ఒత్తిడి,
నిద్ర
లేకపోవడం,
కృత్రిమ
స్వీటెనర్లు, తగినంత ఫైబర్ తీసుకోవడం మరియు
వృద్ధాప్యం వంటి అంశాలు రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను పెంచడంలో పాత్ర పోషిస్తాయి.
1. ఆందోళన మరియు భయం: శారీరకంగా లేదా
మానసికంగా ముప్పును గుర్తించిన తర్వాత, శరీరం
శారీరక ప్రతిచర్యల శ్రేణిని ప్రారంభిస్తుంది, వాటిలో
ఒకటి రక్తంలో గ్లూకోజ్ని విడుదల చేయడం. ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు
పెరగడానికి కారణం కావచ్చు.
2. తగినంత
నిద్ర: శరీరం యొక్క హార్మోన్ల సమతుల్యత తగినంత నిద్ర లేకపోవటం వలన ఇన్సులిన్
నిరోధకత మరియు రక్తంలో చక్కెర పెరుగుతుంది. నిద్ర లేకపోవడం రక్తంలో చక్కెర
పెరుగుదలను పెంచుతుంది.
3. తగ్గిన
ప్రోటీన్: పిండి పదార్థాల శోషణను మందగించడానికి ప్రోటీన్ సహాయపడుతుంది,
ఇది
భోజనం తర్వాత మరింత స్థిరమైన రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను కలిగిస్తుంది,
తక్కువ
ప్రోటీన్ అల్పాహారం రక్తంలో చక్కెర పెరుగుదలను ప్రోత్సహిస్తుంది. తగినంత ప్రోటీన్
తీసుకోకపోవడం వల్ల రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు త్వరగా పెరగడానికి కారణమవుతాయి.
4. సింథటిక్
స్వీటెనర్లు: సింథటిక్ స్వీటెనర్లను చక్కెర ప్రత్యామ్నాయాలుగా ఉపయోగి౦చటం వలన ,
అవి
ఇన్సులిన్ సెన్సిటివిటీ మరియు బ్లడ్ షుగర్ స్థాయిలపై ప్రభావం చూపుతాయని పరిశోధనలు
సూచిస్తున్నాయి.
5. వృద్ధాప్య
ప్రక్రియ: ప్రజలు పెద్దయ్యాక, వారి
శరీరాలు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించే సామర్థ్యాన్ని కోల్పోతాయి.
6. ఫైబర్
లేకపోవడం: ఫైబర్ రక్తప్రవాహంలోకి చక్కెర చేరే రేటును తగ్గించడం ద్వారా రక్తంలో
చక్కెర స్థాయిలను స్థిరంగా ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది. ఫైబర్ తక్కువగా ఉన్న ఆహారం
తీసుకుంటే రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు త్వరగా పెరుగుతాయి.
No comments:
Post a Comment