అధిక రక్తపోటు
లేదా రక్తపోటు ఉన్న వ్యక్తులకు ఆహారం మరియు
బరువుపై కఠినమైన నియంత్రణ ఉండాలని
వైద్యులు సలహా ఇస్తారు. ఉప్పు తీసుకోవడం తగ్గించడం చేయమని చెబుతారు.
2015 అధ్యయనం ప్రకారం
ఆహారంలో అధిక ఉప్పు తీసుకోవడం వల్ల, సాధారణ జనాభాలో
రక్తపోటు విపరీతంగా పెరిగింది, ప్రపంచ జనాభాలో 30%. అధిక రక్తపోటుతో బాధపడుతున్నారు. వారికి ఉప్పు తీసుకోవడంపై నియంత్రణ ఉంచాలని డాక్టర్లు సూచించుచున్నారు.
అధికంగా ఉప్పు గుండె మరియు మూత్రపిండాలకు
మాత్రమే కాకుండా మొత్తం ఆరోగ్యానికి హానికరం. ఇది జీర్ణవ్యవస్థపై మరియు ఎముక
ఆరోగ్యంపై ప్రభావాన్ని చూపుతుంది.
చాలా మంది
డైటీషియన్లు మరియు నిపుణులు ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి ఆహారం నుండి మూడు తెల్ల ఆహార
పదార్థాలను అనగా ఉప్పు, చక్కెర మరియు పిండి వదిలి వేయాలని సిఫార్సు చేస్తున్నారు
ఆహారంలో ఉప్పును
తగ్గించడం మంచిది అని చెప్పడానికి ఎనిమిది కారణాలు:.
1. రక్తపోటును
అదుపులో ఉంచుతుంది:
అధిక సోడియం
(ఉప్పులో ఉంటుంది) తీసుకోవడం రక్తపోటు స్థాయిలను పెంచుతుంది మరియు దీర్ఘకాలంలో
ధమనులు, గుండె మరియు రక్త
నాళాలపై ప్రతికూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. తక్కువ ఉప్పు ఆహారం రక్తపోటును
నియంత్రించడంలో సహాయపడటమే కాకుండా మీ గుండెను ఆరోగ్యంగా ఉంచడానికి సహాయపడుతుంది.
అంతేకాక, ఎక్కువ ఉప్పు
తినే వ్యక్తుల కంటే తక్కువ ఉప్పు ఆహారం ఉన్నవారు ఎక్కువ కాలం జీవిస్తారని కూడా
చూపబడింది.
2. గుండె జబ్బులను
నివారిస్తుంది:
తక్కువ ఉప్పు
ఆహారం రక్తపోటును అదుపులో ఉంచుతుంది కాబట్టి, గుండెపోటు, స్ట్రోక్ మరియు గుండె జబ్బులు వచ్చే అవకాశాలు గణనీయంగా
తగ్గుతాయి. బ్రిటీష్ మెడికల్ జర్నల్ (బిఎమ్జె) లో ప్రచురించిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, తక్కువ సోడియం ఆహారం గుండెపోటు లేదా గుండె యొక్క
శస్త్రచికిత్స రికవరీ ను కూడా మెరుగుపరుస్తుంది.
3. ఉబ్బరం
వదిలించుకోవాలి gets rid Of Bloating:
ఆహారంలో తక్కువ
ఉప్పును చేర్చుకుంటే, అది జీర్ణవ్యవస్థ
మరియు మొత్తం ఆరోగ్యానికి మంచిది. ఉప్పు అధికంగా తీసుకోవడం కణాలలో నీటిని
నిలుపుకోవటానికి దారితీస్తుంది ఇది ఉబ్బరం కలిగిస్తుంది. ఉబ్బరం వదిలించుకోవాలనుకుంటే, ఉప్పు తీసుకోవడం తగ్గించండి!
4. క్యాన్సర్
ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది:
అనేక అధ్యయనాలు అధిక
ఉప్పు ఆహారం ఉదర క్యాన్సర్ వచ్చే ప్రమాదాన్ని పెంచుతుందని
చూపించింది. అదే అధ్యయనం తక్కువ ఉప్పు ఆహారం మీ కడుపు క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని
తగ్గించడమే కాక మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది.
5. ఎముక ఆరోగ్యాన్ని
మెరుగుపరుస్తుంది:
మూత్రవిసర్జన
సమయంలో మనము కాల్షియం కోల్పోతాము మరియు ఈ నష్టం మొత్తం మన శరీరంలోని సోడియం
పరిమాణంపై ఆధారపడి ఉంటుంది. అధిక ఉప్పు ఆహారం తీసుకుంటే, మూత్రవిసర్జన ద్వారా ఎక్కువ కాల్షియం పోతుంది మరియు బోలు
ఎముకల వ్యాధి వంటి ఎముక వ్యాధులు వచ్చే అవకాశాలు పెరుగుతాయి.
6. కిడ్నీ పనితీరును
మెరుగుపరుస్తుంది:
అధిక ఉప్పు
తీసుకోవడం వల్ల శరీరంలోని ఉప్పును తొలగించడానికి మూత్రపిండాలు కష్టపడి
పనిచేస్తాయి. ఇది మూత్రవిసర్జన ద్వారా ఎక్కువ కాల్షియం కోల్పోయేలా చేస్తుంది. ఇది
మూత్రపిండాల్లో రాళ్ళు మరియు ఇతర మూత్రపిండాల వ్యాధులకు దారితీస్తుంది.
7. మెదడు ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది:
అధిక ఉప్పు
తీసుకోవడం బలహీనమైన మెదడు పనితీరుతో ముడిపడి ఉంది, అధిక ఉప్పు వలన మెదడుకు రక్తాన్ని తీసుకువెళ్ళే
ధమనులు నిరోధించబడతాయి లేదా సంకోచించబడతాయి, మెదడుకు రక్త సరఫరా తగ్గుతుంది. అంతేకాక, మెదడులోని ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి మరియు రక్తపోటును కూడా
పెంచుతుంది, మెదడు
ఆరోగ్యాన్ని గణనీయంగా ప్రభావితం చేస్తుంది. మెదడు పనితీరును దెబ్బతీయడమే కాక, అభిజ్ఞా అసాధారణతలకు కూడా గురికాగలదు.
8. రుచులను మెచ్చుకోవడంలో మీకు సహాయపడుతుంది:
ఆహారంలో ఎక్కువ
ఉప్పు వలన మన నాలుక రుచి చూసే రుచులను మందగిస్తుంది. ఉప్పు స్థానంలో వెల్లుల్లి, మూలికలు మరియు నిమ్మకాయలు వాడటం వలన ఆహారానికి ఎక్కువ
రుచి వస్తుంది. అంతేకాక, ఇది ఆహారం ద్వారా
సోడియం తీసుకోవడం తగ్గించడానికి మరియు ఆరోగ్యకరమైన జీవితాన్ని గడపడానికి
సహాయపడుతుంది.
ఆరోగ్యకరమైన
పెద్దలు రోజుకు 5 గ్రాముల కంటే ఎక్కువ ఉప్పువాడకూడదని ఉండకూడదని ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డబ్ల్యూహెచ్ఓ)
సిఫారసు చేస్తుంది. రక్తపోటు మరియు దీర్ఘకాలిక వ్యాధులు ఉన్నవారు తక్కువ ఉప్పు వంటకాలను ప్రయత్నించడం ద్వారా
మరియు ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలను తగ్గించడం ద్వారా ఆహారంలో ఉప్పు మొత్తాన్ని క్రమంగా
తగ్గించండి. సోడియం కంటెంట్ను తెలుసుకోవడానికి ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార పదార్థాల
లేబుల్ను తనిఖీ చేయండి. ఈ సరళమైన చర్యలను అనుసరించడం వల్ల ఉప్పు తీసుకోవడం
పరిమితం చేయబడును మరియు ఆరోగ్యకరమైన జీవితాన్ని గడపవచ్చు.
ఆరోగ్యంగా ఉండండి, సంతోషంగా ఉండండి.
No comments:
Post a Comment