కుంకుమపువ్వు అనేది శతాబ్దాలుగా సాంప్రదాయ వైద్యంలో ఉపయోగించబడుతున్న అత్యంత
విలువైన మసాలా. కుంకుమపువ్వు ప్రత్యేకమైన రుచి మరియు సువాసనకు ప్రసిద్ధి చెందింది,
అయితే కుంకుమపువ్వులో అనేక ఔషధ గుణాలు ఉన్నాయని చాలా మందికి
తెలియకపోవచ్చు. ప్రవక్త వైద్యంలో, కుంకుమపువ్వు సహజమైన యాంటిడిప్రెసెంట్ మరియు రోగనిరోధక
శక్తిని పెంచేదిగా పరిగణించబడుతుంది. కుంకుమపువ్వు ప్రవక్తకు అత్యంత ఇష్టమైన రంగు.
ప్రవక్త (స) తన బట్టలకు కుంకుమ రంగు వేసి, దానితో చర్మాన్ని తుడిచి వారని ఇమాం అహ్మద్, ఇబ్న్ ఉమర్ ఉల్లేఖనం
నుండి తెలిపారు.
ఇబ్న్ ఉమర్ ‘‘ప్రవక్త (స) కు అత్యంత ప్రియమైన రంగు కుంకుమ రంగు. ప్రవక్త(స) దానిని తన
చర్మానికి పూసుకుని, దానితో తన బట్టలకు రంగు వేసుకునేవారు”.-ఇమాం అహ్మద్
.
క్రోకస్ సాటివస్ మొక్క నుండి కుంకుమపువ్వు తీసుకోబడింది మరియు దాని దారాలు
లేదా కళంకాలను వంట మరియు ఔషధాలలో ఉపయోగిస్తారు. ఇది ఇరాన్,
స్పెయిన్ మరియు భారతదేశంతో సహా ప్రపంచంలోని వివిధ
ప్రాంతాలలో విస్తృతంగా సాగు చేయబడుతుంది. కుంకుమపువ్వు అనేక సమ్మేళనాలను కలిగి
ఉంటుంది,
ఇది క్రోసిన్, క్రోసెటిన్ మరియు సఫ్రానల్ వంటి ప్రత్యేక లక్షణాలను కలిగి
ఉంటుంది..
ప్రోఫెట్ వైద్యంలో, కుంకుమపువ్వు సహజమైన యాంటిడిప్రెసెంట్గా పరిగణించబడుతుంది. కుంకుమపువ్వు నరాలను
శాంతపరిచే ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుందని
మరియు ఆందోళన, నిరాశ లక్షణాలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని నమ్ముతారు. కుంకుమపువ్వు
క్రోసిన్ మరియు సఫ్రానల్తో సహా యాంటిడిప్రెసెంట్ ప్రభావాలను కలిగి ఉన్నది. ఈ
సమ్మేళనాలు మెదడులో మానసిక స్థితిని నియంత్రించడానికి బాధ్యత వహించే
న్యూరోట్రాన్స్మిటర్ అయిన సెరోటోనిన్ స్థాయిలను పెంచడం ద్వారా పని చేస్తాయి.
కుంకుమపువ్వులో రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే గుణాలు కూడా ఉన్నాయి. కుంకుమపువ్వు శరీరంలోని
ఫ్రీ రాడికల్స్తో పోరాడటానికి మరియు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడికి వ్యతిరేకంగా రక్షించడంలో
సహాయపడే అనేక యాంటీఆక్సిడెంట్లను కలిగి ఉంటుంది. కుంకుమపువ్వులో యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ
ఎఫెక్ట్స్ ఉన్నాయని తేలింది.
కుంకుమపువ్వు రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో సహాయపడుతుంది.
అదనంగా,
కుంకుమపువ్వు యాంటీ బాక్టీరియల్ మరియు యాంటీవైరల్ లక్షణాలను
కలిగి వివిధ ఇన్ఫెక్షన్లకు సమర్థవంతమైన సహజ నివారణగా ఉపయోగపడుతుంది.
యాంటిడిప్రెసెంట్ మరియు రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే లక్షణాలతో పాటు,
కుంకుమపువ్వు అనేక ఇతర ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది. ఇది
శోథ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఆర్థరైటిస్ మరియు ఇతర తాపజనక పరిస్థితుల లక్షణాలను
తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. కుంకుమపువ్వులో క్యాన్సర్ నిరోధక లక్షణాలు కూడా కలిగి శరీరంలో
క్యాన్సర్ కణాల పెరుగుదలను నిరోధించడంలో సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు కనుగొన్నాయి.
కుంకుమపువ్వు ను మసాలాగా వంటలలో చేర్చవచ్చు, టీగా తయారు చేయవచ్చు లేదా సప్లిమెంట్ రూపంలో తీసుకోవచ్చు.
అయితే,
కుంకుమపువ్వు మితంగా తీసుకోవాలి. పెద్ద మోతాదులో
కుంకుమపువ్వు విషపూరితం కావచ్చు మరియు ప్రతికూల ప్రభావాలకు కారణం కావచ్చు.
No comments:
Post a Comment