“వృద్ధాప్యంలో క్లినికల్ ఇంటర్వెన్షన్స్ Clinical Interventions in Aging” లో ప్రచురించబడిన ఒక పేపర్ ప్రకారం, యువకుల కంటే వృద్ధులు తక్కువ విటమిన్ వినియోగం కలిగి ఉంటారు. చాలా వరకు వారు తినే ఆహారం ద్వారా అవసరమైన
విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలను పొందవచ్చు, కాని కొన్ని వైద్య పరిస్థితులలో పోషకాహార లోపాలపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ చూపవలసి
ఉంటుంది.
ఆరోగ్యకరమైన వృద్ధాప్యం కొరకు క్రింది విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలను స్వీకరించాలి.
1. మెగ్నీషియం:
మెగ్నీషియం శరీరంలో అనేక కీలక విధులను అందించే ఖనిజం. ఇది కండరాలను బలంగా
ఉంచుతుంది, రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రిస్తుంది మరియు
గుండె ఆరోగ్యానికి దోహదం చేస్తుంది. శరీరంలో 300 కంటే ఎక్కువ ప్రతిచర్యలకు మెగ్నీషియం కీలకం.
మెగ్నీషియం యొక్క రోజువారీ సిఫార్సు మొత్తం వయోజన పురుషులకు రోజుకు 400 నుండి 420 mg మరియు మహిళలకు 310 నుండి 320 mg, కానీ గర్భిణీ లేదా తల్లిపాలు ఇస్తున్న వారికి మరింత అవసరం.
తక్కువ మెగ్నీషియం యొక్క ప్రభావాలు మెటబాలిక్ సిండ్రోమ్ ప్రమాదాన్ని
పెంచుతాయి. తక్కువ మెగ్నీషియం గుండెపోటు, పక్షవాతం మరియు చిత్తవైకల్యానికి దారితీస్తుంది. తగినంత మెగ్నీషియం
పొందకపోతే అలసిపోయినట్లు లేదా విస్తృతమైన కండరాల నొప్పిని అనుభవించవచ్చు.
కాయలు, గింజలు, తృణధాన్యాలు మరియు బచ్చలికూర వంటి ఆకు కూరల్లో మెగ్నీషియం లభిస్తుంది.
డార్క్ చాక్లెట్ నుండి కూడా మెగ్నీషియం పొందవచ్చు.
అయితే, అధిక మెగ్నీషియం ఉదర సమస్యలను కలిగిస్తుంది, కాబట్టి జాగ్రత్తగా ఉండండి.
2. బి విటమిన్లు:
వృద్ధాప్యం లో B12 మరియు ఫోలేట్ (ఫోలిక్ యాసిడ్ అని కూడా పిలుస్తారు)తో
సహా అనేక రకాల B విటమిన్లు కూడా అవసరం. విటమిన్ B-12 ఫోలేట్తో పనిచేస్తుంది, ఇది శరీరం రక్త కణాలు మరియు నరాల కణాలతో సహా కొత్త
కణాలను తయారు చేయడంలో సహాయపడుతుంది.
శక్తి ఉత్పత్తికి B విటమిన్లు కీలకం, మరియు B విటమిన్ లోపం "చిత్తవైకల్యం (ముఖ్యంగా ఫోలిక్
యాసిడ్) మరియు గుండెపోటు మరియు స్ట్రోక్ (ముఖ్యంగా ఎలివేటెడ్ హోమోసిస్టీన్
స్థాయిలు ఉన్నవారిలో) యొక్క గణనీయమైన పెరుగుదలతో సంబంధం కలిగి ఉంది
B12 లోపం యొక్క లక్షణాలు బలహీనత లేదా పేలవమైన సమతుల్యత, ఆకలి లేకపోవడం మరియు తిమ్మిరి మరియు చేతులు మరియు
కాళ్ళలో జలదరింపు.
మాంసం, చేపలు మరియు గుడ్లు వంటి జంతు ప్రోటీన్లలో B12 కనిపిస్తుంది.
3. కాల్షియం:
నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆన్ ఏజింగ్ ప్రకారం, ఎముకలు నష్టపోయే ప్రమాదం ఉన్న వృద్ధులకు కాల్షియం చాలా ముఖ్యమైనది.
ఇన్స్టిట్యూట్ 51 మరియు 70 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు గల పురుషులకు ప్రతిరోజూ 1,000 mg మరియు 71 మరియు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న పురుషులకు రోజుకు 1,200 mg సిఫార్సు చేస్తుంది. 51 మరియు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న మహిళలు ప్రతిరోజూ 1,200 mg తీసుకోవాలని సిఫార్సు చేస్తారు.
"ఎముకలను బలంగా చేయడానికి కాల్షియం బాగా ప్రసిద్ధి చెందింది, అయితే కండరాలు సరిగ్గా పనిచేయడానికి కూడా ఇది చాలా
కీలకం"
తక్కువ కాల్షియం ఎముకలు బలహీనంగా మారడానికి కారణమవుతుంది.
పాలు, పెరుగు మరియు చీజ్ వంటి మూలాల నుండి సహజంగా కాల్షియం
పొందవచ్చు. సాల్మన్, టోఫు, బాదం మరియు బచ్చలికూరలో కూడా కాల్షియం ఉంది.
కానీ ఎక్కువ కాల్షియం
మూత్రపిండాల్లో రాళ్లు వంటి ఇతర సమస్యలను కలిగిస్తుంది, కాబట్టి. ముందు
డాక్టర్ తో మాట్లాడండి
4. విటమిన్-డి:
విటమిన్-డిని తరచుగా సన్షైన్
విటమిన్ అని పిలుస్తారు, ఎందుకంటే విటమిన్-డి ని చర్మం
ద్వారా గ్రహిస్తారు. అయినప్పటికీ, చలికాలంలో, విటమిన్ డి తగినంతగా పొందలేరు. కాల్షియంను సరిగ్గా గ్రహించడానికి
శరీరానికి విటమిన్-డి అవసరం, ఇది ఎముకల
ఆరోగ్యానికి ముఖ్యమైన పోషకం.
సూర్యరశ్మితో పాటు, సాల్మన్ మరియు
మాకేరెల్ వంటి కొవ్వు చేపలు, బలవర్థకమైన పాలు మరియు తృణధాన్యాల నుండి విటమిన్-డి పొందవచ్చు. విటమిన్-డి వ్యాధితో
పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది.
5. ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలు:
ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలు
శరీరం యొక్క అనేక విధులకు అవసరం. ఇవి గుండె మరియు మెదడు ఆరోగ్యం రెండింటిలోనూ
పాత్ర పోషిస్తాయి.
"ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలు గుండె ఆరోగ్యానికి చాలా మంచివి మరియు
వాపును తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి, ఇది వృద్ధులకు ముఖ్యమైనది. ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలు మెదడు
శ్రేయస్సుకు కూడా ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి మరియు జ్ఞాపకశక్తి కోల్పోవడం మరియు
అల్జీమర్స్ వంటి వ్యాధుల నుండి రక్షించడంలో సహాయపడతాయి." ఒమేగా-3లు వాపును
తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.
సాల్మన్ వంటి కొవ్వు చేపలు ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలకు
మంచి మూలం. అవిసె గింజలు,
చియా
గింజలు మరియు వాల్నట్లో కూడా ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలు ఉండును. ఫిష్ ఆయిల్ మరియు ఆల్గే ఆయిల్ కూడా
సప్లిమెంట్లుగా ఉపయోగపడతాయి.
6. జింక్
‘పాథోబయాలజీ
ఆఫ్ ఏజింగ్ అండ్ ఏజ్-రిలేటెడ్ డిసీజెస్’లో
ప్రచురించబడిన 2015 పేపర్, జింక్ను
"సాధారణంగా మానవ ఆరోగ్యానికి మరియు ముఖ్యంగా వృద్ధులకు అవసరమైన
సూక్ష్మపోషకం" అని పిలుస్తుంది.
జింక్ లోపం ధమనుల గట్టిపడటం, నాడీ వ్యవస్థ
యొక్క క్షీణించిన వ్యాధులు,
రోగనిరోధక
శక్తికి వయస్సు-సంబంధిత మార్పులు వంటి అనేక వయస్సు-సంబంధిత దీర్ఘకాలిక వ్యాధులకు
అనుసంధానించబడి ఉండవచ్చు
రోగనిరోధక వ్యవస్థ జింక్ లేకపోతే బలహీనపడుతుంది
మరియు మరింత దిగజారుతుంది".
షెల్-ఫిష్, రెడ్ మీట్, పౌల్ట్రీ, బీన్స్, గింజలు మరియు
విత్తనాలలో జింక్ను కనుగొనవచ్చు. గుల్లలు ముఖ్యంగా జింక్-రిచ్. కానీ జింక్ ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల శరీరంలోని
ఇతర ఖనిజాలతో సమస్యలు ఏర్పడవచ్చు, కాబట్టి డాక్టర్ సలహాలను పాటించడం చాలా ముఖ్యం. "
వ్యాయామం మరియు ఇతర మంచి అలవాట్లతో
పాటు, సరైన
ఖనిజాలు మరియు విటమిన్లు తీసుకోవడం ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. ప్రతిరోజూ మీ
ఆహారంలో పుష్కలంగా మెగ్నీషియం, బి-విటమిన్లు, కాల్షియం, విటమిన్-డి, ఒమేగా-3లు మరియు జింక్లను పొందడానికి ప్రయత్నించండి.
మీరు ఏవైనా సప్లిమెంట్లను తీసుకునే
ముందు వైద్యుడితో మాట్లాడి నిర్ధారించుకోండి.
వైద్య పరిస్థితి లేదా ఆరోగ్య
లక్ష్యాల గురించి ఏవైనా సందేహాలు ఉంటే ఎల్లప్పుడూ వైద్యుడిని సంప్రదించండి.
No comments:
Post a Comment