23 November 2024

ఇస్లామిక్ ఆహారం మరియు పోషణ నియమాలు Islam lays down rules and principles of diet and nutrition

 





·       సర్వశక్తిమంతుడయిన అల్లాహ్ ఇలా చెప్పాడు, "భూమిపై చట్టబద్ధమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన వాటిని తినండి. (అల్-బఖరా: 168).

·       అల్లాహ్ ఖురాన్‌లో ఇలా చెప్పాడు: "మేము మీకు అందించిన మంచి వస్తువులను తినండి." (అల్-బఖరా: 173)

·       ప్రవక్తను వర్ణిస్తూ, అల్లాహ్ ఇలా అంటున్నాడు: “...అతను వారిని అన్ని దుర్మార్గాల నుండి నిషేధిస్తాడు…” (అల్-అరాఫ్: 157).


సరైన కారణం లేకుండా తినడం మానుకోవడం ఆరోగ్య రక్షణకు విరుద్ధం.కాబట్టి ఇస్లాం దానిని ఆమోదించదు.

·       అల్లాహ్ ఖురాన్‌లో ఇలా అంటున్నాడు: "దేవుడు మీకు చట్టబద్ధం చేసిన ఆరోగ్యకరమైన వస్తువులను మీరు నిషేధించకండి." (అల్-మదా: 87)


ఆరోగ్యకరమైన పోషకాహారం అంటే సమతులాహారం తీసుకోవడం, అల్లాహ్ అన్ని విషయాలలో ఏర్పరచిన సమతుల్యతను కాపాడుకోవడం

·       దివ్య ఖురాన్‌లో సమతుల్యత గురించి ప్రస్తావించబడింది: మరియు అతను సమతుల్యతను అమలు చేశాడు. మీరు హద్దులు మించకుండా, సంతులనాన్ని ఖచ్చితంగా పాటించండి మరియు దానిలో తగ్గకుండా ఉండండి." (అర్-రెహ్మాన్: 7-9).


ఆరోగ్యకరమైన పోషకాహారం అంటే పరిమాణంలో సమతుల్య ఆహారం. అతిగా తినడం ఇస్లామిక్ బోధనలకు విరుద్ధం.

·       దివ్య ఖురాన్‌ ఇలా చెబుతుంది. "తిను మరియు త్రాగండి, అయితే అతిగా మానుకోండి..." (తహా: 81)


·       ప్రవక్త సల్లల్లాహు అలైహి వసల్లం ఇలా చెప్పినట్లు నివేదించబడింది: ఆహారంతో నిండినప్పుడు, కడుపు ఆదమ్ కుమారునికి చెత్త పాత్ర అవుతుంది. మానవుడు తనను తాను ఫిట్‌గా ఉంచుకోవడానికి కొన్ని ముద్దలు  తింటే  సరిపోతుంది (అంటే బలం మరియు శ్రేయస్సును కాపాడుకోవడానికి అవసరమైన వాటిని మాత్రమే) ఒకడు తప్పనిసరిగా తినవలసి వస్తే, అతడు మూడింట ఒక వంతు ఆహారానికి, మూడింట ఒక వంతు పానీయానికి మరియు మూడింట ఒక వంతు శ్వాసకు వినియోగించాలి.


హలాల్ మరియు తయ్యిబ్ యొక్క భావన:

ఇస్లామిక్ పోషణ హలాల్ (అనుమతించదగినది) మరియు తయ్యిబ్ (స్వచ్ఛమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన) సూత్రాలచే నిర్వహించబడుతుంది. హలా అనేది అనుమతించదగిన మాంసాలు (ఇస్లామిక్ ఆచారాల ప్రకారం వధించబడినవి), పండ్లు, కూరగాయలు మరియు ధాన్యాలతో సహా ఇస్లామిక్ ఆహార నియమాలకు కట్టుబడి ఉండవలసిన ఆహారాలు. మద్యం, పంది మాంసం మరియు అక్రమంగా వధించబడిన జంతువులు నిషేధించబడ్డాయి.


తయ్యిబ్: అనుమతికి మించి, ఆహారం కూడా ఆరోగ్యకరమైనది, పోషకమైనది మరియు నైతిక మూలంగా ఉండాలి.

·       దివ్య ఖురాన్ ఇలా నిర్దేశిస్తుంది:"ఓ విశ్వాసులారా, మేము మీకు అందించిన మంచి వస్తువులను తినండి మరియు మీరు ఆరాధించే అల్లాహ్‌కు కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ ఉండండి." (ఖురాన్ 2:172).


ఆహారం తీసుకోవడంలో మితంగా ఉండాలి

ఇస్లాం వినియోగంలో మితంగా ఉండాలని వాదిస్తుంది, అతిగా తినడం మరియు దుబారా రెండింటినీ నిరుత్సాహపరుస్తుంది. దివ్య ఖురాన్‌లో ఇలా వివరించబడింది:


·       "తిను, త్రాగండి కానీ దుబారాతో వృధా చేయకండి. నిశ్చయంగా, అల్లాహ్ వృధా చేసేవారిని ఇష్టపడడు." (దివ్య ఖురాన్ 7:31).


·       ప్రవక్త ముహమ్మద్(స) కూడా నిరాడంబరతను నొక్కి చెప్పారు: "ఆదాము కుమారుడు తన కడుపు కంటే అధ్వాన్నంగా ఏ పాత్రను నింపడు. అతని వెన్నెముక నిటారుగా ఉంచడానికి అతను కొన్ని ఆహార ముద్దలు తింటే సరిపోతుంది. కానీ అతను అవసరమైతే, తన కోసం మూడింట ఒక వంతు ఆహారం, తన పానీయం కోసం మూడింట ఒక వంతు మరియు తన శ్వాస కోసం మూడింట ఒక వంతు."

ఈ మార్గదర్శకత్వం ఆధునిక ఆహార సిఫార్సులతో సమ౦ చేయబడింది, ఇది సరైన ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి ఆహార భాగ నియంత్రణను నొక్కి చెబుతుంది

 

ఆహారంతో ఆధ్యాత్మిక సంబంధం:

ఇస్లాం లో ముస్లింలు ఇలా ప్రోత్సహించబడ్డారు:

"బిస్మిల్లా" ​​(అల్లాహ్ పేరిట) అని చెప్పడం ద్వారా భోజనం ప్రారంభించండి.

కృతజ్ఞతా సూచనగా "అల్హమ్దులిల్లాహ్" (అల్లాహ్ కు స్తోత్రం)తో భోజనాన్ని ముగించండి.

 

ఇస్లాం లో ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాల ప్రోత్సాహం:

ఇస్లాం పోషక మరియు ఔషధ విలువల కోసం నిర్దిష్ట ఆహారాల ప్రయోజనాలను హైలైట్ చేస్తుంది, వీటిలో చాలా వరకు ఆధునిక శాస్త్రం ఆమోదించింది. ఉదాహరణలు:

ఖర్జూరాలు: సహజ చక్కెరలు, ఫైబర్ మరియు అవసరమైన ఖనిజాలు సమృద్ధిగా ఉంటాయి. తరచుగా రంజాన్‌లో ఉపవాసాన్ని విరమించుకోవడానికి తీసుకుంటే, అవి త్వరగా శక్తిని అందిస్తాయి.

తేనె: ఖురాన్‌లో వివిధ వ్యాధులకు నివారణగా ప్రశంసించబడింది ("దీనిలో ప్రజలకు వైద్యం ఉంది." - ఖురాన్ 16:69).

ఆలివ్ నూనె: ఖురాన్‌లో ప్రస్తావించబడింది ("శుభవంతమైన  ఆలివ్ చెట్టు నూనె నుండి వెలిగించబడింది..." - ఖురాన్ 24:35), ఆలివ్ ఆయిల్ గుండె-ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్‌లకు ప్రసిద్ధి.

పాలు: స్వచ్ఛమైన పానీయంగా వర్ణించబడింది ("పాలు, స్వచ్ఛమైన మరియు దానిని త్రాగే వారికి ఆహ్లాదకరమైనది." - ఖురాన్ 16:66), ఇది కాల్షియం మరియు ప్రోటీన్ వంటి అవసరమైన పోషకాలను అందిస్తుంది.

 

ఉపవాసం: పోషకాహారం యొక్క ముఖ్య అంశం:

ఉపవాసం, ముఖ్యంగా రంజాన్ సమయంలో, ఇస్లామిక్ ఆచరణలో మూలస్తంభం. ఉపవాసం ప్రధాన ఉద్దేశ్యం ఆధ్యాత్మిక శుద్ధీకరణ అయితే, ఉపవాసం ముఖ్యమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కూడా కలిగి ఉంది:

నిర్విషీకరణ: శరీరం నుండి విషాన్ని తొలగిస్తుంది.

మెరుగైన జీవక్రియ: ఇన్సులిన్ సెన్సిటివిటీని నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.

 

.ఆహారంలో పరిశుభ్రత:

ఇస్లాం ఆహార తయారీ మరియు వినియోగంలో పరిశుభ్రతకు అధిక ప్రాధాన్యతనిస్తుంది. ప్రవక్త ముహమ్మద్ (స) ఇలా అన్నారు: "శుభ్రత విశ్వాసంలో సగం."

ఇది వ్యక్తిగత పరిశుభ్రత, శుభ్రమైన పాత్రలను నిర్ధారించడం మరియు చెడిపోయిన లేదా కలుషితమైన ఆహారాన్ని నివారించడం వరకు విస్తరించింది. పరిశుభ్రత ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుతుంది మరియు ప్రాణాలను కాపాడే ఇస్లామిక్ సూత్రానికి అనుగుణంగా ఉంటుంది.

 

నైతిక మరియు స్థిరమైన ఆహారం:

ఇస్లామిక్ బోధనలు పోషణలో నైతిక పరిగణనలను ప్రోత్సహిస్తాయి:

వధకు ముందు మరియు సమయంలో జంతువుల పట్ల కరుణ ప్రదర్శించాలి.

ఆహార ఉత్పత్తి మరియు వినియోగంలో వృధాను నివారించడం.

పేదవారితో కలిసి భోజనం చేయడం, సమాజ స్ఫూర్తిని పెంపొందించడం మరియు అసమానతలను తగ్గించడం.

 

ఆరాధన రూపంగా పోషకాహారం:

ఇస్లాంలో, హలాల్ మరియు తయ్యిబ్ ఆహారాన్ని తీసుకోవడం శారీరక ఆరోగ్యం మాత్రమే కాదు, ఆరాధన కూడా. ఇస్లామిక్ ఆహార నియమాలను అనుసరించడం ద్వారా, విశ్వాసులు వారి ఆహారపు అలవాట్లను వారి విశ్వాసంతో అనుసంధానం చేస్తారు, ఇది వారి శరీరాలు పోషించబడతాయని మరియు వారి ఆత్మలు వారి సృష్టికర్తతో అనుసంధానించబడి ఉన్నాయని నిర్ధారిస్తుంది.

No comments:

Post a Comment