ప్రణాళికాబద్ధమైన జీవనశైలి మార్పులతో పాటు రక్తపోటును
తగ్గించడానికి కొన్ని ఆహారాలు సహాయపడతాయి
అధిక రక్త పోటు ను ఆంగ్లం లో హై బ్లడ్ ప్రెజర్ లేదా హైపర్ టెన్షన్ అని అంటారు. ఇందులో శరీరం లోని రక్తం ధమనుల ద్వారా సాధారణం
కంటే ఎక్కువ పీడనంతో కదులుతుంది.
అధిక రక్తపోటుకు చాలా కారణాలు ఉన్నాయి.
·
ఒక వ్యక్తి వయసు పెరిగేకొద్దీ రక్తపోటు ప్రమాదం
పెరుగుతుంది ఎందుకంటే పెరుగుతున్న వయస్సుతో రక్త నాళాలు తక్కువ సరళంగా మారుతాయి.
·
రక్తపోటుతో కుటుంబ చరిత్ర ఉన్న వ్యక్తులకు ఈ ప్రమాదం
ఎక్కువగా ఉంది.
·
ఊబకాయం ఉన్నవారికి అధిక రక్తపోటు వచ్చే అవకాశం ఉంది.
·
50 సంవత్సరాల వయస్సు తరువాత, స్త్రీకి
రక్తపోటు ప్రమాదం పెరుగుతుంది.
·
వ్యాయామం లేకపోవడం, ధూమపానం, అధికంగా మద్యం
తీసుకోవడం మరియు సంతృప్త saturated కొవ్వులు మరియు
ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్ కలిగిన ఆహారం కూడా రక్తపోటుకు కారణమవుతాయి.
·
దీర్ఘకాలిక మానసిక ఒత్తిడి, మధుమేహం, గర్భం మరియు
స్లీప్ అప్నియా (apnea) కూడా అధిక
రక్తపోటుకు దారితీస్తుంది.
·
ఈ పరిస్థితి వలన మీకు స్ట్రోక్, గుండె జబ్బులు, గుండెపోటు మరియు
మూత్రపిండాల వైఫల్యo కలుగ వచ్చు..
లక్షణాలు:
తలనొప్పి,వికారం,వాంతులు,ఊపిరాడకపోవుట(Breathlessness),అలసట,గుండె దడ,చిరాకు,మసక దృష్టి,మైకము,ముక్కు నుంచి
రక్తం కారటం మొదలగునవి.
జీవనశైలి మార్పులతో పాటు రక్తపోటును తగ్గించడంలో
సహాయపడే కొన్ని ఆహారాలు ఉన్నాయి.
రోజువారీ ఆహారంలో చేర్చవలసిన ఆహారాలు:
కూరగాయలు Vegetables: కొల్లార్డ్
గ్రీన్స్, బచ్చలికూర, బీట్రూట్, టర్నిప్ గ్రీన్స్, కాలే మరియు
రోమైన్ పాలకూరలో పొటాషియం పుష్కలంగా ఉంటుంది. పొటాషియం మూత్రపిండాలు ద్వారా మూత్రం
ద్వారా ఎక్కువ సోడియం వదిలించుకోవడానికి సహాయపడుతుంది. అందువలన, ఈ కూరగాయలు, రక్తపోటును
తగ్గిస్తాయి. రక్తపోటును తగ్గించడంలో బీట్రూట్ సహాయపడుతుంది ఎందుకంటే అధిక
నైట్రిక్ ఆక్సైడ్ కంటెంట్ రక్త నాళాలను తెరవడానికి సహాయపడుతుంది మరియు రక్తపోటును
తగ్గిస్తుంది. వెల్లుల్లిలో మంచి మొత్తంలో నైట్రిక్ ఆక్సైడ్ ఉంటుంది, ఇది రక్తపోటును
తగ్గించడానికి ధమనులను విస్తృతం చేస్తుంది.
పండ్లు Fruits: అరటి
పొటాషియంతో నిండి ఉంటుంది. ఇది శరీరం నుండి సోడియంను తొలగించడంలో సహాయపడుతుంది.
బెర్రీలు, ముఖ్యంగా బ్లూబెర్రీస్
లో ఫ్లేవనాయిడ్లు అనే సహజ
సమ్మేళనాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. అలాగే, కోరిందకాయలు (raspberries) మరియు స్ట్రాబెర్రీలలో
ఫ్లేవనాయిడ్లు ఉంటాయి. ఇవి రక్తపోటును నివారించవచ్చు మరియు రక్తపోటును తగ్గించడంలో
సహాయపడతాయి. రక్తపోటును తగ్గించడంలో దానిమ్మ ఉపయోగపడుతుంది.
తక్కువ కొవ్వు పాల ఉత్పత్తులు Low-fat
dairy products: స్కిమ్ మిల్క్
మరియు తక్కువ కొవ్వు పెరుగులో కాల్షియం, మెగ్నీషియం మరియు
పొటాషియం అధికంగా ఉంటాయి. వాటిలో కొవ్వు తక్కువగా ఉంటుంది. ఈ లక్షణాలు రక్తపోటును
తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. తక్కువ కొవ్వు పెరుగులో గ్రానోలా మరియు పండ్లు వంటి గుండెకు
ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని చేర్చoడి ప్రయత్నించండి. తక్కువ కొవ్వు పాల ఉత్పత్తుల వాడకం
రక్తపోటును తగ్గించడానికి ఉపయోగపడతాయి.
కొవ్వు చేపలు Fatty fish: సాల్మన్, మాకేరెల్ మరియు
ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలను కలిగి ఉన్న చేపలు వాపు (inflammation) తగ్గిస్తాయి
మరియు ట్రైగ్లిజరైడ్స్ మరియు రక్తపోటును తగ్గిస్తాయి. ఈ చేపలలో విటమిన్ లాంటి
హార్మోన్ ఉంటుంది, ఇది రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. కాని వాటిని
వేయించవద్దు.
గింజలు మరియు విత్తనాలు Nuts and seeds: పిస్తా మరియు
బాదం వంటి గింజలను మితమైన కొవ్వు ఆహారంలో చేర్చారు. రక్తపోటును తగ్గించడానికి ఇవి తోడ్పడతాయి.
రోజూ
పిస్తా వలన రక్త నాళాలు బిగించడం మరియు హృదయ స్పందన
రేటు తగ్గుతుంది మరియు రక్తపోటు తగ్గుతుంది.
బాదం కూడా తక్కువ రక్తపోటు స్థాయిలను ప్రభావితం
చేస్తుంది.
జీడిపప్పు, హాజెల్ నట్స్ గుండె
జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి.
ఉప్పు లేని విత్తనాలు, పొద్దుతిరుగుడు
విత్తనాలు మరియు గుమ్మడికాయ గింజల్లో పొటాషియం, మెగ్నీషియం మరియు
ఇతర ఖనిజాలు అధికంగా ఉంటాయి, ఇవి రక్తపోటును సమర్థవంతంగా తగ్గిస్తాయి. ఈ
విత్తనాలలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు అధికంగా ఉంటాయి, ఇవి గుండె జబ్బుల
ప్రమాదాన్ని కూడా తగ్గించటానికి సహాయపడతాయి.
ఆలివ్ ఆయిల్ Olive oil: ఆలివ్ ఆయిల్లో
పాలీఫెనాల్స్ మరియు ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు ఉంటాయి. పాలీఫెనాల్స్ రక్తపోటును
తగ్గించడంలో సహాయపడి ఇన్ఫ్లమేషన్ రానివద్దు.
వోట్మీల్ Oatmeal: వోట్మీల్ అధిక
ఫైబర్ మరియు తక్కువ సోడియం కలిగిన ఆహారం. రోజూ అల్పాహారంలో సగం కప్పు ఓట్స్ లేదా
వోట్ బ్రాన్ bran తినడం వల్ల రక్తపోటు తగ్గుతుంది.
డార్క్ చాక్లెట్ Dark chocolate: ప్రతిరోజూ కొద్దిగా
డార్క్ చాక్లెట్ తినడం వల్ల రక్తపోటు తగ్గుతుంది. తియ్యదనం లేని చాక్లెట్లో ఉండే ఫ్లేవనాయిడ్ల సమ్మేళనo గుండె-కు
ఆరోగ్యకరమైన ప్రయోజనాలు ఇస్తుంది.
ఈ ఆహారాలతో పాటు, ఆరోగ్యకరమైన
జీవనశైలిని కొనసాగించండి. క్రమం తప్పకుండా వ్యాయామం చేయండి. క్రమం తప్పకుండా
వ్యాయామం చాలా ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది. వారాంతాల్లో మాత్రమే వ్యాయామం చేయడం చాలా
తక్కువ ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది. వ్యాయామం మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం కలయికతో
ఆరోగ్యకరమైన బరువును సాధించండి. యోగా, ధ్యానం మరియు
గైడెడ్ శ్వాస వంటి రిలాక్స్ టెక్నిక్స్ లో పాల్గొనండి. కనీసం ఏడు గంటలు నాణ్యమైన
నిద్రను కలిగి ఉండండి
నివారించాల్సిన ఆహారాలు Foods to be avoided:
కెఫిన్ Kefin: కెఫిన్
రక్తపోటులో స్వల్ప లేదా వేగవంతమైన పెరుగుదలకు కారణమవుతుంది. కాబట్టి దీనిని తీసుకోవడం
మానుకోండి.
ఉప్పుSalt: మీరు ఎక్కువ
ఉప్పు తింటే, మీ శరీరంలో నిల్వ ఉన్న అదనపు నీరు మీ రక్తపోటును
పెంచుతుంది. కాబట్టి, మీరు ఎంత ఎక్కువ ఉప్పు తింటే, మీ రక్తపోటు అంత ఎక్కువగా
ఉంటుంది. మీరు ఉప్పు తీసుకోవడం తగ్గించండి మరియు మీ ఆహారంలో తులసి, దాల్చినచెక్క, థైమ్, రోజ్మేరీ మరియు
మరెన్నో రుచికరమైన మూలికలు మరియు సుగంధ ద్రవ్యాలను చేర్చండి.
ఆల్కహాల్ alcohol: అధికంగా మద్యం
సేవించడం వల్ల రక్తపోటు పెరుగుతుంది. ఇది కాలేయం మరియు గుండెకు హాని కలిగిస్తుంది.
No comments:
Post a Comment