2 January 2019

చలిని ఎదుర్కొనే ఆహారపదార్ధాలు(Foods to Beat the Winter Chill) -



 

శీతాకాలం సంవత్సరం లో అత్యంత అద్భుతమైన సీజన్ మరియు మనము ఈ సీజన్ లో చల్లని ఉష్ణోగ్రత నుండి కాపాడే ఆహారపదార్ధాల  కోసం ఎదురు చూస్తుంటాము. శీతాకాలం అవసరమైన పోషక విలువతో కూడిన ఆకుపచ్చ(green) కూరగాయలను  తెస్తుంది. ఇవి మన రోగనిరోధక వ్యవస్థను పెంచి చలిని,  చలి గాలులను తట్టుకోవడంలో మనకు సహాయపడుతాయి. ఇక్కడ  చలిని సమర్ధవంతంగా ఎదుర్కొనే కొన్ని రకాల కూరగాయలు పరిశిలించుదాము.
    
విటమిన్ ఎ సమృద్దిగా ఉన్న ఆహార పదార్ధాలు Vitamin A Rich Foods:
విటమిన్ A సమృద్దిగా ఉన్న ఆహార పదార్ధాలు శీతాకాలపు పొడి చర్మంతో పోరాడటానికి, సహాయపడుతాయి.అందువలన మన  ఆహారంలో విటమిన్ A సమృద్ధిగా ఉన్న  పదార్ధాలు  చేర్చాలి. విటమిన్ A యొక్క గొప్ప వనరులు క్యారెట్లు, తీపి బంగాళాదుంపలు, కంటెలోప్, బచ్చలికూర మరియు కాలే (sweet potatoes, cantaloupe, spinach and kale). ఈ సీజన్లో ఒక ఆరోగ్యకరమైన మిసమిసలాడే చర్మం పొందటానికి చిన్న కప్పు  తాజా నారింజ రసం, మూడు చెర్రీ టమోటాలు, ఒక టీ స్పూన్  తేనె మరియు సగం కప్పు పెరుగు కలిపి  చేసిన ఒక ఆరోగ్యకరమైన స్మూతీ తో రోజు ప్రారంబించాలి. ఈ పోషకమైన స్మూతీ మంచి ఫలితాలను అందిస్తుంది.

 ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు Healthy Fats - ఆలివ్ నూనె మరియు చేప కొవ్వు రూపంలో ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు తీసుకోవడం మన చర్మంకు  ప్రయోజనకరం. చలికాలం లో  నెయ్యి త్వరగా  జీర్ణమవుతుంది మరియు శరీరానికి వెచ్చదనాన్ని అందిస్తుంది. దీనిలో  విటమిన్స్ A, D, E మరియు K. లో పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఇది చలికాలంలో అంతర్గతంగా శరీరానికి కావాల్సిన  పోషక పదార్ధాలు ఇస్తుంది..

 నట్స్ మరియు విత్తనాలు Nuts and Seeds - సాధారణంగా ఉండే అపోహ ప్రకారం నట్స్ మరియు సీడ్స్ బరువు పెరుగుటకు సహాయపడును. దీనికి విరుద్ధంగా, నట్స్ లో ఫైబర్, యాంటీఆక్సిడెంట్స్ మరియు ఫైటో ట్యూట్రియెంట్స్లో (phytonutrients) అధికంగా ఉంటాయి. ఇవి ఆరోగ్యరీత్యా చాల  ప్రయోజనకరం. ఇంకా వీటిలో  మాంగనీసు, మెగ్నీషియం, సెలీనియం, జింక్, ఇనుము, క్రోమియం, ఫాస్పరస్, బోరాన్ మరియు ఫోలేట్తో వంటి అనేక అతి ముఖ్యమైన పోషకాలను కలిగి ఉంటాయి. ఈ సీజన్ లో బాదంను అధికంగా తినాలి.  ఇది హృదయానికి చాలా లాభదాయకంగా ఉంటుంది. ఇనుము మరియు జింక్ యొక్క మంచి వనరులు  సీడ్స్ లో ఉన్నాయి.

సుగంధ ద్రవ్యాలు Spices - ఆవాలు, ఇంగువ(ఆసుపెట్టీ -హింగ్), నల్ల మిరియాలు, మెంతులు, అజ్వాన్ మరియు సువా (మెంతులు) వేచ్చదనం  ను కలుగజేసే సుగంధ ద్రవ్యాలు. మస్టర్డ్, అజ్వాన్ మరియు సువా విత్తనాలు శీతాకాలపు దగ్గుల మరియు ఫ్లూ ను నివారిస్తాయి మరియు ఆకలి మరియు జీర్ణక్రియను ప్రేరేపించడం మరియు రక్త ప్రసరణను మెరుగుపరుస్తాయి.

నీరు Water - శీతాకాలంలో తగినంత నీరు త్రాగడo మంచి ఆలోచన. జీవక్రియను పెంచడానికి ఏకైక మూలకం అయిన నీటిని తీసుకోవడం విస్మరించవద్దు. రోగనిరోధకత వింటర్ లో గణనీయంగా మెరుగుపడుతుంది.
 
మిల్క్ Milk – గ్లాస్ వెచ్చని పాలలో  సగం టీస్పూన్ కాషాయ పొడి (saffron powder) మరియు కొంచం పసుపుతో కలిపి తీసుకోవాలి. ఇది చర్మంకు స్పష్టమైన ప్రకాశాన్ని ఇస్తుంది.


1 comment: