హలాల్ అనేది అరబిక్ పదం, 'హలాల్' అనే పదానికి ఆంగ్లంలో 'అనుమతించదగినది' అని అర్ధం. . ఖురాన్లో, 'హలాల్' అనే పదం 'హరామ్' అనే పదంకు వ్యతిరేకమైనది. 'హరామ్'అంటే 'నిషిద్ధం'.
హలాల్ చట్టబద్ధమైన (మరియు అనుమతించబడిన) మరియు 'హరామ్' అనగా చట్టవిరుద్ధమైన (మరియు నిషేధించబడిన) దానిని పేర్కొనడానికి ఉపయోగిస్తారు.
ఇస్లామిక్ విశ్వాసానికి అనుగుణంగా సేకరించిన, ప్రాసెస్ చేయబడిన మరియు వర్తకం చేసే ఆహారాన్ని సూచించడానికి హలాల్ వాడుతారు. హలాల్ పదం ముఖ్యంగా ఇస్లామిక్ ఆహార నియమాలతో ముడిపడి ఉంది. ఇది సనాతన యూదులు అనుసరించే 'కష్రుత్' ఆహార నియమాలకు సమానంగా ఉంటుంది, యూదులు 'కోషర్' ఆహారాన్ని మాత్రమే తీసుకుంటారు, కోషర్ అంటే యూదుల చట్టంలో అనుమతించబడింది.
హరామ్ (హలాల్ కానివి)గా పరిగణించబడే రెండు ఆహార పదార్థాలు-పంది మాంసం (పంది మాంసం) మరియు మత్తు పదార్థాలు (మద్యం).
భారతీయ సందర్భంలో, హలాల్ ఎక్కువగా ముస్లింలు ఉపయోగించే వధించే పద్ధతిని సూచించడానికి
ఉపయోగిస్తారు.
హలాల్ లో జుగులార్
సిర, కరోటిడ్ ధమని
(మెదడు నుండి గుండెకు,గుండె నుంచి మెదడుకు రక్తాన్ని తీసుకువెళుతుంది. హలాల్ లో మెడ ముందు
భాగంలో పదునైన కత్తితో శ్వాసనాళానికి ఒకే కోత ద్వారా పశువులు లేదా పౌల్ట్రీని
చంపడం ఉంటుంది. వధ సమయంలో
జంతువులు సజీవంగా మరియు ఆరోగ్యంగా ఉండాలి మరియు మృతదేహం నుండి రక్తం మొత్తం
హరించబడాలి. ప్రక్రియ
సమయంలో, షాహదా అని
పిలువబడే ప్రార్థనల పఠనం కూడా జరుగుతుంది..
హలాల్ పద్దతి చాలా
మంది హిందువులు మరియు సిక్కులు ఇష్టపడే 'ఝట్కా' పద్ధతికి
విరుద్ధంగా ఉంది, 'ఝట్కా' పద్ధతిలో జంతువు మెడ వెనుక
భాగంలో శక్తివంతమైన, ఒకే దెబ్బ
తో నరికివేయడం జరుగుతుంది
ఝట్కా పద్దతి ఇస్లాంలో అనుమతించబడదు. ముస్లింల యాజమాన్యంలోని చాలా మాంసం దుకాణాలు తమ ఉత్పత్తులను 'హలాల్'గా ప్రకటించగా, హిందువులు లేదా సిక్కుల యాజమాన్యాలు తమను తాము 'ఝట్కా' సంస్థలుగా ప్రకటించుకుంటాయి.
హలాల్ అంటే ఇస్లామిక్ చట్టంలో 'అనుమతించదగినది' అని అర్థం - దీనికి మాంసంతో సంబంధం లేదు. కాబట్టి శాఖాహారం సాధారణంగా అనుమతించదగినదిగా లేదా 'హలాల్'గా పరిగణించబడుతుంది, అందులో ఆల్కహాల్ ఉంటే తప్ప. చేపలు మరియు షెల్ఫిష్ కూడా హలాల్ వస్తువులుగా పరిగణించబడతాయి.
సాంకేతికంగా, ఏదైనా వినియోగించదగిన వస్తువు ఇస్లామిక్ చట్టానికి అనుగుణంగా ఉత్పత్తి చేయబడిందా అనేదానిపై ఆధారపడి హలాల్ లేదా హరామ్గా పరిగణించబడుతుంది. ఉదాహరణకు, మందులు తరచుగా కేసింగ్లు లేదా క్యాప్సూల్స్ను రూపొందించడానికి జంతువుల ఉపఉత్పత్తులను ఉపయోగిస్తాయి. అటువంటి పరిస్థితిలో హలాల్/హరామ్ పరిగణనలోకి తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం, ఎందుకంటే ముస్లింలు పిగ్-ఫ్యాట్ జెలటిన్తో కూడిన క్యాప్సూల్స్ను తినకూడదు.
హలాల్ పదాన్ని వ్యక్తిగత సంరక్షణ ఉత్పత్తులు, ప్యాకేజింగ్ పదార్థాలు, పశుగ్రాసం మొదలైన వాటి విషయంలో కూడా ఉపయోగించవచ్చు.
హలాల్ సర్టిఫికెట్లు వినియోగదారునికి ఒక ఉత్పత్తి హలాల్గా పరిగణించబడే అవసరాలను తీరుస్తుందో లేదో తెలియజేస్తుంది.
హలాల్ ఉత్పత్తుల ధృవీకరణ కోసం భారతదేశానికి అధికారిక నియంత్రకం లేదు. బదులుగా, కంపెనీలు, ఉత్పత్తులు లేదా ఆహార సంస్థలకు హలాల్ ధృవీకరణలను అందించే వివిధ హలాల్ ధృవీకరణ ఏజెన్సీలు ఉన్నాయి. వాటి చట్టబద్ధత ముస్లిం వినియోగదారులలో వారి పేరు-గుర్తింపుతో పాటు ఇస్లామిక్ దేశాలలో నియంత్రకుల నుండి గుర్తింపులో ఉంది. ఉదాహరణకు హలాల్ ఇండియా-ధృవీకరణ సంస్థ దాని వెబ్సైట్లో ల్యాబ్ పరీక్ష మరియు బహుళ ప్రాసెస్ ఆడిట్ల యొక్క కఠినమైన ప్రక్రియ తర్వాత ధృవీకరణ అందించబడిందని పేర్కొంది.
హలాల్ ఇండియా
సర్టిఫికేషన్ ఖతార్ పబ్లిక్ హెల్త్ మినిస్ట్రీ, UAE యొక్క పరిశ్రమ మరియు అధునాతన సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ మరియు మలేషియా యొక్క
ఇస్లామిక్ డెవలప్మెంట్ డిపార్ట్మెంట్ మరియు ఇతరులతో గుర్తించబడింది. ఇస్లామిక్ దేశాలకు ఎగుమతి చేయడానికి
ఉద్దేశించిన ఉత్పత్తులకు ఈ అంతర్జాతీయ గుర్తింపులు చాలా ముఖ్యమైనవి.
No comments:
Post a Comment