6 June 2021

ఆహారంలో పెసలు /మూంగ్ బీన్స్ జోడించడానికి అద్భుతమైన కారణాలు Impressive reasons to add moong beans to diet

 





భారతదేశంలోని అనేక ప్రాంతీయ వంటకాల్లో దాల్ లేదా కాయధాన్యాలు lentils ప్రధానమైనవి. ఏ విధంగా తయారుచేసినా, పప్పు మీకు తగినంత పోషకాలను అందిస్తుంది మరియు మీ ప్లేట్‌కు రుచుల ను జోడిస్తుంది. ఖిచ్డి, చిల్లా లేదా మొలకలను తయారు చేయడానికి ఉపయోగించే పెసలు/మూంగ్ దాల్ లేదా గ్రీన్ గ్రామ్ అనేది చిక్కుళ్ళు కుటుంబానికి చెందినది. పెసలు భారతదేశానికి చెందినవి మరియు చైనా. ఆగ్నేయాసియాలోని వివిధ ప్రాంతాలకు వ్యాపించాయి. పెసలు అద్భుతమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలకు ప్రసిద్ది చెందింది.

 


పోషక విలువ Nutrient value:
పెసలు లేదా గ్రీన్ గ్రామ్ ను సూపర్ ఫుడ్ గా పరిగణిస్తారు, ఎందుకంటే ఇది ప్రపంచంలోని మొక్కల ఆధారిత ప్రోటీన్ యొక్క ధనిక వనరులలో ఒకటి.

 

ఒక కప్పు (200 గ్రాములు) ఉడికించిన pesalu/ఆకుపచ్చ మూంగ్ దాల్ లో:

కేలరీలు: 212. కొవ్వు: 0.8 గ్రాములు,ప్రోటీన్: 14.2 గ్రాములు,

పిండి పదార్థాలు: 38.7 గ్రాములు,ఫైబర్: 15.4 గ్రాములు

ఫోలేట్ (బి 9): ఆర్డిఐలో ​​80%,మాంగనీస్: ఆర్డీఐలో 30%

మెగ్నీషియం: ఆర్డీఐలో 24%, విటమిన్ బి 1: ఆర్డీఐలో 22%

భాస్వరం: ఆర్డీఐలో 20%, ఇనుము: ఆర్డీఐలో 16%,జింక్: ఆర్డీఐలో 11%

అంతేకాకుండా, ఫెనిలాలనైన్, లూసిన్, ఐసోలూసిన్, వాలైన్, లైసిన్, అర్జినిన్ మరియు ఇతర ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లాలు కూడా ఇందులో ఉన్నాయి.

పెసలు/మూంగ్ దాల్ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు:

1. బరువు తగ్గడానికి సహాయపడవచ్చు It may help you weight loss

మూంగ్ దాల్ ఫైబర్ మరియు ప్రోటీన్లతో నిండి ఉంది. దెబ్బతిన్న కణాల పునరుత్పత్తి మరియు మరమ్మత్తు కోసం ప్రోటీన్ అవసరం. దాల్ మరియు బియ్యం అన్ని అమైనో ఆమ్లాలను కలిగి ఉంటాయి.  పెసలు పూర్తి ప్రోటీన్ కలిగి ఉండును ఎందుకంటే మొక్కల ఆధారిత ఆహార పదార్థాలు ప్రోటీన్ యొక్క పూర్తి వనరులు.

2.డయాబెటిస్ లక్షణాలను నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది It may help to manage the symptoms of diabetes

పెసలు/గ్రీన్ గ్రామ్ తక్కువ గ్లైసెమిక్ సూచికను కలిగి ఉంది. ఈ కాయధాన్యం యొక్క జిఐ 38, ఇది డయాబెటిస్  ఉన్నవారికి అద్భుతమైనది. ఇది కాకుండా, పెసలు/గ్రీన్ మూంగ్ దాల్ లో ప్రోటీన్, మెగ్నీషియం మరియు ఫైబర్ కూడా అధికంగా ఉంటాయి, ఇవి శరీరంలో ఇన్సులిన్ మరియు రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిని తగ్గించటానికి సహాయపడతాయి.


౩. జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది improve digestion:

పెసలు/మూంగ్ దాల్  లో పెక్టిన్ అనే రకమైన కరిగే ఫైబర్ ఉంటుంది, ఇది గట్ మరియు జీర్ణవ్యవస్థ ద్వారా ఆహారాన్ని తేలికగా తరలించడంలో సహాయపడటం ద్వారా ప్రేగులను క్రమం తప్పకుండా ఉంచుతుంది. అంతేకాకుండా, ఇందులో రెసిస్టెన్స్ స్టార్చ్ కూడా ఉంది, ఇది కరిగే ఫైబర్ మాదిరిగానే పనిచేస్తుంది మరియు ఆరోగ్యకరమైన గట్ బ్యాక్టీరియా పెరుగుదలను ప్రోత్సహించడానికి సహాయపడుతుంది. పెసలు/మూంగ్ దాల్ కూడా తేలికైనది మరియు జీర్ణం కావడం సులభం.

4.రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది reduce blood pressur:

అధిక రక్తపోటు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని కలిగిస్తుంది. ఆహారంలో పెసలు/మూంగ్ దాల్ జోడించడం వల్ల రక్తపోటు తగ్గుతుంది. పొటాషియం, మెగ్నీషియం మరియు ఫైబర్ అధికంగా ఉన్న ఆహారం తీసుకోవడం అధిక రక్తపోటు ప్రమాదాన్ని తగ్గించటానికి సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.

 

5.గర్భిణీ స్త్రీలకు ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది beneficial for pregnant women:

ఫోలేట్ అధికంగా ఉండటం వల్ల, గర్భిణీ స్త్రీలకు పెసలు/మూంగ్ దాల్ ఆరోగ్యకరమైన భోజన ఎంపిక. పిండంలో బిడ్డ పెరుగుదలకు మరియు అభివృద్ధికి గర్భధారణ సమయంలో ఫోలేట్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తినడం చాలా అవసరం. ఒక కప్పు వండిన పెసరపప్పు/మూంగ్ బీన్స్ ఫోలేట్ కోసం ఆర్డిఐలో ​​80 శాతం అందిస్తుంది. పెసలలో/గ్రీన్ గ్రామ్‌లో ఐరన్ మరియు ప్రోటీన్ కూడా పుష్కలంగా ఉన్నాయి, గర్భధారణ సమయంలో అవసరమైన కొన్ని ఇతర పోషకాలుకూడా ఉన్నాయి.

 

 

6.హీట్ స్ట్రోక్‌ను నిరోధించును prevent heat stroke

హీట్‌స్ట్రోక్ నివారణకు పెసలు/మూంగ్ దాల్ ఉపయోగపడును. గ్రీన్ గ్రామ్‌లో యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ గుణాలు ఉన్నాయి, ఇవి హీట్ స్ట్రోక్, అధిక శరీర ఉష్ణోగ్రతలు మరియు దాహం నుండి రక్షించడంలో సహాయపడతాయి. మూంగ్ దాల్ సూప్ తాగడం మిమ్మల్ని హైడ్రేట్ గా ఉంచడానికి సహాయపడుతుంది మరియు అందులో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఫ్రీ రాడికల్స్ నుండి నష్టానికి వ్యతిరేకంగా కణాలను రక్షించగలవు.

7.మొలకెత్తిన పెసలు/బీన్స్ Sprouting beans తక్కువ కేలరీలు మరియు ఎక్కువ అమైనో ఆమ్లాలు మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లను కలిగి ఉంటాయి. మొలకెత్తడం ఫైటిక్ యాసిడ్ స్థాయిలను కూడా తగ్గిస్తుంది, ఇది శరీరంలోని ఖనిజాల శోషణను తగ్గించే యాంటీన్యూట్రియెంట్.

No comments:

Post a Comment