4 July 2024

క్యాబేజీ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు Health Benefits of Cabbage

 


క్యాబేజీ వేల సంవత్సరాలుగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా పండించబడుతుంది. క్యాబేజీ అత్యంత పోషకమైనది మరియు విటమిన్ సి, ఫైబర్ మరియు విటమిన్ K లతో సమృద్ధిగా ఉంటుంది. జీర్ణక్రియ మరియు గుండె ఆరోగ్యానికి మద్దతు నిస్తుంది. క్యాబేజీలో సమృద్ధిగా విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు ఉంటాయి.

క్యాబేజీ యొక్క 9 ఆశ్చర్యకరమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు:

1. క్యాబేజీ అత్యధిక పోషకాలతో నిండి ఉంటుంది:

క్యాబేజీ పోషక ప్రొఫైల్‌:

1 కప్పు లేదా 89 గ్రాముల (గ్రా), పచ్చి క్యాబేజీలో

కేలరీలు: 22

ప్రోటీన్: 1 గ్రా

ఫైబర్: 2 గ్రా

విటమిన్ K: రోజువారీ విలువలో 56% (DV)

విటమిన్ సి: DVలో 36%

ఫోలేట్: DVలో 10%

మాంగనీస్: DVలో 6%

విటమిన్ B6: DVలో 6%

కాల్షియం: DVలో 3%

పొటాషియం: DVలో 3%

మెగ్నీషియం: DVలో 3%

క్యాబేజీలో విటమిన్ ఎ, ఐరన్ మరియు రిబోఫ్లావిన్ వంటి ఇతర సూక్ష్మపోషకాలు కూడా చిన్న మొత్తంలో ఉంటాయి.

క్యాబేజీలో విటమిన్ B6 మరియు ఫోలేట్ పుష్కలంగా ఉన్నాయి.

 క్యాబేజీలో ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది మరియు పాలీఫెనాల్స్ మరియు సల్ఫర్ సమ్మేళనాలు (5ట్రస్టెడ్ సోర్స్)తో సహా శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లను కలిగి ఉంటుంది.

క్యాబేజీలో ముఖ్యంగా విటమిన్ సి అధికంగా ఉంటుంది, ఇది గుండె జబ్బులు, కొన్ని క్యాన్సర్‌లు మరియు దృష్టి నష్టం (7ట్రస్టెడ్ సోర్స్, 8ట్రస్టెడ్ సోర్స్, 9ట్రస్టెడ్ సోర్స్) నుండి రక్షించే శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్.

2. క్యాబేజీ మంటను అదుపులో ఉంచడంలో సహాయపడవచ్చు:

క్యాబేజీ వంటి క్రూసిఫెరస్ కూరగాయలు అనేక రకాల యాంటీఆక్సిడెంట్‌లను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి దీర్ఘకాలిక మంటను తగ్గిస్తాయి. ఈ అద్భుతమైన మొక్కల సమూహంలో కనిపించే సల్ఫోరాఫేన్, కెంప్ఫెరోల్ మరియు ఇతర యాంటీఆక్సిడెంట్లు వాటి శోథ నిరోధక ప్రభావానికి కారణం కావచ్చు.

3. క్యాబేజీ విటమిన్-సితో నిండి ఉంటుంది:

విటమిన్-సి ని ఆస్కార్బిక్ యాసిడ్ అని కూడా పిలుస్తారు, ఇది నీటిలో కరిగే విటమిన్, ఇది శరీరంలో అత్యంత సమృద్ధిగా ఉండే ప్రోటీన్ అయిన కొల్లాజెన్‌ను తయారు చేయడానికి అవసరం.

విటమిన్ సి శరీరం నాన్-హీమ్ ఇనుమును గ్రహించడంలో సహాయపడుతుంది.

విటమిన్-సి శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్. విటమిన్ సి ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే నష్టం నుండి శరీరాన్ని రక్షించడానికి పనిచేస్తుంది,

అనేక పరిశీలనా అధ్యయనాలు అధిక విటమిన్-సి తీసుకోవడం మరియు కొన్ని క్యాన్సర్ల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడం మధ్య సంబంధాన్ని కనుగొన్నారు.

4. క్యాబేజీ జీర్ణక్రియను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది:

జీర్ణ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచుకోవాలనుకుంటే, ఫైబర్ అధికంగా ఉండే క్యాబేజీ ఒక గొప్ప ఎంపిక.

క్యాబేజీ లో కరిగే ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది గట్‌లో ప్రయోజనకరమైన బ్యాక్టీరియా సంఖ్యను పెంచుతుందని తేలింది.

క్యాబేజీని ఎక్కువగా తినడం జీర్ణవ్యవస్థను ఆరోగ్యంగా మరియు సంతోషంగా ఉంచడానికి ఒక అద్భుతమైన మార్గం.

5. హృదయాన్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో సహాయపడవచ్చు:

ఎర్ర క్యాబేజీలో ఆంథోసైనిన్స్ అనే శక్తివంతమైన సమ్మేళనాలు ఉంటాయి. ఆంథోసైనిన్స్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తినడం మరియు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడం మధ్య సంబంధాన్ని కనుగొన్నాయి

ఆంథోసైనిన్‌లను తీసుకోవడం వల్ల రక్తపోటు మరియు LDL (చెడు) కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు తగ్గుతాయని కూడా చూపబడింది

క్యాబేజీలో 36 కంటే ఎక్కువ రకాల శక్తివంతమైన ఆంథోసైనిన్‌లు ఉన్నాయి, ఇది గుండె ఆరోగ్యానికి అద్భుతమైన ఎంపిక

6. క్యాబేజీ తో రక్తపోటును తగ్గించవచ్చు:

ఎర్ర క్యాబేజీ పొటాషియం యొక్క మంచి మూలం. పొటాషియం అధికంగా ఉండే క్యాబేజీని ఎక్కువగా తినడం అధిక రక్తపోటును తగ్గించడానికి సహాయపడవచ్చు

7. కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది:

క్యాబేజీలో LDL (చెడు) కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించే రెండు పదార్థాలు ఉన్నాయి.

కరిగే ఫైబర్- క్యాబేజీ కరిగే ఫైబర్ యొక్క మంచి మూలం.

మొక్క స్టెరాల్స్ Plant sterols-క్యాబేజీలోని  ఫైటోస్టెరాల్స్ అనే పదార్థాలు LDL కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గిస్తాయి

8. క్యాబేజీ విటమిన్ K యొక్క అద్భుతమైన మూలం:

విటమిన్ K అనేది కొవ్వులో కరిగే విటమిన్ల సమాహారం, ఇది శరీరంలో అనేక ముఖ్యమైన పాత్రలను పోషిస్తుంది.

క్యాబేజీ విటమిన్ K1 యొక్క అద్భుతమైన మూలం.విటమిన్ K1 అనేది శరీరంలో అనేక ముఖ్యమైన పాత్రలను పోషించే కీలకమైన పోషకం.

రక్తం గడ్డకట్టడానికి బాధ్యత వహించే ఎంజైమ్‌లకు కోఫాక్టర్‌గా పనిచేయడం దీని ప్రధాన విధుల్లో ఒకటి. విటమిన్ K లేకుండా, రక్తం సరిగ్గా గడ్డకట్టే సామర్థ్యాన్ని కోల్పోతుంది, అధిక రక్తస్రావం ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది.

9. క్యాబేజీ ని ఆహారంలో చేర్చుకోవడం చాలా సులభం

సూపర్ హెల్తీగా ఉండటమే కాకుండా, క్యాబేజీ రుచికరమైనది.

దీనిని పచ్చిగా లేదా ఉడికించి తినవచ్చు మరియు సలాడ్‌లు, సూప్‌లు, స్టూలు మరియు స్లావ్‌లు వంటి అనేక రకాల వంటకాలకు జోడించవచ్చు.

క్యాబేజీ ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం.క్యాబేజీ అత్యుత్తమ పోషక ప్రొఫైల్‌ను కలిగి ఉంది మరియు క్యాబేజీ లో  ముఖ్యంగా విటమిన్లు సి మరియు కె ఎక్కువగా ఉండును.

క్యాబేజీని తినడం కొన్ని వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది, జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది మరియు వాపును తగ్గిస్తుంది.

 

No comments:

Post a Comment