.
వేసవి వచ్చేసింది.
భానుడు తన వేడిమి తీవ్రతని చూపిండం అప్పుడే ప్రారంభించాడు. సీజన్లో వచ్చే ఫలాలని, వాటి రసాలని
తీసుకోవటం ద్వారా ఆరోగ్యాన్ని పరిరక్షించు కోవచ్చని చెప్తున్నారు వైద్య నిపుణులు.
ప్రకృతిలో మనకి
అనేక రకాల మధుర ఫలా లు ఉన్నాయి. దాదాపుగా ఇవన్నీ మనకి ఎక్కువగా లభించే కాలం వేసవి
కాలమే
వేసవి దొరికే
ఫలాలలోని కేలరీలు :
అరటి... 168 కేలరీలు
సపోటా....98 కేలరీలు
పైనాపిల్.... 45 కేలరీలు
పుచ్చకాయ.... 25 కేలరీలు
జామ..... 51 కేలరీలు
కమలాలు... 45 కేలరీలు
దానిమ్మ..... 65 కేలరీలు
బొప్పాయి..... 35 కేలరీలు
ఖర్జూరం... 315 కేలరీలు
ద్రాక్ష.... 58 కేలరీలు
మామిడి..... 75 కేలరీలు
వేసవి కాలములో
లబించే ఫలాలు వాటి ఉపయోగాలు:
రేగు పళ్లు, లో ఉండే టార్జానిక్
ఆవ్లుం మానవ శరీరంకి ఎంతో మేలు చేకూ ర్చుతుంది
వేసవిలో ఎక్కువగా వచ్చేవి ఈ పండ్లే. పండ్లలో రారాజు మామిడి. మధుర ఫలం మామిడి. మామిడి లో సిలినియం, ఐరన్ అధికంగా ఉండును. పండ్లుగా తినడమేకాదు, ఎన్నో రుచికరమైన పదార్థాలు కూడా చేసుకోవచ్చు. మామిడి పండ్ల గుజ్జుతో ఐస్క్రీములు, కేకులు, ఫ్రూట్ సలాడ్,. మామిడికాయతో చేసే పచ్చళ్లు మాగాయ, ఆవకాయ, ముక్కల పచ్చడి... ఇలా ఎన్నో రకాలు రకాలుచేసుకోవచ్చు.
కొబ్బరిబోండాలు నీళ్లలో
అనేక పోషకాలు ఉన్నాయి. అధిక ఉష్ణోగ్రతను తగ్గిస్తుంది. మూత్ర విసర్జన సాఫీగా అయి
కిడ్నీలకు సంబంధించిన వ్యాధులు దరి చేరవు. కొబ్బరి నీళ్లలో గ్లూకోజ్ కలుపుకుని
తాగితే వేసవి బడలిక, నీరసం చాలా త్వరగా తగ్గిపోతుంది.
లిచి (lychee):వేసవి
కాలంలో శరీరానికి కావలసిన అన్నిరకాల విటమిన్లు, ప్రోటీన్లు, సిట్రిక్ ఆసిడ్,కొవ్వు,ఇనుము, ఫాస్ఫరస్ అందిస్తుంది
సపోట
సపోటాలో సమృద్ధిగా లభించే ఫ్రక్టోస్ శరీరం
త్వరగా శక్తి పుంజుకునేలా చేస్తుంది. ఈ పండు గుజ్జులో అధికంగా లభించే పీచు, పై పొట్టులో ఉండే కెరోటిన్లు
మలవిసర్జన సాఫీగా జరిగేలా చూస్తాయి. సపోటా పండ్లలో మాంసకృత్తులు, కెరోటిన్లు, నియాసిన్, పిండి
పదార్థాలు, ఇనుము, సి విటమిన్, కొవ్వు, పీచు, థయామిన్,
క్యాల్షియం, రైబోఫ్లేవిన్లు, శక్తి, ఫ్రక్టోస్ షుగర్లు ఎక్కువగా లభిస్తాయి. ఈ
పండ్లు పాలిఫినోలిక్ అనే శక్తివంతమైన యాంటీ ఆక్సిడెంట్.. యాంటీ వైరల్, యాంటీ బ్యాక్టీరియల్, యాంటీ పారాసిటిక్(Anti
parasitic) సుగుణాలను మెండుగా కలిగి ఉన్నాయి. సపోటా లోని విటమిన్ 'ఏ 'కంటిచూపును మెరుగుపరుస్తుంది. విటమిన్ 'సీ 'శరీరంలోని హానికర ఫ్రీరాడికల్స్ను
తొలగిస్తుంది. తాజా పండులోని పొటాషియం, రాగి, ఇనుము, లాంటి పోషకాలు.. ఫోలేట్, నియాసిన్, పాంథోయినిక్ ఆమ్లాలు జీవక్రియను
మెరుగుపరుస్తాయి.
పళ్ళవలన ఉపయోగాలు:
పళ్లలో అనేక విటమి
న్లు, మాంస కృతులు
సమృద్ధిగా ఉండటమే కాకుం డా పిండి పదార్ధాలు 5 నుండి 20 శాతం వరకు ఉంటాయి.
పైగా గ్లూకో జ్, ఫ్రక్టోజ్లు సమపాళ్లలో ఉండటం, ఆర్గానిక్ ఆమ్లాలు
అధికంగా ఉండటం వల్ల వేసవి తాపం కారణంగా శక్తి నశించిన వారికి వెంటనే చక్కటి ఉప
శమనాన్నిఫలాలు ఇస్తాయి.
రక్తంలో పేరుకు
పోయే కొవ్వుని తగ్గించడమే కాకుండా గుండె పోటుని తగ్గించే రసాయనాలు ఫలాలలో ఉన్నాయి.
క్యాన్సర్ కారకాలను తగ్గించడం లో ఫలాలు ముందుంటాయి. చర్మం ఆరోగ్యవంతంగా తయారు
కావటానికి... శరీరంలో రోగనిరోధక శక్తిని పెంచేందుకు పళ్లు ఉపయోగ పడతాయి. వేసవిలో
వడదెబ్బ, డిహైడేషన్, అతిసారం తదితర
వ్యాదుల నుండి రక్షించుకునేందుకు పళ్లుఉపయోగపడతాయి శరీరంలోని పొటాషియం, సోడియం తదితర
రసాయనాలను నేరుగా రక్తంలో కలిసేలా చేస్తాయి పళ్లు. ఇక పుచ్చకాయ, ఖర్భూజాలు శరీర
రుగ్మతలను నిరోధిస్తాయి. మధుమేహంతో బాధ పడేవారు సైతం పళ్లని తీసుకుంటే మంచిది. జ్యూస్ల
కన్నా పండ్లను బాగా కడిగి నేరుగా తింటే మెరుగైన ఫలితాలు పొందవచ్చు.
No comments:
Post a Comment