్ఫ్రూట్ 80% నీరు మరియు అందువల్ల ఇది ఆర్ద్రీకరణకు మంచి మూలం.

 

4. ఫైబర్ యొక్క గొప్ప మూలం:

ఫైబర్ కంటెంట్ మరియు తక్కువ మొత్తంలో పండ్ల చక్కెరల కారణంగా, స్టార్ ఫ్రూట్ రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలపై పెద్ద ప్రభావాన్ని చూపే అవకాశం లేదు. స్టార్ఫ్రూట్లోని కార్బోహైడ్రేట్ కంటెంట్లో దాదాపు సగం ఫైబర్ నుంచి వస్తుంది. ఫైబర్ అధికంగా ఉండే ఆహారం తినడం వల్ల జీర్ణవ్యవస్థ ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది.


5. తక్కువ కేలరీలు మరియు సూపర్ పోషకమైనది:

కారాంబోలా కేలరీలు చాలా తక్కువగా ఉంటుంది మరియు ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది. ఇది ప్రతి పండ్లకు సగటున 26.2 కిలో కేలరీలు మరియు 2.5 గ్రాముల ఫైబర్ కలిగి ఉంటుంది. ఇది మొత్తం ఆహార వనరు, ఇది అద్భుతమైన శక్తిని ఇస్తుంది. డయాబెటిస్ ఉన్నవారికి మరియు క్యాలరీలను నియంత్రించాలని చూస్తున్న ఇతరులకు ఇది చాలా ముఖ్యమైన పండు..

జాగ్రత:

కారాంబోలాస్‌లో కారామ్‌బాక్సిన్ మరియు ఆక్సాలిక్ ఆమ్లం ఉన్నాయి. మూత్రపిండాల వైఫల్యం, మూత్రపిండాల రాళ్ళు లేదా కిడ్నీ డయాలసిస్ చికిత్సలో ఉన్నవారికి ఈ రెండు పదార్థాలు హానికరం