24 April 2024

బొప్పాయి యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు Health Benefits of Papaya

 



బొప్పాయి, లేదా కారికా పాపయా  ఒక ఉష్ణమండల పండు. బొప్పాయి మెక్సికో, బ్రెజిల్ యునైటెడ్ స్టేట్స్‌లో ఫ్లోరిడా, హవాయి మరియు భారతదేశం లో విస్తారంగా పండును. బొప్పాయి విటమిన్లు A మరియు C వంటి పోషకాలతో నిండి ఉంది. బొప్పాయి జీర్ణక్రియకు బాగా తోడ్పడును.

బొప్పాయి లోని పోషక విలువలు:

విటమిన్ ఎ మరియు సి సమృద్ధిగా ఉన్న బొప్పాయిలో పొటాషియం, బీటా కెరోటిన్ మరియు లైకోపీన్ వంటి ప్రయోజనకరమైన పోషకాలు కూడా ఉన్నాయి. ఒక కప్పు తాజా బొప్పాయి ముక్కలు, 62 కేలరీలు మరియు 2.5 గ్రాముల (గ్రా) ఫైబర్ కలిగి ఉంటాయి.

బొప్పాయి యొక్క పోషక ప్రొఫైల్ :

·         కేలరీలు: 62

·         కొవ్వు: 0.4 గ్రా

·         సోడియం: 11.6 మి.గ్రా

·         కార్బోహైడ్రేట్లు: 16 గ్రా

·         ఫైబర్: 2.5 గ్రా

·         చక్కెరలు: 11 గ్రా

·         ప్రోటీన్: 0.7 గ్రా

·         విటమిన్ A: 68.2 మైక్రోగ్రాములు (mcg), లేదా రోజువారీ విలువలో 7% (DV)

·         విటమిన్ సి: 88.3 mg, లేదా 98% DV

·         పొటాషియం: 263.9 mg, లేదా DVలో 5%

·         ఫోలేట్: 53.7 mcg, లేదా DVలో 13%

·         బీటా కెరోటిన్: 397.3 mcg

·         లైకోపీన్: 2650.6 mcg

 

బొప్పాయి వల్ల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు:

బొప్పాయిలోని కొన్ని సమ్మేళనాలు మంటను తగ్గించడంలో, మెరుగుపరచడంలో, జీర్ణక్రియలో మరియు అల్జీమర్స్ వ్యాధి పురోగతి ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడతాయని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి.

1.కొన్ని రకాల క్యాన్సర్ల నుండి రక్షించవచ్చు:

బొప్పాయిలో లైకోపీన్ పుష్కలంగా ఉంటుంది.  లైకోపీన్ అనేక క్యాన్సర్ నిరోధక లక్షణాలతో కూడిన యాంటీఆక్సిడెంట్. ఇది క్యాన్సర్‌ల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు కణితుల పెరుగుదలను నెమ్మదిస్తుంది. ఉదాహరణకు, ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్‌ను తగ్గించడంలో లైకోపీన్ పాత్ర పోషిస్తుందని ఒక అధ్యయనం కనుగొంది.

2.బొప్పాయిలో విటమిన్ సి కూడా సమృద్ధిగా ఉంటుంది:

 స్త్రీలు రోజూ ఆహారం నుండి 205 మిల్లీగ్రాముల (mg) విటమిన్ సిని తీసుకుంటే రొమ్ము క్యాన్సర్ వచ్చే ప్రమాదం 63% తక్కువగా ఉందని అధ్యయనం కనుగొంది.

3.బొప్పాయి గుండె జబ్బులు మరియు స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని కూడా తగ్గించును:

 అమెరికన్ హార్ట్ అసోసియేషన్ (AHA) బొప్పాయిలోని లైకోపీన్ వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు గుండె జబ్బులు మరియు స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని కూడా తగ్గించవచ్చని సూచిస్తున్నాయి. పండులోని పీచు కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది

4.బొప్పాయి అల్జీమర్స్ వ్యాధి పురోగతిని నెమ్మదిస్తుంది:

బొప్పాయి పౌడర్ వలన అల్జీమర్స్ వ్యాధి యొక్క పురోగతిని నెమ్మదిస్తుందని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి.

5.బొప్పాయి గట్ ఆరోగ్యాన్ని పెంచును:

బొప్పాయిలో ఫైబర్ అధికంగా ఉండి ఆరోగ్యకరమైన జీర్ణక్రియను ప్రోత్సహించడంలో సహాయపడును.. బొప్పాయిలో కూడా 88% నీరు ఉంటుంది. నీరు మరియు ఫైబర్ కలయిక జీర్ణవ్యవస్థలో విషయాలు కదిలేలా చేయవచ్చు. అధిక ఫైబర్ ఆహారం తీసుకోవడం ఆరోగ్యకరమైన రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు మరియు తక్కువ కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు ఉండును.  

6.రోగనిరోధక పనితీరును పెంచును:

బొప్పాయిలోని విటమిన్ సి రోగనిరోధక ఆరోగ్యానికి కూడా తోడ్పడుతుంది. అనారోగ్యాలు మరియు ఇన్ఫెక్షన్లతో పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది మరియు ఇది గాయం నయం చేయడంలో సహాయపడుతుంది.

 7.బొప్పాయి ఆరోగ్యకరమైన వృద్ధాప్యానికి తోడ్పడును.

8.బొప్పాయి జలుబు లక్షణాలు  మరియు తీవ్రతను తగ్గించడంలో సహాయపడును.

9.బొప్పాయి తో దృష్టి మరియు కంటి ఆరోగ్యాన్ని రక్షించవచ్చు

బొప్పాయి బీటా-కెరోటిన్ మరియు విటమిన్ ఎ యొక్క మంచి మూలం. క్యారెట్లు మరియు టొమాటోల కంటే బొప్పాయి మూడు రెట్లు ఎక్కువ బీటా కెరోటిన్ కలిగి ఉండును. బొప్పాయి దృష్టి మరియు కంటి ఆరోగ్యానికి ముఖ్యమైనది.

10.బొప్పాయి వాపులను తగ్గించును:

బొప్పాయి ఆక్సీకరణ ఒత్తిడికి వ్యతిరేకంగా శరీరాన్ని రక్షించడం ద్వారా మంట, వృద్ధాప్యం మరియు దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల నుండి రక్షించగలదు అని  ఇటీవలి పరిశోధన సూచిస్తుంది.


బొప్పాయి తినడం వల్ల దుష్ప్రభావాలు:

కొన్ని రకాల అలెర్జీలు కలుగవచ్చు.

పండని బొప్పాయి గర్భిణీలకు సురక్షితం కాదు.

చాలా మందికి అలెర్జీలు లేకపోతే పండిన బొప్పాయిని ఆస్వాదించవచ్చు, కానీ పండని బొప్పాయి గర్భధారణ సమయంలో ప్రమాదకరమైనది మరియు మీ అన్నవాహికకు హానికరం. 

No comments:

Post a Comment