హిందీలో కాజు అని
పిలువబడే జీడిపప్పు, భారతదేశంలో
ఎక్కువగా వినియోగించే డ్రై ఫ్రూట్స్ లో ఒకటి. ఖీర్ లేదా హల్వా వంటి భారతీయ డెజర్ట్
లు లేదా షాహి పన్నీర్ లేదా పుల్వా వంటి వంటకాలు అయినా, జీడిపప్పు తప్పనిసరి. జీడిపప్పు రుచిని మరియు
స్థిరత్వాన్ని, ఆహారానికి రుచిని
ఇస్తుంది. జీడిపప్పు ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో నిండి ఉన్నది.
జీడిపప్పు యొక్క పోషక ప్రొఫైల్ మరియు ఆరోగ్య
ప్రయోజనాలు:
జీడిపప్పు యొక్క పోషక ప్రొఫైల్:
జీడిపప్పు లో అధిక కేలరీలుకలవు.
100 గ్రాముల జీడిపప్పు 553 కేలరీలను
అందిస్తుంది, ఇది పిస్టాస్
మరియు బాదం వంటి ఇతర నట్స్/గింజలతో పోలిస్తే చాలా ఎక్కువ.
ఇందులో అధిక కేలరీలు
కాకుండా, ఇతర ముఖ్యమైన
ఖనిజాలు, విటమిన్లు మరియు
కొవ్వులు కలవు. ఇవి ఆరోగ్యానికి మంచివి.
ఇందులో యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు డైటరీ ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి అనేక ఆరోగ్య
ప్రయోజనాలను కలిగి ఉన్నాయి.
జీడిపప్పులో మాంగనీస్, పొటాషియం, జింక్, ఇనుము, రాగి మరియు
మెగ్నీషియం వంటి ఖనిజాలు కూడా ఉంటాయి. జీడిపప్పు /కాజులో ఉన్న ఫైటోకెమికల్స్
వ్యాధులపై పోరాడటానికి మరియు మిమ్మల్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచడానికి కీలక పాత్ర
పోషిస్తాయి. జీడిపప్పు ఆరోగ్యకరమైన చిరుతిండి ఎంపికగా తీసుకోవచ్చు.
జీడిపప్పు లేదా కాజు వల్ల
ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
1. హృదయాన్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది:
జీడిపప్పు లేదా కాజుస్
గుండె ఆరోగ్యానికి మంచివి. జీడిపప్పు అవసరమైన కొవ్వులతో లోడ్ చేయబడతాయి, ఇవి ధమనుల
పనితీరును మెరుగుపరచటమే కాకుండా శరీరంలో ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి స్థాయిలను తగ్గిస్తాయి.
జీడిపప్పు ఫైటోస్టెరాల్స్ (మొక్కల సమ్మేళనాలు) యొక్క మంచి మూలం, ఇది ఎల్డిఎల్
(తక్కువ-సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్) లేదా చెడు కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గిస్తుంది
మరియు హెచ్డిఎల్ (హై-డెన్సిటీ లిపోప్రొటీన్) లేదా శరీరంలో మంచి కొలెస్ట్రాల్
స్థాయిని మెరుగుపరుస్తుంది అంతేకాక, ఇది రక్తపోటు, గుండె జబ్బులు మరియు స్ట్రోక్లకు కారణమయ్యే
సిస్టోలిక్ రక్తపోటును కూడా తగ్గిస్తుంది, తద్వారా గుండె ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది యాంటీ
ఇన్ఫ్లమేటరీ కాంపౌండ్స్ ఉండటం శరీరంలోని మంటను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు
గుండె సమస్యలను నివారించవచ్చు.
2. ఎముక ఆరోగ్యానికి మంచిది:
అధిక కేలరీలతో పాటు, జీడిపప్పులో
కాల్షియం, పొటాషియం మరియు
మెగ్నీషియం వంటి ఖనిజాలు కూడా పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి.
అంతేకాక, ఇందులో సోడియం
తక్కువగా ఉంటుంది, ఇది బలమైన
ఎముకలను నిర్వహించడానికి ఆరోగ్యకరమైన ఎంపికగా చేస్తుంది. జీడిపప్పు విటమిన్-K, కాల్షియంతో పాటు
ఎముకల ఖనిజీకరణకు సహాయపడుతుంది మరియు ఎముక సాంద్రతను కాపాడుతుంది, తద్వారా ఎముకలు
సంబంధిత సమస్యలైన పగుళ్లు మరియు బోలు ఎముకల వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
3. డయాబెటిస్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది:
జీడిపప్పు మధుమేహ
వ్యాధిగ్రస్తులకు మరియు డయాబెటిస్ ప్రమాదం ఉన్నవారికి కూడా మంచిది ఎందుకంటే ఇది
రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిని తగ్గించడంలో సహాయపడటమే కాకుండా డయాబెటిస్ ప్రమాదాన్ని
కూడా తగ్గిస్తుంది. ఇందులో MUFA (మోనోశాచురేటెడ్ కొవ్వు ఆమ్లాలు) లో సమృద్ధిగా కలవు ఇవి రక్తంలో గ్లూకోజ్ విడుదల రేటును తగ్గిస్తుంది.
కాజులో క్రియాశీల పదార్ధమైన హైడ్రోఎథనాలిక్ సారం ఉండటం కణాల మధ్య గ్లూకోజ్ రవాణాను
ప్రేరేపిస్తుంది మరియు తద్వారా శరీరంలో రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిని నిర్వహించడానికి
సహాయపడుతుంది.
4. మెదడు పనితీరును పెంచుతుంది:
మెదడుకు శక్తి యొక్క
ప్రధాన వనరు గ్లూకోజ్. అయినప్పటికీ, అవయవం ఎక్కువగా కొవ్వులతో తయారవుతుంది కాబట్టి, చురుకుగా
ఉండటానికి మరియు బాగా పనిచేయడానికి ఆహారం ద్వారా కొవ్వు ఆమ్లాల స్థిరమైన సరఫరా
అవసరం. జీడిపప్పులో మొత్తం ఆహార సమ్మేళనాలు ఉంటాయి, ఇవి అభిజ్ఞా పనితీరును పెంచడంలో కీలక పాత్ర
పోషిస్తాయి. ఇది ఆందోళన, చిత్తవైకల్యం, ఎడిహెచ్డి మరియు
నిరాశ వంటి మానసిక ఆరోగ్య సమస్యల ప్రమాదాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది.
.
5. పిత్తాశయ రాళ్ల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది:
అనేక అధ్యయనాలు జీడిపప్పు
పిత్తాశయ రాళ్ల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడతాయని రుజువు చేసాయి.. పిత్తాశయం
కాలేయం ద్వారా ఉత్పత్తి చేయబడిన పిత్త ఆమ్లాల నిల్వకు సహాయపడే ఒక అవయవం. ఈ ఆమ్లాలు
కొవ్వుల జీర్ణక్రియలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. రోజూ ఆహారంలో జీడిపప్పు పిత్తాశయ
రాళ్ళు వచ్చే ప్రమాదాన్ని 30% తగ్గిస్తుందని
నిరూపించబడింది.
జీడిపప్పు అనేక ఆరోగ్య
ప్రయోజనాలతోనిండి ఉన్నoదువలన , దీనిని మీ రోజువారీ ఆహారంలో భాగంగా అల్పాహారంగా లేదా
సలాడ్లు, డెజర్ట్లు లేదా
కూరల్లో చేర్చడం మంచిది. జీడిపప్పు యొక్క ప్రయోజనాలను పొందడానికి మితంగా తినండి.
ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి
ఆరోగ్యంగా తినండి.
No comments:
Post a Comment