27 February 2024

అంతర్జాతీయ ప్రోటీన్ దినోత్సవం, ఫిబ్రవరి 27 International Protein Day,February 27

 



ప్రోటీన్-రిచ్ ఫుడ్స్ యొక్క చౌకైన వనరులు

Cheapest sources of protein-rich foods

 

అంతర్జాతీయ ప్రోటీన్ దినోత్సవాన్ని ప్రతి సంవత్సరం ఫిబ్రవరి 27న జరుపుకుంటారు. అంతర్జాతీయ ప్రోటీన్ దినోత్సవం 2024 యొక్క థీమ్ "ప్రోటీన్‌తో పరిష్కరించండి".

 

మనకు ప్రోటీన్ ఎందుకు అవసరం?

మానవ శరీరం యొక్క ప్రధాన నిర్మాత ప్రోటీన్. ప్రోటీన్ కణజాలం, కణాలు మరియు కండరాలను నిర్మించడంతోపాటు హార్మోన్లు మరియు ప్రతిరోధకాలను తయారు చేయడంతో సహా శరీరంలోని బహుళ విధులకు బాధ్యత వహించే ముఖ్యమైన పోషకం. చాలా మందికి, 1 కిలోల శరీర బరువుకు 0.8-1g ప్రోటీన్ యొక్క రోజువారీ మోతాదు సిఫార్సు చేయబడింది.


మొక్కలు మరియు జంతువుల నుండి ప్రోటీన్ పొందవచ్చు.

 

హై-ప్రోటీన్ ఆహారాల యొక్క చౌకైన కొన్ని మూలాధారాలు:

 

గుడ్లు:

గుడ్లు అత్యంత పోషకమైన ఆహారాలలో ఒకటి.ఒమేగా-3 సుసంపన్నమైన మరియు/లేదా పచ్చి గుడ్లు కొన్ని పోషకాలను కలిగి ఉంటాయి. గుడ్లు ప్రోటీన్ యొక్క అద్భుతమైన మూలం మరియు మానవ శరీరం యొక్క ప్రధాన నిర్మాత.. ఒక గుడ్డు సులువుగా జీర్ణమయ్యే రూపంలో దాదాపు 6 గ్రాముల ప్రోటీన్‌ను కలిగి ఉంటుంది.

పాలు మరియు పాల ఉత్పత్తులు:

పాల ఆహారాలు ప్రోటీన్‌తో నిండి ఉంటాయి మరియు ఎముకలను నిర్మించే కాల్షియంను కూడా కలిగి ఉంటాయి. పాలలో ప్రోటీన్‌ 3.3% ఉంటుంది. మిల్క్ ప్రోటీన్లలో అమైనో ఆమ్లాలు ఉంటాయి. పనీర్ పూర్తి ప్రోటీన్ మూలంగా పరిగణించబడుతుంది.

పెరుగు;

పెరుగు అనేది పాలు యొక్క బ్యాక్టీరియా కిణ్వ ప్రక్రియ ద్వారా ఉత్పత్తి చేయబడిన ఆహారం. పెరుగు మంచి ప్రొటీన్లు కలిగిన ఆహారం. ఒక కప్పు పెరుగులో 8.50 గ్రాముల ప్రోటీన్ ఉంటుంది. పెరుగు అధిక జీవ విలువ కలిగిన ప్రొటీన్లు మరియు కొవ్వు ఆమ్లాలను అందిస్తుంది. ఇది కాల్షియం, ఫాస్పరస్, పొటాషియం, విటమిన్ A, విటమిన్ B2 మరియు విటమిన్ B12 యొక్క గొప్ప మూలం.

బీన్స్ మరియు పప్పులు:

బీన్స్ మరియు పప్పులు గొప్ప, చౌకైన ప్రోటీన్ మూలాలు. బీన్స్ మరియు పప్పులు ఇనుము యొక్క ఉపయోగకరమైన మొక్కల మూలం మరియు ఫైబర్ సమృద్ధిగా ఉంటాయి. పప్పు మరియు చిక్‌పీస్‌తో రుచికరమైన వంటకాలు చేయండి.

సోయా:

సోయాబీన్స్ శాకాహారులకు  అధిక-ప్రోటీన్ పవర్‌హౌస్‌. సోయాబీన్స్ లో అమైనో ఆమ్లం ఉంటుంది.

గింజలు మరియు విత్తనాలు:

గింజలు మరియు విత్తనాలు ప్రోటీన్, ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు, ఫైబర్స్, విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలకు మంచి మూలాలు. దాదాపు 50 పిస్తాపప్పులు 6గ్రా ప్రోటీన్లతో పాటు సోడియం మరియు పొటాషియంను అందిస్తాయి. వేరుశెనగలు, బాదంపప్పులు, వాల్‌నట్‌లు, జనపనార గింజలు, అవిసె గింజలు మరియు చియా గింజలుఅన్నింటిలో ప్రొటీన్లు, విటమిన్లు మరియు ఫైబర్‌లు కూడా ఎక్కువగా ఉంటాయి.

కొన్ని విత్తనాలలో ప్రొటీన్లు ఎక్కువగా ఉంటాయి. గుమ్మడికాయ, జనపనార

మరియు పుచ్చకాయ గింజలు,  బాదం ఎక్కువ ప్రోటీన్‌ను కలిగి ఉంటాయి.

చేపలు మరియు సీఫుడ్:

చేపలు మరియు సీఫుడ్ ప్రోటీన్ యొక్క మంచి మూలాలు మరియు కొవ్వుతక్కువగా ఉంటాయి. సాల్మన్ గుండె-ఆరోగ్యకరమైన ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలను కలిగి  కీళ్ల దృఢత్వం కలిగి  మరియు వాపును తగ్గిస్తుంది.

చికెన్;

చికెన్ ప్రోటీన్ యొక్క గొప్ప మూలం. చికెన్ బ్రెస్ట్ సన్నగా ఉంటుంది మరియు ఎక్కువ ప్రొటీన్‌లను కలిగి ఉంటుంది, ఇది బరువు తగ్గాలనుకునే వారికి, కండర ద్రవ్యరాశిని నిర్వహించడానికి మరియు రికవరీని మెరుగుపరచాలనుకునే వారికి ఆదర్శంగా ఉంటుంది.

No comments:

Post a Comment