10 November 2021

పుట్ట గొడుగులు – ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

 


 

పుట్టగొడుగులు తినదగిన ఫంగస్, ఇవి అనేక ముఖ్యమైన పోషకాలను అందించగలవు.

2015లో, అగ్రికల్చరల్ మార్కెటింగ్ రిసోర్స్ సెంటర్ ప్రకారం, యునైటెడ్ స్టేట్స్‌లోని ప్రతి వ్యక్తి సగటున 3 పౌండ్ల పుట్టగొడుగులను వినియోగించారు.

·        పోషక కంటెంట్Nutritional content:

96-గ్రా పుట్టగొడుగులు ప్రతి పోషకాన్ని ఎంతవరకు అందిస్తాయో దిగువ పట్టిక చూపుతుంది..

·       

పోపోషకాహారం పోషకాల పరిమాణం:

 శక్తి (కేలరీలు)  21.1

ప్రోటీన్ (గ్రా) 3.0

కార్బోహైడ్రేట్ (గ్రా) 3.1, 1.9 గ్రా చక్కెరతో సహా

కాల్షియం (mg) 2.9

ఐరన్ (mg) 0.5

మెగ్నీషియం (mg) 8.6

భాస్వరం (mg) 82.6

పొటాషియం (మి.గ్రా) 305

సోడియం (mg) 4.8

జింక్ (mg) 0.5

రాగి (mcg) 305

సెలీనియం (mcg) 8.9

విటమిన్ సి (mg) 2.0

విటమిన్ D (mg) 0.2

ఫోలేట్ (mcg DFE) 16.3

కోలిన్ (mg) 16.6

నియాసిన్ (మి.గ్రా) 3.5

పుట్టగొడుగులలో థయామిన్, రిబోఫ్లావిన్, B-6 మరియు B-12 వంటి అనేక B విటమిన్లు కూడా ఉన్నాయి.

ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు Health benefits:

·        పుట్టగొడుగులలో ఉండే ప్రోటీన్లు, విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తాయి.

·        పుట్టగొడుగులలో ప్రోటీన్లు, విటమిన్లు, ఖనిజాలు మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి. ఇవి వివిధ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటాయి.

·        ఉదాహరణకు, యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు శరీరంలోని ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను తొలగించడంలో సహాయపడే రసాయనాలు.

·        పుట్టగొడుగులలోని యాంటీఆక్సిడెంట్ ఏజెంట్లలో సెలీనియం,విటమిన్ సి, కోలిన్ ఉన్నాయి:

క్యాన్సర్ Cancer:

·        నేషనల్ క్యాన్సర్ ఇన్స్టిట్యూట్ ప్రకారం, పుట్టగొడుగుల లోని యాంటీఆక్సిడెంట్ కంటెంట్ ఊపిరితిత్తులు, ప్రోస్టేట్, రొమ్ము మరియు ఇతర రకాల క్యాన్సర్లలో ఉపయోగపడును..

·        పుట్టగొడుగులలో విటమిన్-డి కూడా తక్కువ మొత్తంలో ఉంటుంది.

·        పుట్టగొడుగులలో ఉండే మరొక యాంటీ ఆక్సిడెంట్ కోలిన్. కోలిన్ కొన్ని రకాల క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

మధుమేహం Diabetes:

·        డైటరీ ఫైబర్ టైప్-2 డయాబెటిస్‌తో సహా అనేక ఆరోగ్య పరిస్థితులను నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది.

·        ఫైబర్ ఎక్కువగా తినే వ్యక్తులకు టైప్ 2 డయాబెటిస్ వచ్చే ప్రమాదం తక్కువగా ఉంటుంది. ఇప్పటికే ఉన్నవారికి, ఫైబర్ రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.

·        70 గ్రాముల ట్రస్టెడ్ సోర్స్ (గ్రా) బరువున్న ఒక కప్పు పుట్టగొడుగులు దాదాపు 1 గ్రా ఫైబర్‌ని అందిస్తాయి.

·        పుట్టగొడుగులు, బీన్స్, కొన్ని కూరగాయలు, బ్రౌన్ రైస్ మరియు తృణధాన్యాల ఆహారాలు ఒక వ్యక్తి యొక్క రోజువారీ ఫైబర్ అవసరానికి దోహదం చేస్తాయి.

గుండె ఆరోగ్యం Heart health:

·        పుట్టగొడుగులలోని ఫైబర్, పొటాషియం మరియు విటమిన్-సి హృదయ ఆరోగ్యానికి దోహదం చేస్తాయి.

·        పొటాషియం రక్తపోటును నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు ఇది రక్తపోటు మరియు హృదయ సంబంధ వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది

గర్భధారణలో In pregnancy:

·        చాలా మంది మహిళలు పిండం ఆరోగ్యాన్ని పెంచడానికి గర్భధారణ సమయంలో ఫోలిక్ యాసిడ్ లేదా ఫోలేట్ సప్లిమెంట్లను తీసుకుంటారు, అయితే పుట్టగొడుగులు ఫోలేట్‌ను కూడా అందిస్తాయి.

ఇతర ప్రయోజనాలు Other benefits:

·        పుట్టగొడుగులలో B విటమిన్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, అవి:

రిబోఫ్లావిన్, లేదా B-2

ఫోలేట్, లేదా B-9

థయామిన్, లేదా B-1

పాంతోతేనిక్ యాసిడ్, లేదా B-5

నియాసిన్, లేదా B-3

B విటమిన్లు ఆహారం నుండి శక్తిని పొందడానికి మరియు ఎర్ర రక్త కణాలను ఏర్పరుస్తాయి. అనేక B విటమిన్లు కూడా ఆరోగ్యకరమైన మెదడుకు ముఖ్యమైనవిగా కనిపిస్తాయి.

·        పుట్టగొడుగులలోని కోలిన్ కండరాల కదలిక, అభ్యాసం మరియు జ్ఞాపకశక్తికి సహాయపడుతుంది. కోలిన్ సెల్యులార్ పొరల నిర్మాణాన్ని నిర్వహించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు నరాల ప్రేరణల ప్రసారంలో పాత్ర పోషిస్తుంది.

·        పుట్టగొడుగులు విటమిన్ డి యొక్క నాన్‌ఫోర్టిఫైడ్ డైటరీ మూలం.

·        అనేక ఇతర ఖనిజాలు - సెలీనియం, పొటాషియం, రాగి, ఇనుము మరియు భాస్వరం వంటివి - పుట్టగొడుగులలో లభిస్తాయి

అనేక రకాల పుట్టగొడుగులు తినదగినవి, మరియు చాలా పోషకాలను అందిస్తాయి

No comments:

Post a Comment