-
“సండే హో యా మండే, రోజ్ ఖావో ఆండే” అనే టివి యాడ్ మీకు గుర్తుందా?
ఆరోగ్యకరమైన గుడ్లు చాలా
మందికి అల్పాహారం. గుడ్డు పచ్చసొనలో ఉండే అధిక కొలెస్ట్రాల్ కంటెంట్ ఆరోగ్యానికి
హానికరం అని కొందరు నమ్ముతున్నప్పటికీ ప్రతిరోజూ 2 గుడ్లు తినడం వల్ల క్రింది ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
ఉన్నాయి
1. గుడ్లు తినడం -కొలెస్ట్రాల్:
ఒక గుడ్డులో 186 మిల్లీగ్రాముల (mg) ఆహార
కొలెస్ట్రాల్ ఉంటుంది. యు.ఎస్. వ్యవసాయ శాఖ యొక్క ఆహార మార్గదర్శకాల ప్రకారం, గుడ్లు 70 శాతం మందిలో
కొలెస్ట్రాల్ పెంచవు. కొంతమందిలో తక్కువ సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ (ఎల్డిఎల్)
లో మితమైన పెరుగుదల ఉంటుంది.
గుడ్లు తినడం వల్ల మంచి
కొలెస్ట్రాల్ అయిన హై-డెన్సిటీ-లిపోప్రొటీన్ (హెచ్డిఎల్) కూడా పెరుగుతుంది. హెచ్డిఎల్
కొలెస్ట్రాల్ తగినంత స్థాయిలో ఉన్నవారికి గుండె జబ్బులు మరియు ఇతర హృదయ సంబంధ
వ్యాధులు వచ్చే ప్రమాదం తక్కువ. ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, ఆరు వారాలపాటు రోజుకు రెండు గుడ్లు తినడం వల్ల
హెచ్డిఎల్ను 10 శాతం పెరుగును..
2. ఆరోగ్యకరమైన
చర్మం, జుట్టు మరియు
గోర్లు:
గుడ్లలో బి విటమిన్లు, విటమిన్ బి-12, బి-5, బయోటిన్, రిబోఫ్లేవిన్, థియామిన్ మరియు
సెలీనియం ఉన్నాయి. ఈ విటమిన్లు మీ జుట్టు, చర్మం మరియు గోర్ల కు మంచివి.. అవి మన కణాలను
పోషిస్తాయి, చర్మ
స్థితిస్థాపకతను ప్రోత్సహిస్తాయి మరియు ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే నష్టాన్ని
ఎదుర్కుంటాయి.
3.
మీ రోగనిరోధక శక్తి పెరుగుతుంది:
2 గుడ్ల లో 59% సెలీనియం విటమిన్ ఎ-32 శాతం మరియు
ఇనుము 14 శాతం ఉన్నాయి. ఈ
పోషకాలన్నీ రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి ప్రసిద్ది చెందాయి. జలుబు మరియు ఫ్లూ
నుండి బయటపడటానికి గుడ్లు ఉత్తమమైన నివారణలలో ఒకటిగా పనిచేస్తాయి.
4. కంటి చూపును
మెరుగుపరుస్తుంది
గుడ్లలో లభించే రెండు
యాంటీఆక్సిడెంట్లు లుటిన్ మరియు జియాక్సంతిన్ కంటి యొక్క మాక్యులర్ ప్రాంతంలో
కనిపిస్తాయి. కంటి ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడంలో గుడ్లలో ఉండే లుటిన్ మరియు
జియాక్సంతిన్ మరియు ఒమేగా 3 ముఖ్యమైన పాత్ర
పోషిస్తాయని అధ్యయనాలు కనుగొన్నాయి. ఈ రెండు యాంటీఆక్సిడెంట్లు రెటీనా క్షీణత
నుండి రక్షించడం ద్వారా కంటి ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి సహాయపడతాయి.
.
5. మెమరీని
మెరుగుపరుస్తుంది:
గుడ్లలోని కోలిన్, కొవ్వును
జీవక్రియ చేయడానికి, ఆరోగ్యకరమైన కణత్వచాలను
నిర్వహించడానికి మరియు మెదడు పనితీరు మరియు జ్ఞాపకశక్తిని మెరుగుపరుస్తుంది.
సాధారణంగా తినే ఇతర ఆహారాలలో కోలిన్ దొరకటం కష్టం.
6.
గర్భిణీ స్త్రీలకు మంచిది:
కార్నెల్
విశ్వవిద్యాలయంలోని శాస్త్రవేత్తలు నిర్వహించిన అధ్యయనం ప్రకారం, గర్భధారణ సమయంలో
కోలిన్ను సరైన రీతిలో తీసుకోవడం వల్ల శిశువులలో మెదడు పనితీరు మరియు ప్రతిచర్య
వేగం మెరుగుపడతాయి.
. 7.
విటమిన్ డి అందిస్తుంది:
గుడ్లలోని విటమిన్ డి శరీరంలో కాల్షియం బాగా గ్రహించడంలో సహాయపడుతుంది, ఇది ఎముకలు మరియు దంతాలను ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది
.
8. 8. బలమైన కండరాలను పొందడానికి సహాయపడుతుంది:
ఒక గుడ్డు లో 6 గ్రాముల ప్రోటీన్ ఉంటుంది. ఇది ఒక అద్భుతమైన
పోస్ట్-వర్కౌట్ చిరుతిండిగా పని చేస్తుంది. గుడ్డులోని తెల్లసొన తినడం కంటే మొత్తం
గుడ్లు తినడం కండరాలను పొందడంలో మరియు మీ ఎముకలను బలోపేతం చేయడానికి ఎక్కువ
సహాయపడుతుందని గమనించాలి.
9.
RBC లు (ఎర్ర రక్త కణాలు) ఏర్పడటానికి సహాయపడుతుంది
గుడ్లలో ఫోలేట్ చాలా
ఉంటుంది. వాస్తవానికి, రెండు గుడ్లు
ఫోలేట్ యొక్క దాదాపు సగం RDI(required daily intake) ను అందిస్తాయి. ఫోలేట్ అనేది బి విటమిన్ రకం, ఇది ఎర్ర రక్త
కణాల ఏర్పాటుకు సహాయపడుతుంది. పిండం యొక్క అభివృద్ధి మరియు పెరుగుదలకు ఇది చాలా
ముఖ్యమైనది కాబట్టి గర్భధారణ సమయంలో ఈ పోషకాన్ని తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం.
No comments:
Post a Comment