స్టార్ఫ్రూట్ దక్షిణ మరియు ఆగ్నేయ ఆసియాకు చెందినది. స్టార్ఫ్రూట్ ను కారాంబోలా అని కూడా పిలుస్తారు. కారాంబోలా అనే పదం కు "ఫుడ్ అప్టిజేర్ food appetizer " అని అర్ధం. ఇది కర్మరంగ అనే సంస్కృత పదం నుండి వచ్చింది. స్టార్ ఫ్రూట్ను మలయాళ భాషలో కారాంబోలా అని పిలుస్తారు. పోర్చుగీసువారు దీనిని ఆఫ్రికా మరియు దక్షిణ అమెరికాకు పరిచయం చేసారు..
స్టార్ ఫ్రూట్ మొత్తం తనదగిన పండు. స్టార్ ఫ్రూట్ పండిన తర్వాత బహు తీపి మరియు రుచికరoగా ఉండును. ఇది జ్యుసి, తీపి, పుల్లని రుచిని కలిగి ఉంటుంది. దిన్ని జామ్ లేదా పికేల్ గా వాడుకోవచ్చు.
ప్రతి పండ్లలో సగటున 26.2 కిలో కేలరీలు, 6.2 కిలో కేలరీలు కార్బోహైడ్రేట్, 2.5 గ్రాముల ఫైబర్, 0.3 గ్రా కొవ్వు, 3.6 గ్రా చక్కెర మరియు 0.9 గ్రా ప్రోటీన్ ఉంటుంది.
కారాంబోలా పండు చాలా తక్కువ కేలరీల పండు, ఇది ఫైబర్, విటమిన్ ఎ, బి మరియు సి లతో పాటు జింక్, ఫాస్పరస్, మెగ్నీషియం, సోడియం, ఐరన్ మరియు పొటాషియం వంటి ఖనిజాలతో సమృద్ధిగా ఉంటుంది. అంతేకాక, ఇందులో పాలీఫెనోలిక్ సమ్మేళనాలు, క్వెర్సెటిన్, గాలిక్ ఆమ్లం మరియు ఎపికాటెచిన్ వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు అధికంగా ఉన్నాయి.
స్టార్ఫ్రూట్ లేదా కారాంబోలా ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు:
1.ఇది విటమిన్ సి యొక్క గొప్ప మూలం. స్టార్ఫ్రూట్ రోజువారీ విటమిన్-సి యొక్క 52% వరకు మరియు రోజువారీ విటమిన్-బి5 అవసరంలో 4% వరకు అందిస్తుంది. ఇది యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు కలిగి ఉంది, స్టార్ ఫ్రూట్ రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడం మరియు ఆరోగ్యకరమైన చర్మం, జుట్టు మరియు గోర్లు పెంచడానికి తోడ్పడుతుంది.
2. యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ:
స్టార్ఫ్రూట్లో పాలీఫెనాల్స్ పుష్కలంగా ఉన్నాయి - ఇది శోథ నిరోధక ప్రక్రియలను సానుకూలంగా ప్రభావితం చేస్తుంది మరియు కణాల నష్టాన్ని సరిచేయడానికి సహాయపడుతుంది. పాలిఫెనాల్స్ ఇన్సులిన్ సున్నితత్వాన్ని పెంచడం ద్వారా మరియు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడం ద్వారా టైప్ -2 డయాబెటిస్ రోగులకు సహాయపడును.
3. యాంటీడైరాల్ మరియు జీర్ణక్రియను పెంచుతుంది:
పండిన పండ్లు మరియు పండ్ల రసం యాంటీడైరాల్ ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయి మరియు ఉదర/కడుపు వ్యాధులకు సహాయపడును. స్టార్ఫ్రూట్ను ఆయుర్వేద ఔషధాలలో వేలాది సంవత్సరాలుగా ఉపయోగిస్తున్నారు. ఇది ఆకలిని ఉత్తేజపరుస్తుంది. స్టార్ఫ్రూట్ 80% నీరు మరియు అందువల్ల ఇది ఆర్ద్రీకరణకు మంచి మూలం.
4. ఫైబర్ యొక్క గొప్ప మూలం:
ఫైబర్ కంటెంట్ మరియు తక్కువ మొత్తంలో పండ్ల చక్కెరల కారణంగా, స్టార్ ఫ్రూట్ రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలపై పెద్ద ప్రభావాన్ని చూపే అవకాశం లేదు. స్టార్ఫ్రూట్లోని కార్బోహైడ్రేట్ కంటెంట్లో దాదాపు సగం ఫైబర్ నుంచి వస్తుంది. ఫైబర్ అధికంగా ఉండే ఆహారం తినడం వల్ల జీర్ణవ్యవస్థ ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది.
5. తక్కువ కేలరీలు మరియు సూపర్ పోషకమైనది:
కారాంబోలా కేలరీలు చాలా తక్కువగా ఉంటుంది మరియు ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది. ఇది ప్రతి పండ్లకు సగటున 26.2 కిలో కేలరీలు మరియు 2.5 గ్రాముల ఫైబర్ కలిగి ఉంటుంది. ఇది మొత్తం ఆహార వనరు, ఇది అద్భుతమైన శక్తిని ఇస్తుంది. డయాబెటిస్ ఉన్నవారికి మరియు క్యాలరీలను నియంత్రించాలని చూస్తున్న ఇతరులకు ఇది చాలా ముఖ్యమైన పండు..
జాగ్రత:
కారాంబోలాస్లో కారామ్బాక్సిన్ మరియు
ఆక్సాలిక్ ఆమ్లం ఉన్నాయి. మూత్రపిండాల వైఫల్యం, మూత్రపిండాల రాళ్ళు లేదా కిడ్నీ డయాలసిస్ చికిత్సలో
ఉన్నవారికి ఈ రెండు పదార్థాలు హానికరం
No comments:
Post a Comment