20 December 2023

శీతాకాలంలో ఎముకల ఆరోగ్య సమస్యలను ఎలా ఎదుర్కోవాలి How to deal with bone health problems in winters

 

 

రోజంతా మనం చేసే వివిధ కార్యకలాపాలు- నడవడం, పరుగెత్తడం, కూర్చోవడం, డ్యాన్స్ చేయడం లేదా మెట్లు ఎక్కడం వంటివి మన ఎముకలు మరియు కీళ్లపై ముఖ్యంగా శీతాకాలం లో  ఆర్థరైటిస్ వంటి ఆరోగ్య పరిస్థితులు ఉన్న   వ్యక్తులకు ఇబ్బంది కలిగిస్తుంది..

వింటర్ సీజన్‌లో ఎముకలు మరియు కీళ్ల శ్రేయస్సుకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం చాలా కీలకం. సహజ సూర్యకాంతి తగ్గడం వల్ల శీతాకాలంలో విటమిన్-డి స్థాయిలు తరచుగా తగ్గుతాయి. విటమిన్-డి క్షీణత ఎముకలు మరియు కీళ్ల సంభావ్య క్షీణతకు దోహదం చేస్తుంది. ఎముక ద్రవ్యరాశి యొక్క సరైన నిర్వహణను నిర్లక్ష్యం చేస్తే, అది బోలు ఎముకల వ్యాధి వంటి పరిస్థితులకు దారి తీస్తుంది. ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని బలపరచడానికి మరియు నిలబెట్టుకోవడానికి, ఆహారంలో క్రింది పోషకాలు అధికంగా ఉండే ఆహారాలను చేర్చడం చాలా అవసరం:

బలమైన ఎముక ఆరోగ్యానికి పోషకాలు అధికంగా ఉండే ఆహారాలు

1,పాలు & పాల ఉత్పత్తులు:

కాల్షియం, ప్రొటీన్, విటమిన్ డి, పొటాషియం మరియు ఫాస్పరస్‌తో సహా మంచి ఎముక ఆరోగ్యానికి అవసరమైన పోషకాలను పాల ఉత్పత్తులు పుష్కలంగా కలిగి ఉంటాయి. శరీరంలో సరైన కాల్షియం స్థాయిలను నిలబెట్టుకోవడం చాలా కీలకం మరియు విటమిన్ -D అధికంగా ఉండే కనీసం మూడు గ్లాసుల పాలు తీసుకోవాలి.

2.బచ్చలికూర:

బచ్చలికూర కాల్షియం, ఇనుము, విటమిన్లు మరియు వివిధ ఖనిజాలతో సహా అనేక రకాల అవసరమైన పోషకాలను కలిగి ఉంది. బచ్చలికూరను కనీసం ఒక రోజువారీ భోజనంలో చేర్చడం ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.

3.గింజలు & విత్తనాలు:

విత్తనాలు మరియు గింజల యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను స్వీకరించండి. నువ్వులు, చియా గింజలు, జనపనార గింజలు, గుమ్మడికాయ గింజలు, అవిసె గింజలు, తామర గింజలు, బ్రెజిల్ గింజలు మరియు పిస్తా వంటి విత్తనాలలో అత్యధిక కాల్షియం ఉంటుంది. ఇతర కాల్షియం అధికంగా ఉండే గింజలు బాదం; వాల్‌నట్, పెకాన్ మరియు చెస్ట్‌నట్ బోలు ఎముకల వ్యాధిని నివారించడానికి దోహదం చేస్తాయి. ఈ గింజలను మీ రెగ్యులర్ డైట్‌లో చేర్చుకోవడం ఎముకల ఆరోగ్యానికి తోడ్పడే అవసరమైన పోషకాలను కూడా అందిస్తుంది.

4.ఆకుపచ్చ కూరగాయలు:

ఆహారంలో వివిధ రకాల ఆకుపచ్చ కూరగాయలను చేర్చడం ద్వారా ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని పెంచుకోండి. కొల్లార్డ్ గ్రీన్స్, ఓక్రా, బీట్‌రూట్ గ్రీన్స్, బ్రోకలీ, కాలే, బ్రస్సెల్స్ మొలకలు, ఆవాలు మరియు టర్నిప్ గ్రీన్స్ అద్భుతమైన ఎంపికలుగా నిలుస్తాయి. ఆకుపచ్చ కూరగాయలు కాల్షియం అవసరాలను తీర్చడమే కాకుండా ఎముకల పటిష్టతను కాపాడుకోవడానికి కూడా దోహదపడతాయి. ఆకుకూరలు శోషించదగిన కాల్షియంతో సమృద్ధిగా ఉంటాయి.

5.బీన్స్ మరియు కాయధాన్యాలు:

రోజువారీ భోజనంలో కాయధాన్యాలు, బీన్స్ మరియు తృణధాన్యాల మిశ్రమాన్ని చేర్చడం. ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహించడంతోపాటు ప్రోటీన్లు, విటమిన్లు, ఖనిజాలు మరియు మొత్తం శ్రేయస్సు కోసం అవసరమైన అనేక రకాల పోషకాలను అందిస్తుంది. చిక్కుళ్ళు మరియు తృణధాన్యాలు చేర్చడం గుండె ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి దోహదం చేస్తుంది.

6.సొయా గింజలు

శాఖాహారులకు విలువైన ప్రోటీన్ మూలంగా ప్రసిద్ధి చెందిన సోయాబీన్స్, ఎముకల బలాన్ని ప్రోత్సహించడంలో కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. సోయా పానీయాలు, సోయా పాలు మరియు టోఫు వంటి ఎంపికలు ప్రోటీన్ అందించడం మాత్రమే కాకుండా మొత్తం ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి.

No comments:

Post a Comment