నెల రోజుల పాటు జరిగే రంజాన్ చంద్రుని ఆధారిత ఇస్లామిక్ పండుగ. రంజాన్ ప్రతి సంవత్సరం మారుతూ ఉంటుంది. కొన్ని సార్లు ముందు లేదా తరువాత వస్తుంది.. రంజాన్ నెల పొడవునా, ముస్లింలు తెల్లవారుజాము నుండి సూర్యాస్తమయం వరకు ఉపవాసం ఉంటారు. ఉపవాసం ఆధ్యాత్మిక క్రమశిక్షణను, అల్లాహ్ పట్ల నిబద్ధతను చూపించడానికి మరియు తక్కువ అదృష్టవంతులకు మద్దతు ఇవ్వడానికి మరియు సానుభూతి చూపడానికి చిహ్నం గా ఉంటుంది.
రంజాన్ లో సుహూర్ అనేది తేలికపాటి భోజనం, ఇది రోజంతా శక్తిని ఇస్తుంది. సుహూర్ లో సాధారణంగా పాలు, ఖర్జూరాలు మరియు సాంస్కృతికపరమైన ఇష్టమైన ఇతర ఆహారపదార్ధాలు ఉంటాయి. ఇఫ్తార్తో ముస్లిములు తమ ఉపవాసాన్ని విరమించుకుంటారు. ఇస్లామిక్ బోధనల ప్రకారం, అల్లాహ్ ఇఫ్తార్ అందించే వారిని ఆశీర్వదిస్తాడు మరియు వారు ఇకపై ఆకలి లేదా దాహం అనుభవించకుండా చూస్తాడు.
ఈద్ అల్-ఫితర్ రంజాన్ ముగింపులో విందులు మరియు బహుమతులతో జరుపుకుంటారు. ఇస్లాం సౌదీ అరేబియాలో పుట్టింది ఇతర ఖండాలకు వేగంగా వ్యాపించింది. ప్రతి దేశం ఈద్ అల్-ఫితర్తో అనుబంధించబడిన ప్రత్యేకమైన సాంస్కృతిక వంటకాన్ని కలిగి ఉంటుంది.
వేరు వేరు దేశాలలో విబిన్న రకాల రమజాన్ సంప్రదాయ వంటకాలు:
ఖర్జూరాలు Dates : రంజాన్ ఉపవాసాన్ని ముగించడానికి ఖర్జూరం తినడం శతాబ్దాలుగా ఉన్న ఒక సంప్రదాయం మరియు ప్రవక్త ముహమ్మద్(sa) ప్రేరణతో ఉంది. ప్రవక్త ముహమ్మద్(స) మూడు ఖర్జూరాలు మరియు నీటితో తన ఉపవాసాన్ని విరమించుకున్నారు. ఖర్జూరాల్లో సహజ చక్కెరలు పుష్కలంగా ఉండును. 200 కంటే ఎక్కువ రకాల ఖర్జూరాలు ఉన్నాయి,
1.రంజాన్ పిడేసి, టర్కీ:
ఒట్టోమన్ సామ్రాజ్యం లో, నువ్వుల గింజలు మరియు నిగెల్లా సీడ్ టాపింగ్స్ తో పులియబెట్టిన రంజాన్ పిడేసి రొట్టె ప్రసిద్ద ఆహార పదార్ధం. మెత్తటి రంజాన్ పిడేసి రొట్టెతో పాటు టర్కిష్ కాఫీ, లాబ్నే మరియు జామ్ తో సుహూర్ కానిస్తారు. . ఇష్టపడితే, మెత్తటి రొట్టెతో సిల్బిర్ (టర్కిష్ గుడ్లు)తీసుకొంటారు..
2.ఈజిప్టులో ఖతాయేఫ్:
ఖతాయేఫ్ అనే స్వీట్లు రంజాన్ సమయంలో ఈజిప్ట్, ఉత్తర ఆఫ్రికన్లు మరియు మధ్యప్రాచ్య వాసులు ప్రత్యేకంగా తింటారు. ఖతాయేఫ్ Qatayef యొక్క ప్రధాన పదార్ధం పిండి, సెమోలినా మరియు ఈస్ట్ పాన్కేక్. ఖతాయేఫ్ లో. రెండు ప్రసిద్ధ వెర్షన్లు ఉన్నాయి. మొదటిది అష్ట, లేదా తియ్యటి గడ్డకట్టిన క్రీమ్తో నింపబడి, ఆపై గింజలతో నింపబడుతుంది.. దీని తయారీలో తేనె వాడతారు. రెండవది వేయించి చక్కెర సిరప్తో నానబెట్టాలి.
3.చోర్బా ఫ్రిక్, అల్జీరియా:
వెచ్చని, చోర్బా ఫ్రిక్ సూప్. మఘ్రెబ్ (అల్జీరియా లిబియా మౌరిటానియా మొరాకో ట్యునీషియా) యొక్క ప్రత్యేకత. చోర్బా ఫ్రిక్,. దాల్చినచెక్క, మిరపకాయ మరియు పసుపు వంటి సుగంధ ద్రవ్యాలతో సాస్ చిక్కగా మరియు కారంగా ఉంటుంది. ఈ వంటకంలో ప్రధాన పదార్ధం ఫ్రీకే. చోర్బా ఫ్రిక్ సూప్ చిక్పీస్ మరియు మాంసాన్ని కలిగి రుచిని కలిగి ఉంటుంది.
4.నాఫె, పాలస్తీనా
నాఫె అనేది చీజ్ ఆధారిత డెజర్ట్. దీనిని కునాఫా లేదా కనాఫే అని కూడా పిలుస్తారు. నాఫె డెజర్ట్ పాలస్తీనాలో ఉద్భవించిందని కొందరు చరిత్రకారులు పేర్కొన్నారు. మరికొందరు దీనిని ఈజిప్ట్ లేదా సిరియాలో సృష్టించారని అంటున్నారు. నాఫె Knafeh యొక్క పూల వాసన మరియు తీపి రుచి శతాబ్దాలుగా ప్రజలను మంత్రముగ్ధులను చేస్తోంది. నారింజ మరియు గులాబీ పువ్వుల సువాసనతో కూడిన తీపి పూల సిరప్తో నాఫెహ్ తయారు చేయబడుతుంది.
5.హలీమ్ ఇండియా,పాకిస్థాన్ మరియు బంగ్లాదేశ్:
నెమ్మదిగా వంట చేయడం అనేది రుచికరమైన హలీమ్ను రూపొందించడంలో కీలకం. ఇది సువాసన కలిగి మాంసం, ధాన్యాలు, గింజలు, సుగంధ ద్రవ్యాలు మరియు పప్పులు తో తయారుచేయబడుతుంది. జూలియెన్డ్ ఉల్లిపాయలు, అల్లం మరియు తాజా కొత్తిమీర జోడించంబడుతుంది. భారతదేశంలోని హైదరాబాద్ హలీమ్ కు ప్రసిద్ది. హలీం మూలాలు ఇరాన్లో కలవు.
6.హరిరా, మొరాకో:
హరిరా మొరాకో వంటక౦. మొరాకో హరిరా సూప్ రుచిగా ఉంటుంది. మొరాకో హరిరా సూప్ ను మొక్కల నుండి తయారు చేస్తారు కొన్ని సార్లు మాంసం వాడతారు. హరిరా అరబిక్ "హరిర్" నుండి వచ్చింది. హరిరా చిక్పీస్ మరియు కాయధాన్యాలతో పాటు పార్స్లీ, కొత్తిమీర సెలెరీ, వెర్మిసెల్లి అల్లం మరియు వెచ్చని సుగంధ ద్రవ్యాలు, తాజా మూలికలు మరియు పప్పులతో తయారు చేయబడుతుంది.. ఇఫ్తార్లో హరిరా స్టీమింగ్ బౌల్ ను క్రస్టీ బ్రెడ్ తో తీసుకొంటారు.
7.కుయిహ్ లాపిస్, ఇండోనేషియా:
క్యూ లాపిస్, అద్భుతమైన ఇండోనేషియా స్టీమ్డ్ కేక్. క్యూ లాపిస్ డెజర్ట్ మలేషియాలో కూడా ప్రసిద్ధి చెందింది, ఇక్కడ దీనిని "కుయ్" అని పిలుస్తారు. అనేక రకాల సహజ పదార్ధాలు బఠానీ పువ్వు, పాండన్ ఆకులు మరియు రోజ్ సిరప్, కొబ్బరి పాలు మరియు చెరకు-చక్కెర దీని తయారీలో వాడతారు. ఇది గ్లూటినస్ మరియు టాపియోకా వంటి స్వదేశీ పదార్థాల ద్వారా మృదువుగా తయారవుతుంది.
8.పతీర్, ఉజ్బెకిస్తాన్:
రంజాన్ లో కుటుంబ ప్రధాన సభ్యుడు సామూహిక ప్రార్థనకు నాయకత్వం వహించి, పాటిర్తో ఉపవాసాన్ని విరమించుకోవడం జరుగుతుంది. పతీర్ వెన్నతో కూడిన, సాంప్రదాయ తాండూర్ కాల్చిన రొట్టె.
.9.ఇరాన్లోని జూల్బియా:
జూల్బియా భారతీయ జలేబీని పోలి ఉంటుంది. రంజాన్ సమయంలో ప్రజలు తరచుగా జూల్బియా, చుర్రోస్ లేదా డోనట్ లాగా కనిపించే తీపి పేస్ట్రీని వేడి టీ మరియు బామీతో కలిపి తీసుకొంటారు. . పండుగ సీజన్ లో జూల్బియా తో కూడిన సాంప్రదాయ విందులు మిల్కీ పానీయాలతో జతచేయబడతాయి.
10.బమియా (లెబనాన్):
బమియా ఓక్రా, లేదా లేడీస్ ఫింగర్. తో చేయబడుతుంది. జ్యుసి ఓక్రా ముక్కలను లెబనాన్ వాసులు ఇష్టపడతారు. బమియా మాంసంతో కూడిన దృఢమైన వంటకం. బమియా వంటకం లెబనీస్ క్లాసిక్ మసాలా దినుసులు, టాంగీ టొమాటో మొలాసిస్ మరియు రిచ్ దానిమ్మ రుచులతో నింపబడి ఉంటుంది.
11.సోమాలియా నఫాకో:
సోమాలి నఫాకో డిష్ శాఖాహార వంటకం. . నఫాకో మసాలా, మెత్తని బంగాళాదుంపలతో ఉడకబెట్టిన పచ్చసొన మరియు బ్రెడ్క్రంబ్స్తో కప్పబడి ఉంటుంది. నఫాకో రుచికరమైన అల్పాహారం. సోమాలిలో "నఫాకో" అనగా "పోషకాహారం" అని అర్ధం, సోమాలియాలో నఫాకో ఉపవాసానికి ప్రసిద్ధ ఆహారం.
12.అయామ్ మసాక్ మేరా, మలేషియా:
అయామ్ మసాక్ మేరా తేలికపాటి సాస్ మరియు గొప్ప సువాసనతో కూడిన చికెన్ డిష్. ఈద్ అల్-ఫితర్ నాడు మలయ్ ముస్లిం గృహాలలో ఈ వంటకం తప్పనిసరిగా ఉండాలి. అయామ్ మసాక్ మేరా ఎండిన ఎర్ర మిరపకాయలు మరియు సుగంధ ద్రవ్యాలు, వెల్లుల్లి, అల్లం మరియు నిమ్మరసంతో తయారు చేస్తారు. అయామ్ మసాక్ మేరా నెయ్యి-అన్నం (నాసి మింట్యాక్) తో తినడానికి సరైనది.
13.ఖలియత్
అల్ నహ్ల్, యెమెన్:
యెమెన్ ఖలియత్ ఎ నహ్ల్ దాల్చిన చెక్క బన్స్ లేదా బాబ్కాస్ వంటి తీపి రొట్టె. ఇది యెమెన్ ఇఫ్తార్ లో ముఖ్య వంటకం. ఖలియత్ అల్ నహ్ల్ మెత్తటి, తీపి క్రీమ్ చీజ్, నువ్వులు మరియు నిగెల్లా కలిగి ఉంటుంది. రుచికరమైన ఖలియత్ ఎ నహ్ల్ రొట్టెలు యెమెన్ కాఫీలో ముంచినప్పుడు అద్భుతమైన రుచిని కలిగి ఉంటాయి
14.డోరో వాట్ ఇథియోపియా
ఇథియోపియన్ స్పైసి చికెన్ స్టూ ఇథియోపియా యొక్క అనధికారిక జాతీయ ఆహారం. డోరో వాట్ ఇథియోపియా లో మిస్ కాని రంజాన్ వంటకం. డోరో వాట్ వంటకం టెండర్ చికెన్, కులెట్ అని పిలువబడే బట్టరీ సాస్, బెర్బెరే సుగంధ ద్రవ్యాలు మరియు ఉడికించిన గుడ్డుతో తయారు చేయబడుతుంది.. డోరో వాట్ వంటకం గొప్ప రుచిని కలిగి ఉంటుంది. ఇంజెరా, పులియబెట్టిన రొట్టె తో దీన్ని సర్వ్ చేస్తారు
15.షోర్బత్ అదాస్, జోర్డాన్:
షోర్బత్ అడాస్ అనేది జోర్డాన్ మరియు లెబనీస్ వెచ్చని ఎరుపు పప్పు సూప్. మసాలా మిశ్రమాలతో చేసిన శాఖాహార రుచిగా ఉన్న వంటకం.. షోర్బత్ అడాస్ డిష్ పైభాగంలో కొంచెం నిమ్మరసాన్ని జోడించి సాంప్రదాయకంగా ఇఫ్తార్ భోజనంలో మొదటి కోర్సుగా వడ్డిస్తారు.
16.జోలోఫ్ రైస్, నైజీరియా:
జోలోఫ్ రైస్ నైజీరియా, ఘనా మరియు సెనెగల్లలో ఇష్టమైనది. జోలోఫ్ రైస్ మెత్తటి అన్నంతో తయారు చేయబడి టమోటా ఆధారిత సాస్లో వండుతారు మరియు కరివేపాకు, ఎండిన బే ఆకులు మరియు మండుతున్న థైమ్లను రుచికోసం చేరుస్తారు. . జొలోఫ్ రైస్ను క్రిస్పీ-వేయించిన చేపలు లేదా చికెన్తో వడ్డించవచ్చు. నైజీరియన్లకు . వారి జాతీయ వంటకం జోలోఫ్ లేకుండా ఇఫ్తార్ వేడుక పూర్తి కాదు..
17.ఫలూడా, బంగ్లాదేశ్:
బంగ్లాదేశ్లో ఫలూడా, ప్రసిద్ధి చెందిన తీపి మరియు రిఫ్రెష్ పానీయం. తియ్యటి పాలకు, తీపి వెర్మిసెల్లి, చల్లబడిన రోజ్ సిరప్ జెల్లో మరియు టేపియోకా ముత్యాల మిశ్రమాన్ని జోడించి తరిగిన గింజలు, తులసి గింజలు మరియు టాపియోకా కలుపుతారు. అదనపు గింజలు మరియు కుంకుమపువ్వుతో పాటు ఒక స్కూప్ లేదా రెండు వనిల్లా ఐస్క్రీమ్లు ఉంటాయి. ఫలూడా డెజర్ట్ రుచులను మిళితం చేస్తుంది..
18. ముబాటన్
M'battan, లిబియా:
ముబాటన్ M'battan లిబియాలో ఇష్టపడే వంటకం. ఇది బంగాళదుంపలు, వెల్లుల్లి, మాంసంతో నిండిన వంటకం.
19.డోల్మా, ఇరాక్:
డోల్మా తీగ అనేది ఆకులలో చేసిన అన్నం, కూరగాయలు లేదా ముక్కలు చేసిన గొడ్డు మాంస౦.. ఆకులను ఆవిరి మీద ఉడికించి, తీపి-పుల్లని దానిమ్మ సిరప్తో వడ్డిస్తారు. ఇరాకీలు డోల్మా ఇఫ్తార్ విందు సమయంలో ఆనందిస్తారు.
20.బీన్ పీ (U.S).
అమెరికా లో ఇఫ్తార్లో వడ్డించే అమెరికన్ బీన్ పీ రొట్టె, క్రీము, సిల్కీ డెజర్ట్ నేవీ బీన్స్తో తయారు చేయబడింది..
21.అరోజ్ కాల్డో-ఫిలిపినో
అరోజ్ కాల్డో అనేది ఫిలిపినోల జాతీయ వంటకం
మరియు ఇది ఇఫ్తార్ కోసం ఆరోగ్యకరమైన, ఇంటి భోజనం. అరోజ్ కాల్డో అనేది చికెన్, అల్లం మరియు
వెల్లుల్లిని క్రీము, అన్నంతో కలిపి రుచిగా ఉండే పులుసులో చేసే వంటకం. కావాలనుకునే
వారు మెత్తగా ఉడికించిన గుడ్లను చేర్చవచ్చు. సిల్కీ పచ్చసొన గొప్ప రుచి మరియు పోషక
విలువలను జోడిస్తుంది.
22.సమోసా, భారతదేశం
భారతదేశంలో రంజాన్ చాలా ఉత్తేజకరమైన
సమయం, ముఖ్యంగా
హైదరాబాద్ మరియు ఢిల్లీ వంటి ప్రధాన నగరాల్లో. ఇఫ్తార్ మీల్స్లో రకరకాల కూరలు, అన్నం, బ్రెడ్ మరియు ఇతర
వంటకాలు ఉంటాయి. సమోసాలు, గోల్డెన్ ఫ్లాకీ పేస్ట్రీ, మసాలా
బంగాళాదుంపలు మరియు బఠానీలతో చేసిన డీప్-ఫ్రైడ్ లేదా ఎయిర్-ఫ్రైడ్ పేస్ట్రీలు.
వాటిని రైతా, చట్నీ
లేదా ఏదైనా కాంబినేషన్ కూరలతో కలుపుతారు.
23.చెబాబ్ యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్:
యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ లో ఎమిరాటి
చెబాబ్ అనేది రంజాన్ సమయంలో ప్రసిద్ధి చెందిన వంటకం.. కుంకుమపువ్వును గోరువెచ్చని పాలు
మరియు ఏలకులతో కలిపి పిండిని తయారు చేయడం ద్వారా ఈ రుచికరమైన ట్రీట్ తయారు
చేస్తారు.. చెబాబ్ ఖర్జూరం సిరప్ లేదా తేనెతో తీసుకొంటారు..
23.సిరియాలో మారూక్
కొన్ని డెజర్ట్లు రంజాన్ సమయంలో
మాత్రమే వడ్డిస్తారు. పిల్లోవి మారూక్ సిరియా మరియు లెబనాన్లలో ఒక ప్రసిద్ధ
ట్రీట్.. మారూక్ పిండి, సువాసనగల మహ్లాబ్తో నింపబడి, ఖర్జూరం పేస్ట్తో
సన్నగా తరిగిన గింజలు మరియు మిశ్రమ గింజలతో నింపబడి అంతర్భాగంగా తీపి, కారంగా ఉండే
మిశ్రమాన్ని కలిగి ఉంటుంది. మారూక్, సాంప్రదాయకంగా, ఒక పుష్పగుచ్ఛము
వలె కాల్చబడుతుంది మరియు సిట్రస్-ఇన్ఫ్యూజ్డ్ సిరప్తో బ్రష్ చేయబడుతుంది. దీనిని
వివిధ రకాల చీజ్లు, జామ్లు, వేడి టీ లేదా కాఫీతో వడ్డించవచ్చు.
No comments:
Post a Comment