27 April 2021

రోగనిరోధక శక్తి ని పెంచే మిల్లెట్లు (చిరు/సిరి ధాన్యాలు) . Immunity boosting Millets



కోవిడ్ -19 యొక్క సానుకూల పరిణామం మన ఆహారపు అలవాట్లు లో మార్పుగా వర్ణించవచ్చు, ప్రతి ఒక్కరూ వారి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి మరియు చురుకుగా ఉండటానికి సమతుల్య మరియు పోషకమైన ఆహారం తీసుకోవడం పట్ల ఆసక్తి చూపుతున్నారు. సమతుల్య మరియు పోషకాహారం  కోవిడ్ -19 వైరస్ తో పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది. సమతుల్య మరియు పోషకాహారం  కు ఉదాహరణ తృణధాన్యాలు/మిల్లెట్స్.

మిల్లెట్లు (చిరు/సిరి  ధాన్యాలు) శతాబ్దాలుగా ఆహార సమూహంగా ఉన్నాయి, కాని ముఖ్యంగా భారతదేశంలో మనము వాటిని పాలిష్ చేసిన బియ్యం మరియు మైదా-మిశ్రమ గోధుమలతో భర్తీ చేసాము. మిల్లెట్లను తీసుకోవడం పేదల కోసం ఉద్దేశించబడింది.

పురాతన ధాన్యాలైన జోవర్(జొన్నలు), రాగి, ఫాక్స్‌టైల్(కొర్రలు), బజ్రా/సజ్జలు  మరియు ఇతర చిన్న మిల్లెట్లు  ప్రధాన తృణధాన్యాల కంటే పోషకపరంగా ఉన్నతమైన ధాన్యాలు మరియు ప్రోటీన్, అధిక డైటరీ ఫైబర్, విటమిన్లు, ఖనిజాలు, యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు అవి సూక్ష్మపోషకాలకు మంచి వనరుగా ఉపయోగపడతాయి. రోగనిరోధక శక్తిని పెంచేతాయి. కావున మిల్లెట్ల(చిరు/సిరి  ధాన్యాలు) కు మళ్లీ డిమాండ్ ఉన్నట్లు అనిపిస్తుంది.

 

కొన్ని దశాబ్దాల క్రితం భారతదేశం యొక్క ప్రధాన ధాన్యం ఏమిటో మీకు తెలుసా? మిల్లెట్లు (చిరు/సిరి  ధాన్యాలు) అని తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు; ప్రస్తుతం ప్రపంచ జనాభాలో మూడింట ఒకవంతు మిల్లెట్లను క్రమం తప్పకుండా ఉపయోగిస్తున్నారు.

 

మిల్లెట్లు (చిరు/సిరి  ధాన్యాలు) సూపర్ ఫుడ్ మరియు రోగనిరోధక శక్తి యొక్క శక్తి కేంద్రం. మిల్లెట్స్ ఇప్పుడు న్యూట్రిషన్ యొక్క సూపర్ స్టార్స్ అయ్యే దిశలో ఉన్నాయి.. మిల్లెట్లు కాల్షియం, థియామిన్ మరియు మెగ్నీషియం వంటి అనేక రకాల సూక్ష్మపోషకాలకు గొప్ప మూలం. ఈ సూక్ష్మపోషకాల ఉనికి రోగనిరోధక వ్యవస్థకు తోడ్పడుతుంది. మిల్లెట్లు ప్రోటీన్, అధిక డైటరీ ఫైబర్, విటమిన్లు, ఖనిజాలు, యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు సూక్ష్మపోషకాలకు మంచి మూలం.

 

మిల్లెట్లు మరియు వాటి ప్రయోజనాలు:

వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తల ప్రకారం, మిల్లెట్స్ చిన్న-ధాన్యపు ఆహార పంటల సమూహం, ఇవి కరువు మరియు ఇతర తీవ్రమైన వాతావరణ పరిస్థితులను బాగా తట్టుకుంటాయి మరియు ఎరువులు మరియు పురుగుమందుల వంటి తక్కువ రసాయనాలతో పెరుగుతాయి. మిల్లెట్ పంటలు చాలావరకు భారతదేశానికి చెందినవి మరియు వీటిని పోషక-తృణధాన్యాలు అని పిలుస్తారు, ఎందుకంటే ఇవి మానవ శరీరం యొక్క సాధారణ పనితీరుకు అవసరమైన పోషకాలను అందిస్తాయి. మిల్లెట్లను వాటి ధాన్యం పరిమాణం ఆధారంగా మేజర్ మిల్లెట్స్ మరియు మైనర్ మిల్లెట్లుగా వర్గీకరించారు.

 

మిల్లెట్లు గ్లూటెన్ ఫ్రీ మరియు అలెర్జీ లేనివి. మిల్లెట్ వినియోగం ట్రైగ్లిజరైడ్స్ మరియు సి-రియాక్టివ్ ప్రోటీన్లను తగ్గిస్తుంది, తద్వారా హృదయ సంబంధ వ్యాధులను నివారిస్తుంది. అన్ని మిల్లెట్లలో డైటరీ ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. డైటరీ ఫైబర్ నీటిని పీల్చుకునే మరియు అధికంగా ఉండే ఆస్తిని water absorbing and bulking property కలిగి ఉంటుంది. ఇది గట్లోని ఆహార రవాణా సమయాన్ని పెంచుతుంది, ఇది తాపజనక ప్రేగు inflammatory bowel వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు శరీరంలో నిర్విషీకరణ detoxifying ఏజెంట్‌గా పనిచేస్తుంది.

 

పోషకాహార నిపుణులు మిల్లెట్లను ప్రోత్సహిస్తారు, ఎందుకంటే అవి బంక లేనివి, అధిక పోషకమైనవి మరియు ఫైబర్ అధికంగా ఉంటాయి. కాల్షియం, ఇనుము, భాస్వరం మొదలైన సూక్ష్మపోషకాలు అధికంగా ఉంటాయి. అవి గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ (జిఐ) లో తక్కువగా ఉంటాయి మరియు రక్తంలో చక్కెరలో పెరగదు. అందువల్ల, మిల్లెట్లు మన రోజువారీ ఆహారంలో తప్పనిసరిగా ఉండాలి

 

మిల్లెట్లు  యాంటీ ఆమ్ల anti-acidic మరియు గ్లూటెన్ రహితంగా ఉంటాయి; టైప్2 డయాబెటిస్‌ను నివారించడానికి సహాయపడుతుంది; రక్తపోటును తగ్గించడంలో ప్రభావవంతంగా ఉంటాయి; గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్స్ లేదా పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్ వంటి జీర్ణశయాంతర పరిస్థితుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది; మలబద్ధకం, అదనపు వాయువు, ఉబ్బరం మరియు తిమ్మిరి వంటి సమస్యలను తొలగిస్తాయి. మిల్లెట్లు మన అంతర్గత పర్యావరణ వ్యవస్థలో ప్రోబయోటిక్ ఫీడింగ్ మైక్రో ఫ్లోరాగా కూడా పనిచేస్తాయి. మలబద్ధకం రాకుండా ఉండటానికి మిల్లెట్లు మన పెద్దప్రేగును హైడ్రేట్ చేస్తాయి. మిల్లెట్లలో పెద్ద మరియు చిన్న పోషకాలు మంచి మొత్తంలో ఉంటాయి.

 

మిల్లెట్లలో న్యూట్రిషన్ మరియు డైటరీ ఫైబర్ అధికంగా ఉంటాయి. ఇవి ప్రోటీన్, సూక్ష్మపోషకాలు మరియు ఫైటోకెమికల్స్ యొక్క మంచి వనరుగా పనిచేస్తాయి. మిల్లెట్లలో 7-12% ప్రోటీన్, 2-5% కొవ్వు, 65-75% కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు 15-20% డైటరీ ఫైబర్ ఉంటాయి. మొక్కజొన్న వంటి వివిధ తృణధాన్యాల cereals కంటే మిల్లెట్ ప్రోటీన్ యొక్క ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లం ప్రొఫైల్ మంచిది. మిల్లెట్లలో తక్కువ క్రాస్-లింక్డ్ ప్రోలామిన్లు fewer cross-linked prolamins ఉంటాయి, ఇది మిల్లెట్ ప్రోటీన్ల యొక్క అధిక జీర్ణక్రియకు దోహదం చేసే అదనపు కారకం కావచ్చు.

 

భారత ప్రభుత్వం 2018 ను మిల్లెట్ల జాతీయ సంవత్సరంగా గుర్తించింది. ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ ప్రకారం, పోషకమైన ఆహారం మరియు మంచి ఆరోగ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి భారతదేశం మిల్లెట్స్ విప్లవంపై కృషి చేయాల్సిన అవసరం ఉంది. మిల్లెట్ల ఉత్పత్తి మరియు వినియోగాన్ని పెంచే లక్ష్యంతో 2023 ను ఇంటర్నేషనల్ ఇయర్ ఆఫ్ మిల్లెట్స్ గా ప్రకటించటానికి యుఎన్ తీర్మానాన్ని భారతదేశం తన స్టీవార్డ్ షిప్ కింద స్పాన్సర్ చేసింది.

 

మిల్లెట్ల సాగును రైతులకు అదనపు ఆదాయాన్ని సంపాదించడానికి డ్రై ల్యాండ్ రాష్ట్రాలలో drylands states మరియు పర్వత ప్రాంతాలలో ప్రోత్సహించాలి.

 

వివిధ రాష్ట్రాలు పబ్లిక్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ సిస్టమ్ (పిడిఎస్) ద్వారా మిల్లెట్లను పంపిణీ చేస్తున్నాయి, పోషకాలు  అధికంగా ఉండే చిన్న మిల్లెట్లను smaller millets ప్రభుత్వ భోజన పథకాలలో ప్రభుత్వ మరియు ప్రభుత్వ-సహాయక పాఠశాలల్లోని మధ్యాహ్న భోజన పథకాలలో చేర్చడానికి కూడా ప్రయత్నాలు చేయాలి.

 

రైతులకు లాభదాయకమైన పంటగా మార్చడానికి వాటి    డిమాండ్ మరియు వినియోగాన్ని పెంచడానికి మిల్లెట్ల(చిరు/సిరి  ధాన్యాలు)ను ప్రభుత్వం మరింత చురుకుగా ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరం ఉంది.

 

ఇప్పుడు ప్రతి ఒక్కరూ తమ రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడం మరియు ఆరోగ్యకరమైన శరీరానికి ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం తీసుకోవడం గురించి ఆందోళన చెందుతున్నారు. తక్కువ ఖర్చుతో దీనిని సాధించడంలో మిల్లెట్లు సహాయపడతాయి. 

 

No comments:

Post a Comment