కూరగాయలు మనలను ఆరోగ్యంగా మరియు పోషకంగా ఉంచును. అవి తక్కువ
కేలరీలు, కలిగి
పోషకాలు అధికంగా ఉండే ఆహారాలు. అవి దీర్ఘకాలికంగా ఆరోగ్యంతో
ఉండటానికి సహాయపడతాయి.
కూరగాయల మీ మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి మరియు
అవయవాలను పరిపూర్ణ స్థితిలో ఉంచుతాయి. అవి మీ జీర్ణ, విసర్జన మరియు
అస్థిపంజర వ్యవస్థతో పాటు రక్తపోటు స్థాయిలను మెరుగు పరుస్తాయి. రోజూ తాజా, ఆకుపచ్చ
కూరగాయలను తినడం చాలా మంచిది.
కూరగాయలలోని పోషక విలువలు:
మన రోజువారీ ఆహారంలో ఉపయోగకరమైన పోషకాలు మరియు
శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ల సమృద్ధిగా ఉండే కూరగాయలను చేర్చాలి. కూరగాయలు ఫోలేట్, విటమిన్-ఎ, కె మరియు విటమిన్ బి-6 తో సహా విటమిన్లు, బీటా కెరోటిన్, లైకోపీన్, జియాక్సంతిన్
మరియు లుటిన్ వంటి విటమిన్లు పుష్కలంగా పంపిణీ చేస్తాయి. సలాడ్ ఆకుకూరలు ముఖ్యమైన
పోషకాలు మరియు ఫైటోకెమికల్స్ తో నిండి ఉంటాయి.
కూరగాయలు-పోషక విలువలు:
·
ఇటీవలి అధ్యయనం ప్రకారం, మొక్కల ఆధారిత
కూరగాయలలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి హృదయ సంబంధ
సమస్యలను మరియు క్యాన్సర్ కణాల పెరుగుదలను నివారిస్తాయి. అంతేకాక, యాంటీఆక్సిడెంట్లు
రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతాయి మరియు ఇన్ఫెక్షన్లు మరియు వ్యాధులను నివారిస్తాయి.
·
కూరగాయాలలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు (పాలీఫెనాల్స్) ఉంటాయి, ఇవి డయాబెటిస్
మరియు గుండె జబ్బుల ప్రమాదం ఉన్నవారిలో రక్తంలో చక్కెరను మెరుగుపరుస్తాయి.
·
ఆకుపచ్చ, పసుపు మరియు
నారింజ కూరగాయలలో చాలావరకు కాల్షియం, పొటాషియం, ఐరన్, మెగ్నీషియం, విటమిన్
బి-కాంప్లెక్స్, విటమిన్ ఎ, విటమిన్-సి, విటమిన్-కె, జియాక్సంతిన్, α మరియు β కెరోటిన్లు మరియు
క్రిప్టో-శాంథిన్స్ కలవు.
·
ముదురు ఆకుపచ్చ కూరగాయలలో ఫినోలిక్ ఫ్లేవనాయిడ్
యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు ఖనిజాలు చాలా ఉన్నాయి. ఆకుకూరల్లో ‘క్వెర్సెటిన్’ అని పిలువబడే
బయోఫ్లవనోయిడ్ ఉంటుంది. ఇది యాంటీఆక్సిడెంట్, యాంటీ
ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటిక్యాన్సర్ లక్షణాలను కలిగి ఉంది. క్వెర్సెటిన్ అలెర్జీ ని సమర్థవంతంగా
తగ్గిస్తుంది.
·
కూరగాయలలో కరిగే మరియు కరగని డైటరీ ఫైబర్ పుష్కలంగా
ఉంటాయి, వీటిని నాన్-స్టార్చ్ పాలిసాకరైడ్స్ (NSP) అంటారు. ఈ డైటరీ
ఫైబర్ మీ పెద్దప్రేగులోని అదనపు నీటిని గ్రహిస్తుంది మరియు తద్వారా మల పదార్థంలో
తేమను కలిగి ఉంటుంది.
·
ఫైబర్ అధికంగా ఉండే కూరగాయలు తినడం వల్ల మీ
జీర్ణవ్యవస్థ శుభ్రంగా మరియు ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది, మలబద్దకం, విరేచనాలు, ప్రేగుల అవకతవకలు, పెద్దప్రేగు
క్యాన్సర్ మరియు పాలిప్స్ వంటి సమస్యలను నివారించడంలో మీకు సహాయపడుతుంది.
హేమోరాయిడ్లు మరియు మల పగుళ్లను నివారించడంలో కూరగాయలు సహాయపడతాయి.
·
అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ ఉన్నందున, కూరగాయలు కూడా
మీకు ఎక్కువ నిండిన అనుభూతి నిస్తాయి. మరియు అనవసరమైన చిరుతిండిని నివారిస్తాయి, తద్వారా బరువు
తగ్గడానికి మీకు సహాయపడతాయి
·
కకూరగాయాలలో ప్రోటీన్లు మరియు అమైనో ఆమ్లాలు కలవు.
·
మీరు శాకాహారి అయితే మీ ఆహారంలో ప్రోటీన్ అధికంగా
ఉండే కూరగాయలు ఉండేలా చూసుకోవాలి. కూరగాయలు తినడం వలన అమైనో ఆమ్లాలను పుష్కలంగా
పొందుతారు.
·
సమతుల్య భోజనం కోసం బియ్యంతో పాటు బీన్స్ మరియు
బచ్చలికూర పుష్కలంగా తినండి.
·
కూరగాయలలో కొవ్వు మరియు కేలరీలు తక్కువగా ఉండును.
·
కూరగాయలు మీ శరీరం నుండి విషాన్ని బయటకు తీయడానికి
సహాయపడుతుంది.
·
ఆకు కూరగాయలలో మెగ్నీషియం అధికంగా ఉంటాయి మరియు తక్కువ
గ్లైసెమిక్ సూచికను కలిగి ఉంటాయి, తద్వారా టైప్ 2 డయాబెటిస్ ఉన్న
రోగులకు ఇది ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. మీరు ప్రతిరోజూ కనీసం 1 ఆకుకూరలు తింటే అది
మీ డయాబెటిస్ ప్రమాదాన్ని గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది.
·
ఆకుపచ్చ కూరగాయలలో ఐరన్ మరియు కాల్షియం పుష్కలంగా
ఉన్నాయి, వాటిలో ఆక్సాలిక్ ఆమ్లం అధికంగా ఉంటుంది.
·
కూరగాయలలో అధిక స్థాయిలోని విటమిన్-కె ఎముక సమస్యలను నివారించడానికి అనువైన
మరియు సహజమైన మార్గంగా చేస్తుంది. ఎముక ఆరోగ్యానికి సరైన ప్రోటీన్ అయిన ఆస్టియోకాల్సిన్
ఉత్పత్తికి విటమిన్-కె అవసరం.
·
ఒక సర్వేలో, ఆకుపచ్చ, ఆకు కూరలను
చేర్చడం వల్ల మధ్య వయస్కులైన మహిళల్లో తుంటి పగుళ్లు వచ్చే అవకాశాలు గణనీయంగా
తగ్గాయి.
·
ఆకుపచ్చ కూరగాయలలో బీటా కెరోటిన్ అధికంగా ఉంటుంది, ఇది విటమిన్-ఎగా
మారిన తర్వాత రోగనిరోధక పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది.
·
టొమాటోస్లో
లైకోపీన్ ఉంటుంది, ఇది మీ కళ్ళను దృష్టి సమస్యల నుండి రక్షిస్తుంది.
·
ఆకుపచ్చ కూరగాయల లోపం అంధత్వం మరియు ఇతర అనారోగ్యాలకు
దారితీస్తుంది.
·
వెల్లుల్లి, ఉల్లిపాయలు, చివ్స్, లీక్స్ మరియు స్కాల్లియన్స్
అల్లైల్ సల్ఫైడ్స్తో సమృద్ధిగా ఉంటాయి, ఇవి అధిక
రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి మరియు క్యాన్సర్ వంటి ప్రాణాంతక వ్యాధుల నుండి
కడుపు మరియు జీర్ణవ్యవస్థను కాపాడుతాయి.
1.రక్తపోటును నివారించును:
·
అసంతృప్త కొవ్వులు (ఆలివ్ ఆయిల్ మరియు గింజలలో
లభిస్తుంది) మరియు నైట్రేట్ మరియు నైట్రేట్ (ఆకుకూరలలో లభించేవి) అధికంగా ఉండే
మధ్యధరా ఆహారం అధిక రక్తపోటు నుండి మిమ్మల్ని రక్షించడంలో సహాయపడుతుందని ఇటీవలి
పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి.
2.ఒత్తిడిని తగ్గించును:
·
పండ్లు మరియు కూరగాయలు తినడం యువకులలో మానసిక
శ్రేయస్సును ప్రోత్సహిస్తుంది. వారు ఒత్తిడి మరియు నిరాశ నుండి ఉపశమనం పొందుతారు
మరియు వారి మానసిక స్థితి సరిగా ఉండును. మానసిక స్థితిని ప్రకాశవంతం చేసి మరియు
విశ్రాంతి తీసుకోవడానికి సహాయపడేవి కూరగాయలు.
3.క్యాన్సర్ను నివారించును :
·
క్యాబేజీ, బ్రస్సెల్స్
మొలకలు, కాలీఫ్లవర్ మరియు బ్రోకలీలలో ఎక్కువ మొత్తంలో ఇండోల్స్
మరియు ఐసోథియోసైనేట్లు ఉంటాయి. ఈ భాగాలు పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్, రొమ్ము క్యాన్సర్, చర్మ క్యాన్సర్
మరియు కొన్ని ఇతర రకాల క్యాన్సర్లకు వ్యతిరేక రక్షణ లక్షణాలను కలిగి ఉన్నాయి.
బ్రోకలీ క్యాన్సర్-రక్షిత పదార్థం. కూరగాయలు గొప్ప యాంటీఆక్సిడెంట్లు కాబట్టి, అవి క్యాన్సర్
వంటి ప్రాణాంతక వ్యాధుల అవకాశాలను తగ్గిస్తాయి.
4.బరువు తగ్గడం
·
కూరగాయలు తినడం బరువు తగ్గడానికి లేదా
నిర్వహించడానికి ఆరోగ్యకరమైన మార్గం. వాస్తవానికి, కూరగాయలను ‘నెగటివ్ కేలరీ
ఫుడ్స్’ అని పిలుస్తారు. కూరగాయలు ఆహారాన్ని జీర్ణం చేయడానికి ఎక్కువ శక్తిని
ఖర్చు చేయడం ద్వారా బరువు తగ్గడానికి సహాయపడతాయి.
5. రెండు రకాల కూరగాయలు కలవు:
·
ఇవి రెండు రకాలు.పిండి Starchy vegetables మరియు పిండి కాని Non- starchy
vegetables. మీరు ఈ రెండింటినీ మీ ఆహారంలో చేర్చవచ్చు; అయినప్పటికీ, పిండి రహిత
రకాలను మాత్రమే ఎక్కువ పరిమాణంలో తీసుకోవచ్చు.
·
A.పిండి కూరగాయలు Starchy
vegetables: వాటికి ఎక్కువ చక్కెర ఉంటుంది, కాబట్టి తక్కువ పరిమాణo
లో వాడాలి.ఉదా: బఠానీలు, అరటి, స్క్వాష్, బంగాళాదుంపలు
·
B.పిండి కాని కూరగాయలు Non- starchy vegetables: వీటిలో కాలీఫ్లవర్, ఆస్పరాగస్, ఆర్టిచోకెస్, దుంపలు, క్యారెట్లు, బ్రోకలీ, ఉల్లిపాయలు, దోసకాయ, లీక్స్, వంకాయ, టమోటా, మిరియాలు, పుట్టగొడుగులు, బచ్చలికూర, సలాడ్ ఆకుకూరలు
మరియు గుమ్మడికాయ ఉన్నాయి.
·
మీరు తక్కువ కేలరీలు మరియు అధిక పోషక విలువ కలిగిన
కూరగాయలను తీసుకోండి. ఇవి క్యారెట్లు, ముల్లంగి, సెలెరీ, దోసకాయలు, తాజా ఆకుపచ్చ
బీన్స్, క్యాబేజీ, కాలీఫ్లవర్, పాలకూర, చెర్రీ టమోటాలు
మరియు పుట్టగొడుగులు.
6.బరువు తగ్గడానికి ఉపయోగపడును:
·
మీరు సమృద్ధిగా పండ్లు, చిక్కుళ్ళు, కూరగాయలు, కాయలు, ధాన్యాలు మరియు
విత్తనాలను తినడం ప్రారంభిస్తే, మీ ఆరోగ్యం మెరుగుపడుతుంది. ఆ రకమైన ఆహారం, వ్యాయామ
ప్రణాళికలతో కలిపినప్పుడు, మీ బరువును తీవ్రంగా తగ్గిస్తుంది మరియు మిమ్మల్ని
ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది. మొక్కల ఆహారాలు చాలా తక్కువ కేలరీలు మరియు తక్కువ కొవ్వు
కలిగి ఉంటాయి, అదే సమయంలో మిమ్మల్ని ఎక్కువసేపు నిండుగా ఉంచుతాయి. అవి
తాజాగా మరియు పూర్తిగా ఉన్నందున, మీ శరీరం ఫాస్ట్ ఫుడ్ లేదా మితిమీరిన ప్రాసెస్ చేసిన
ఆహారాలు కాకుండా సహజమైన, సేంద్రీయ ఆహారాన్ని తినడం అలవాటు చేసుకుంటుంది.
7.చర్మ సంరక్షణ:
·
ఆహారంలో పండ్లు మరియు కూరగాయలను చేర్చడం వలన ప్రకాశవంతమైన, ప్రకాశించే మరియు
ఆరోగ్యకరమైన చర్మo లబించును. పండ్లు మరియు కూరగాయలలోని శక్తివంతమైన వర్ణద్రవ్యం
కూడా అపారమైన వ్యాధి నిరోధక సామర్ధ్యాలను కలిగి ఉంటుంది. పండ్లు మరియు కూరగాయలు
రెండింటినీ నాలుగు రంగు సమూహాలుగా విభజించవచ్చు; వాటిలో ప్రతి
ఒక్కటి నిర్దిష్ట ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటాయి.
·
చిలగడదుంపలు, క్యారెట్లు, నారింజ మరియు
నేరేడు పండు లో విటమిన్ సి పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది చర్మానికి
ఎంతో మేలు చేస్తుంది మరియు కొల్లాజెన్ యొక్క పెరుగుదల మరియు రక్షణకు సహాయపడుతుంది.
కొల్లాజెన్ మీ చర్మం ముడతలు పడకుండా ఆలస్యం చేస్తుంది.
·
టమోటాలు, ఎర్ర మిరియాలు, ఎర్ర ఉల్లిపాయలు
మరియు బొప్పాయిలలో లైకోపీన్ అధికంగా
ఉంటాయి. అవి సూర్యుని హానికరమైన కిరణాల నుండి మీ చర్మాన్ని సమర్థవంతంగా
రక్షిస్తాయి.
·
‘ఆకుకూరలు’, ఉదా: బ్రోకలీ, కివీస్, క్యాబేజీ, కాలే, బ్రస్సెల్ మొలకలు, గ్రీన్ బెల్
పెప్పర్స్, కాలర్డ్స్, రొమైన్ మరియు బచ్చలికూర ఉన్నాయి. ఈ కూరగాయలలో ప్రధానంగా
విటమిన్ సి అధికంగా ఉంటుంది.
·
రేగు పండ్లు, దుంపలు, వంకాయ, ఎర్ర ద్రాక్ష
మరియు క్యాబేజీ లో యాంటీఆక్సిడెంట్లు అధికంగా ఉంటాయి, ఇవి ఆరోగ్యకరమైన
మరియు ప్రకాశవంతమైన చర్మానికి అవసరం. కూరగాయలు వృద్ధాప్య సంకేతాలను ఆలస్యం చేయడమే కాకుండా, చర్మాన్ని ప్రకాశవంతంగా, తాజాగా ఉంచుతుంది
మరియు పొడి మరియు ఇతర చర్మ రుగ్మతలను నివారిస్తుంది.
·
చర్మ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు ముఖ చికిత్సల facial treatments కోసం ఇంట్లో లేదా సెలూన్లలో కూరగాయలను ఉపయోగిస్తారు.
·
కూరగాయల టోనర్ ప్రకాశవంతమైన రంగును పొందడానికి ఉపయోగపడును. • వెజిటబుల్ పీల్స్: వీటిని చాలా సెలూన్లలో కూడా
ఉపయోగిస్తారు, ఇవి మచ్చలేని
మరియు ప్రకాశవంతమైన చర్మాన్ని నిర్ధారిస్తాయి.
8.జుట్టు సంరక్షణ
·
కూరగాయలతో కూడిన ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం మీ జుట్టుకు
ఎక్కువ ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుoది.
కూరగాయలు విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలతో నిండి ఉంటాయి, మీ జుట్టు బలమైన, ఆరోగ్యకరమైన మరియు మెరిసే జుట్టు ఉండేలా చూడును.
·
ముదురు ఆకుపచ్చ కూరగాయలలో ఉండే విటమిన్ ఎ, విటమిన్ సి, కాల్షియం మరియు ఇనుము
సెబమ్ ఉత్పత్తికి అవసరం, ఇది మీ నెత్తి నుండి
స్రవిస్తుంది మరియు సహజమైన హెయిర్ కండీషనర్గా పనిచేస్తుంది. శరీరంలో ఐరన్ మరియు
కాల్షియం యొక్క సరైన స్థాయిని నిర్ధారించడం ద్వారా జుట్టు రాలడాన్ని
నివారించడానికి ఇవి సహాయపడతాయి
·
కూరగాయలలో లైకోపీన్ పుష్కలంగా ఉంటుంది.
లైకోపీన్ మీ జుట్టు మందాన్ని నిర్వహించడానికి అవసరమైన ఖనిజం.
·
·
కూరగాయలలో (ముఖ్యంగా క్యారెట్లు) బీటా కెరోటిన్
ఉంటుంది, ఇది ఆరోగ్యకరమైన
జుట్టు పెరుగుదలకు అవసరమైన యాంటీఆక్సిడెంట్. ఇది మీ జుట్టును ఫ్రీ రాడికల్స్ నుండి
రక్షిస్తుంది. కూరగాయలు సూర్యరశ్మి యొక్క హానికరమైన ప్రభావాల నుండి మీ జుట్టును
కాపాడుతాయి కూరగాయలు పోషక విలువలను కలిగి ఉంటాయి.
·
కూరగాయలు శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లు, ఇవి మీ జుట్టును
కాపాడుతాయి. వాటిలో విటమిన్ సి అధికంగా ఉండును, దీనిని తరచుగా "యాంటీ ఏజింగ్
విటమిన్" గా భావిస్తారు.
9.మల్టీమోర్బిడిటీ Multimorbidity:
కూరగాయలు, ధాన్యపు
ఉత్పత్తులు మరియు పండ్ల అధిక వినియోగం మల్టీమోర్బిడిటీ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని
ఇటీవలి పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి.
మనం ఎన్ని
కూరగాయలు తినాలి?
·
మనం ప్రతిరోజూ కనీసం 2.5 నుండి 6.5 కప్పుల తాజా
కూరగాయలను తినాలి.
·
అలాగే మీరు రోజు 4-5 రకాల కూరగాయలను తినాలి.
·
మీ ఆహారంలో కాలానుగుణ కూరగాయలను చేర్చండి.
·
కూరగాయలను సంవత్సరంలో సరైన సమయంలో తింటే ఎక్కువ
పోషక విలువలు ఉంటాయి.
·
ముడి కూరగాయలను తీసుకోవడం మీకు గరిష్ట
ప్రయోజనాలను ఇస్తుందని ప్రత్యేకంగా చెప్పనవసరం లేదు.
No comments:
Post a Comment