20 September 2023

కాఫీ భారతదేశానికి వచ్చిన విధానం

 



ప్రపంచంలోని ఆరవ అతిపెద్ద కాఫీ ఉత్పత్తిదారుగా ఉన్న భారతదేశం, ప్రతి సంవత్సరం సగటున 3.2 లక్షల టన్నుల కాఫీని ఉత్పత్తి చేస్తుంది, ఇందులో 75 శాతం ఇటలీ, జర్మనీ, రష్యా, బెల్జియం మరియు టర్కీ వంటి దేశాలకు ఎగుమతి చేయబడుతుంది. నేడు, భారతదేశం 16 విభిన్న రకాల కాఫీలకు నిలయంగా ఉంది.

భారతదేశ౦ లోని  కాఫీ కి అరబ్ సంబంధం ఉంది. 1600 ADలో భారతదేశంలోని చిక్‌మగళూరు కు చెందిన బాబా బుడాన్ గా పిలవబడే హజరత్ షా జనాబ్ మగతాబి, మక్కా నుండి యెమెన్ మీదుగా తన తిరుగు ప్రయాణంలో, తన ఛాతీకి కట్టుకుని ఏడు కాఫీ అరబికా గింజలను తీసుకువచ్చాడు. భారతదేశంలో మొదటిసారిగా కాఫీని పండించినది  చిక్‌మగళూరులోని బాబాబుడంగిరి కొండలు.

అరబ్బులు తమ కాఫీ గురించి చాలా రక్షణగా ఉన్నారు మరియు కాఫీ విత్తనాలను బయటికి తీసుకెళ్లడం అనుమతించబడదు. యెమెన్‌లోని ఎర్ర సముద్రానికి ఎదురుగా ఉన్న ఓడరేవు నగరమైన మోచా కాఫీకి వ్యాపార కేంద్రంగా ఉండటమే కాకుండా, ప్రసిద్ధ మోచా కాఫీ గింజలకు మూలం. బాబా బుడాన్ తన స్వస్థలానికి చేరుకున్న తరువాత, చంద్రగిరి వద్ద కొండ గుహ సమీపంలో ఉన్న తన ఆశ్రమ తోటలో విత్తనాలు నాటాడు

కాఫీ మొక్కలు క్రమంగా కొండలపైకి వ్యాపించాయి. ఈ కొండలను ఇప్పుడు బాబా బుడాన్ హిల్స్ అని పిలుస్తున్నారు. నేడు భారతదేశంలో కాఫీ జన్మస్థలమైన చిక్‌మగళూరు, అది కాఫీ తోటలతో నిండి ఉంది.

చిక్‌మగళూరుతో పాటు, కూర్గ్‌ కాఫీని పండించే ప్రధాన ప్రాంతాలలో ఒకటి. బ్రిటీష్ పాలనలో మరియు ఆ తర్వాత భారతదేశంలో కాఫీ సాగు పెరిగింది మరియు అభివృద్ధి చెందింది.

డచ్ వారు మలబార్ ప్రాంతంలో కాఫీని పండించడం ప్రారంభించారు. అయితే దక్షిణ భారతదేశంలోని కొండ ప్రాంతాలు  అరబికా కాఫీ పంటకు మరింత అనుకూలంగా ఉన్నాయి అక్కడ బ్రిటీష్ వారు కాఫీ సాగు మొదలుపెట్టారు..

కర్నాటక, కేరళ మరియు తమిళనాడులలో విస్తరించి ఉన్న భారతీయ కాఫీ త్వరగా తూర్పు తీరంలోని ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు ఒడిశా వంటి సాంప్రదాయేతర ప్రాంతాలకు వ్యాపించింది; ఈశాన్యంలో అస్సాం, మణిపూర్, మేఘాలయ, మిజోరం, త్రిపుర, నాగాలాండ్ మరియు అరుణాచల్ ప్రదేశ్. వంటి అనేక రాష్ట్రాలు కాఫీని పండిస్తున్నప్పటికీ, కర్ణాటక మరియు కేరళ మొత్తం ఉత్పత్తిలో దాదాపు 90 శాతం వాటా కలిగి ఉన్నాయి.

భారతదేశంలో, ఉత్పత్తి ప్రాంతం ఆధారంగా, 13 ప్రాంతీయ కాఫీలు వర్గీకరించబడ్డాయి: ఈ 13 కాకుండా, వాటి అంతర్జాతీయ ప్రజాదరణ ఆధారంగా మూడు స్పెషాలిటీ కాఫీలు వర్గీకరించబడ్డాయి. అవి మాన్‌సూన్డ్ మలబార్, మైసూర్ నగ్గెట్స్ మరియు రోబస్టా కాపి రాయల్.

బాబా బుడాన్ వల్లభారతదేశానికి కాఫీ వచ్చింది మరియు అరబ్బులు కాఫీతో సహా వందలాది వస్తువులను కనుగొన్నారు.

ఆశ్చర్యపోనవసరం లేదు, చిన్న కప్పు కాఫీ వెనుక చాలా చరిత్ర ఉంది

No comments:

Post a Comment