బియ్యం రకాలు మరియు ప్రయోజనాలు
1.తెల్ల బియ్యం/వైట్ రైస్:
తెల్లటి బియ్యం భారతీయ గృహాలలో ఉపయోగించే
అత్యంత సాధారణ రకం బియ్యం. అన్ని రకాల బియ్యాలలో, తెల్ల బియ్యం అత్యంత ప్రాసెస్ చేయబడినది. ఇందులో ఊక, బ్రాన్ మరియు జెర్మ్ husk,
bran, and germ
తొలగించబడింది. కానీ ప్రాసెసింగ్ అవసరమైన పోషకాలను కూడా తొలగిస్తుంది. ఇతర రకాల
బియ్యంతో పోలిస్తే ఇందులో తక్కువ ప్రోటీన్, యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు ఇతర ముఖ్యమైన పోషకాలు థియామిన్ మరియు బి-విటమిన్లు
ఉంటాయి. అలాగే, ఫైబర్ కంటెంట్ తక్కువగా ఉంటుంది. 100 గ్రాముల తెల్ల బియ్యంలో 68 కేలరీలు మరియు 14.8 గ్రాముల పిండి పదార్థాలు ఉంటాయి.
ఇందులో మంచి మొత్తంలో కాల్షియం మరియు ఫోలేట్ ఉంటాయి.
2.బ్రౌన్ రైస్:
తెల్ల బియ్యం వలె కాకుండా, బ్రౌన్ రైస్ లో ఊక పొర bran layer మరియు జెర్మ్ germ ఉంటాయి. ఇది పొట్టు మాత్రమే
తొలగించబడింది. కాబట్టి, ఇది తెల్ల బియ్యం కంటే చాలా పోషకమైనది.
బార్న్లో ఎపిజెనిన్, క్వెర్సెటిన్ మరియు లుటియోలిన్ apigenin,
quercetin, and luteolin మొదలగు ఫ్లేవనాయిడ్ యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉన్నాయి-, ఇవి మనల్ని ఆరోగ్యంగా మరియు వ్యాధి
లేకుండా ఉంచడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిoచును. బ్రౌన్ రైస్లో తెల్ల బియ్యంతో సమానమైన
కేలరీలు మరియు పిండి పదార్థాలు ఉంటాయి. ఎక్కువ ఫైబర్ మరియు ప్రోటీన్లను కలిగి
ఉంటాయి, ఇది తెల్ల బియ్యం కంటే తులనాత్మకంగా
ఆరోగ్యకరమైన ఎంపిక. బ్రౌన్ రైస్ నిండుగా ఉంచుతుంది. రక్తంలో చక్కెర మరియు
ఇన్సులిన్ను నియంత్రిస్తుంది. అంతేకాకుండా, ఇందులో మెగ్నీషియం కూడా ఎక్కువగా ఉంటుంది.
౩.రెడ్ రైస్/ఎర్ర బియ్యం:
ఈ రకమైన బియ్యం ఆంథోసైనిన్ అనే యాంటీ
ఆక్సిడెంట్ నుండి రంగులను పొందుతుంది. రెడ్ రైస్లో బ్రౌన్ రైస్ వంటి ఫైబర్ కూడా
ఉంటుంది, అదనంగా,
ఇందులో గణనీయమైన ఇనుము ఉంటుంది, ఇది
వాపును తగ్గించడానికి మరియు రక్తపోటును తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది. ఎరుపు బియ్యం
జీర్ణం కావడానికి ఎక్కువ సమయం తీసుకుంటున్నందున బరువు తగ్గడానికి ప్రయత్నిస్తున్న
వారందరికీ ఈ రకమైన బియ్యం ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది, ఫలితంగా ఇది మిమ్మల్ని పూర్తిస్థాయిలో
ఉంచుతుంది మరియు అనారోగ్యకరమైన ఆహారాలను తినకుండా నిరోధిస్తుంది. 100
గ్రాముల ఎర్ర బియ్యం 455 కేలరీలు కలిగి ఉంది,.
రెడ్ రైస్లో ఆంథోసైనిన్స్, ఎపిజెనిన్,
మైరిసెటిన్ మరియు క్వెర్సెటిన్ వంటి
ఫ్లేవనాయిడ్లు ఉంటాయి. ఇది క్యాన్సర్ కణాల పెరుగుదలను నిరోధించడానికి మరియు గుండె
జబ్బులు మరియు మధుమేహం ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి శరీరానికి సహాయపడుతుంది
4.బ్లాకు రైస్/నల్ల బియ్యం:
బ్లాక్
రైస్ ని పర్పుల్ రైస్ లేదా ఫర్బిడెన్ రైస్ అని కూడా అంటారు. ఊకలో ఫైటోకెమికల్స్
ఉండటం వల్ల ఈ రకం బియ్యం కు రంగు కలుగును. ఈ బియ్యంలో ప్రోటీన్, ఫైబర్
మరియు విటమిన్ ఇ యాంటీఆక్సిడెంట్స్ కంటెంట్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. నల్ల బియ్యం అన్ని
రకాల వరిలో గరిష్ట మొత్తంలో యాంటీఆక్సిడెంట్లను కలిగి ఉంటుందని మరియు తక్కువ
గ్లైసెమిక్ సూచికను కలిగి ఉందని పరిశోధన సూచిస్తుంది. యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఫ్రీ
రాడికల్స్ వల్ల కలిగే నష్టం నుండి కణాలను రక్షిస్తాయి, 100
గ్రాముల బ్లాక్ రైస్లో 335 కేలరీలు ఉన్నాయి, అయినప్పటికీ, బరువు
తగ్గడానికి మరియు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని నియంత్రించడానికి ప్రయత్నించే వారికి
ఇది అద్భుతమైనదిగా పరిగణించబడుతుంది
ఏది ఆరోగ్యకరమైనది?
అన్ని రకాల బియ్యం లో ఎరుపు, నలుపు మరియు గోధుమ బియ్యం చాలా
పోషకమైనవి. తెల్ల బియ్యంతో పోలిస్తే వాటిలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు, ఫైబర్, ప్రోటీన్ మరియు ఇతర విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు ఎక్కువగా ఉంటాయి. తెల్ల
బియ్యం యొక్క ప్రధాన లోపం ఏమిటంటే ఇది చాలా ప్రాసెస్ చేయబడుతుంది, దీని వలన ఇది మీకు అవసరమైన పోషకాలను
అందించడంలో విఫలమవుతుంది మరియు ఇతర రకాలు కల్గించినట్లు మీకు పూర్తి అనుభూతిని
కలిగించదు. ఏ రకమైన బియ్యం తీసుకొన్న పోర్షన్/భాగం పరిమాణాన్ని గుర్తుంచుకోండి. వరి
అన్నంలో సాధారణంగా కేలరీలు ఎక్కువగా ఉంటాయి కాబట్టి ఏ రకమైన వరి అన్నం/ఆహారం
ఎక్కువగా తీసుకోవడం మంచిది కాదు.
No comments:
Post a Comment