7 August 2023

మిల్లెట్/చిరు/సిరి ధాన్యాలు తినడం వల్ల కలిగే 5 ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 5 Health Benefits Of Consuming Millets

 

 

మిల్లెట్‌లు పోయేసి కుటుంబానికి చెందిన తృణధాన్యాల సమూహం.వీటిని  గడ్డి కుటుంబం అని కూడా పిలుస్తారు. ఆఫ్రికా మరియు ఆసియాలోని అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో మిల్లెట్లను విస్తృతంగా వినియోగిస్తారు. ఇవి  విత్తనాలు లాగా ఉండవచ్చు మరియు వాటి పోషక విలువలు జొన్నలు మరియు ఇతర తృణధాన్యాల మాదిరిగానే ఉంటాయి.

మిల్లెట్లు పాశ్చాత్య దేశాలలో కూడా ప్రసిద్ధి చెందాయి, ఎందుకంటే అవి గ్లూటెన్ రహితమైనవి మరియు అధిక ప్రోటీన్, ఫైబర్ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్ కంటెంట్ కలిగి ఉంటాయి. అవి కరువు మరియు తెగుళ్ళ నిరోధకత కలిగి ఇతర పంటల కంటే బహుళ ప్రయోజనాలను కలిగి ఉన్నాయి. ఇవి కఠినమైన వాతావరణంలో మరియు తక్కువ సారవంతమైన నేలలో జీవించగలుగుతారు.

ఈ ప్రయోజనాలు వాటి జన్యు కూర్పు మరియు భౌతిక నిర్మాణం కారణంగా ఉన్నాయి. ఈ పంట కూడా రెండు వర్గాలుగా విభజించబడింది - పెద్ద మరియు చిన్న మిల్లెట్.


మిల్లెట్ వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలేంటో తెలుసుకుందాం.

మిల్లెట్స్ యొక్క 5 ప్రయోజనాలు:

1.    యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి:

మిల్లెట్లలో ఫినాలిక్ సమ్మేళనాలు, ఫెరులిక్ యాసిడ్ మరియు కాటెచిన్స్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఈ అణువులు యాంటీఆక్సిడెంట్లుగా పనిచేస్తాయి మరియు హానికరమైన ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి నుండి శరీరాన్ని రక్షిస్తాయి. అంతేకాకుండా, ఫెరులిక్ యాసిడ్ వేగవంతమైన గాయం నయం, చర్మ రక్షణ మరియు శోథ నిరోధక లక్షణాలతో ముడిపడి ఉంటుంది, లోహ విషాన్ని నిరోధించడానికి కాటెచిన్స్ రక్తప్రవాహన్ని  భారీ లోహాలతో బంధిస్తుంది. 

2.    ఆరోగ్యకరమైన బ్లడ్ షుగర్ స్థాయిలను నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది:

మిల్లెట్లలో ఫైబర్ మరియు నాన్-స్టార్చీ పాలిసాకరైడ్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి- రెండూ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడంలో సహాయపడే జీర్ణం కాని పిండి పదార్థాలు. తృణధాన్యం తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ (GI) కూడా కలిగి ఉంటుంది, అందువల్ల రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను పెంచే అవకాశం లేదు, ఇది మధుమేహం ఉన్నవారికి ఆదర్శవంతమైన ధాన్యం.. మిల్లెట్లు తీసుకొన్న ప్రజలు ఉపవాసం మరియు భోజనం తర్వాత రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలలో కొంచెం తగ్గుదలని మరియు ఇన్సులిన్ నిరోధకతను తగ్గించడాన్ని అనుభవించారు.


3.    చెడు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది:

మిల్లెట్‌లో కరిగే ఫైబర్ ఉంటుంది, ఇది గట్‌లో జిగట పదార్థాన్ని ఉత్పత్తి చేస్తుంది, ఇది కొవ్వులను బంధిస్తుంది మరియు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. మిల్లెట్ తినే వ్యక్తులు ట్రైగ్లిజరైడ్ స్థాయిలను తగ్గించారని పరిశోధన రుజువు చేస్తుంది. అంతేకాకుండా, మిల్లెట్ ప్రోటీన్ కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు అడిపోనెక్టిన్ మరియు హెచ్‌డిఎల్ (మంచి) కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలలో గణనీయమైన పెరుగుదలకు దారితీస్తుంది. అడిపోనెక్టిన్ అనేది యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ ప్రభావంతో కూడిన హార్మోన్, గుండె ఆరోగ్యానికి మద్దతు ఇస్తుంది మరియు కొవ్వు ఆమ్ల ఆక్సీకరణను ప్రేరేపిస్తుంది.

4.    జీర్ణక్రియకు సహాయపడును:

మిల్లెట్‌లో కరిగే మరియు కరగని డైటరీ ఫైబర్ రెండూ పుష్కలంగా ఉంటాయి. కరగని ఫైబర్ అనేది జీర్ణవ్యవస్థలో మంచి బ్యాక్టీరియాకు మద్దతునిచ్చే ప్రీబయోటిక్ మరియు మలానికి ఎక్కువ భాగాన్ని జోడిస్తుంది, తద్వారా మిమ్మల్ని రెగ్యులర్‌గా ఉంచుతుంది మరియు పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

5.    అత్యంత పోషకమైనవి:

మిల్లెట్‌లో పొటాషియం పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది మూత్రపిండాలు మరియు గుండె ఆరోగ్యానికి తోడ్పడుతుంది. పొటాషియం నరాల సిగ్నల్ ట్రాన్స్మిషన్లో మెదడు మరియు కండరాలు సంభాషించే ప్రక్రియ లో కూడా పాత్ర పోషిస్తుంది,. మిల్లెట్లలో ఇతర పోషకాలు  విటమిన్ ఎ, విటమిన్ బి, ఫాస్పరస్, పొటాషియం, యాంటీఆక్సిడెంట్లు, నియాసిన్, కాల్షియం మరియు ఐరన్ ఉన్నాయి. 

ఇవి మిల్లెట్/చిరు/సిరి ధాన్యాలు  తినడం వల్ల కలిగే 5 ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు.

 

No comments:

Post a Comment