కంది
పప్పు/తూర్ దాల్ అనేది ఫాబాసీ
Fabaceae కుటుంబానికి చెందిన శాశ్వత
చిక్కుళ్ళు perennial legume, దీనిని
పావురం బఠానీ,స్ప్లిట్ పావురం బఠానీ, అర్హార్ దాల్ లేదా రెడ్ గ్రామ్
pigeon pea or split pigeon pea, arhar dal or red gram dal అని
కూడా పిలుస్తారు. ఈ కాయధాన్యం ఆసియా, ఆఫ్రికా
మరియు లాటిన్ అమెరికాలో ప్రధాన ఆహారంగా ఉంది.కంది పప్పు/తూర్ దాల్ పప్పు
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉష్ణమండల మరియు సెమిట్రోపికల్ ప్రాంతాలలో విస్తృతంగా పెరుగుతుంది, కంది
పప్పు ఉత్పత్తిలో భారతదేశం 72%
వాటా కలిగి ఉంది.
కందిపప్పు/ తూర్
దాల్ /Toor dal/Red Gram:
పప్పుధాన్యాలు
లేదా చిక్కుళ్ళు భారతీయ వంటలో అంతర్భాగం, ఇది
ఆరోగ్యకరమైన భోజనoలో కీలకమైన భాగం. పప్పు /డాల్, మంచి
నాణ్యమైన ప్లాంట్ ప్రోటీన్ తో నిండి ఉంది. గొప్ప పోషక ప్రొఫైల్ కలిగి ఉంది. కండి పప్పు
లేదా తూర్ దాల్ భారతదేశం యొక్క వంటకాలలో ప్రధానమైన ఆహారం, ఇది
పోషకమైన శాఖాహారం మాంసం ప్రత్యామ్నాయంగా కూడా ఉపయోగపడుతుంది. తూర్ దాల్ సాధారణ
పెరుగుదల, అభివృద్ధి
మరియు కణజాల మరమ్మతుకు అవసరమైన ప్రోటీన్లు, పిండి
పదార్థాలు మరియు ఇతర ముఖ్యమైన పోషకాల యొక్క అద్భుతమైన మూలం కంది పప్పుని సాధారణంగా
పప్పు, సాంబార్, రసం, సూప్, దాల్
హల్వా, పారుప్పు
వడ paruppu vada తయారీలో
ఉపయోగిస్తారు..
ఆయుర్వేదం
లో కందిపప్పు ను వైద్యం చేసే సూప్ రూపంలో అంతర్గతంగా ఉపయోగిస్తారు మరియు బాహ్యంగా
దీనిని పేస్ట్ లేదా లేపనం వలె ఉపయోగిస్తారు. వాత దోషను పెంచడానికి తూర్ దాల్ బాగా ప్రసిద్ది
చెందింది, అయితే
ఇది పిత్త మరియు కఫా దోషాలను సమతుల్యం చేస్తుంది మరియు మొత్తం రంగును
మెరుగుపరుస్తుంది.
కండి
పప్పు/తూర్ దాల్ పోషకవిలువలు:
యుఎస్డిఎ
(యునైటెడ్ స్టేట్స్ డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ అగ్రికల్చర్) ప్రకారం, తూర్
దాల్ ఒక సర్వింగ్ కప్పులోని పోషకవిలువలు:
కేలరీలు
-343 కిలో కేలరీలు,మొత్తం
కొవ్వు 1.5 గ్రా
మొత్తం
కార్బోహైడ్రేట్ 63 గ్రా,ప్రోటీన్
22 గ్రా,సోడియం
17 ఎంజి,
పొటాషియం
1392
మి.గ్రాకాల్షియం 0.13
మి.గ్రా,ఐరన్
28%.మెగ్నీషియం
45%, విటమిన్ బి6 15
కంది
పప్పు/తూర్ దాల్ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు:
·
ప్రోటీన్ శక్తితో నిండినది
·
ఫోలిక్ యాసిడ్ యొక్క మంచి మూలం
·
బి విటమిన్లతో లోడ్ చేయబడింది
·
ఇనుము నిల్వలను పెంచుతుంది
·
బరువును నిర్వహిస్తుంది
·
రక్తపోటును నియంత్రిస్తుంది
·
గట్ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది
·
మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు ఆరోగ్యకరమైనది
·
ఆగ్మెంట్స్ హార్ట్ హెల్త్ /గుండె సమస్య ఉన్నవారికి ప్రోటీన్ యొక్క
గొప్ప ఎంపిక
·
ఎముక ఆరోగ్యాన్ని బలపరుస్తుంది
·
రోగనిరోధక వ్యవస్థను పెంచుతుంది.
·
చర్మం మరియు జుట్టు ఆరోగ్యాన్ని పెంచుతుంది.
·
అనిమియా తగ్గించును.
కంది
పప్పు/తూర్ దాల్ పెరుగుదల మరియు అభివృద్ధికి అవసరమైన ప్రోటీన్లు, పిండి
పదార్థాలు మరియు డైటరీ ఫైబర్ యొక్క అద్భుతమైన మూలం. ఇందులో తగిన మాత్రం లో ఇనుము
మరియు కాల్షియం కూడా కలవు.,
కందిపప్పు లో ఉండే ఫోలిక్
ఆమ్లo పిండం పెరుగుదలను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు పిండం యొక్క పుట్టుకతో వచ్చే
పుట్టుకతో వచ్చే లోపాలను నివారిస్తుంది.
కందిపప్పులో
ఉండే ఆహార ఫైబర్ మరియు ప్రోటీన్ యొక్క సారాంశం ఆకలి బాధలను నియంత్రిస్తుంది, జీర్ణక్రియను
ఆలస్యం చేస్తుంది, బరువు
తగ్గడానికి మద్దతు ఇస్తుంది,
మధుమేహాన్ని
నియంత్రిస్తుంది మరియు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది. అంది పప్పు లో శారీరక
మరియు మానసిక శ్రేయస్సును పెంచడానికి మెగ్నీషియం, మాంగనీస్, భాస్వరం, పొటాషియం, సోడియం
మరియు జింక్ వంటి విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు కలవు..
కంది పప్పులో ప్రొటీన్, ఫైబర్
పుష్కలం గా ఉంటాయి. దాంతో పాటూ అందులో కొలెస్ట్రాల్, సాచ్యురేటెడ్ ఫ్యాట్ చాలా తక్కువగా ఉంటాయి. ప్రొటీన్
మంచి ఆరోగ్యానికి మొదటి మెట్టైతే, ఫైబర్ బాడీ
లోనించి కొలెస్ట్రాల్ ని బైటికి పంపెయ్యడంలో సహాయం చేస్తుంది. పైగా ఇది తినాక
తొందరగా ఆకలి గా కూడా అనిపించదు.
కంది పప్పు గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ కూడా చాలా తక్కువ. అందువల్ల దీన్ని
డయాబెటిక్స్ కూడా హాయిగా తినచ్చు. ఇందులో ఉండే ఫైబర్ వల్ల బ్లోటింగ్ లాంటి సమస్యలు
రాకుండా ఉంటాయి.
కంది పప్పులో ఉండే బీకాంప్లెక్స్, ఫాస్ఫరస్, మెగ్నీషియం, పొటాషియం, మెగ్నీషియం వల్ల దీన్ని సూపర్ ఫుడ్ అని కూడా అంటారు.
కంది పప్పు తో ముద్దపప్పు, కంది పచ్చడి, కంది పొడి లాంటి వంటకాలు ఈజీగా
చెయ్యచ్చు. పైగా కంది పప్పు కి ఉన్న రుచి ఇంకే పప్పుకీ ఉండదు. అందుకని రుచికరం గా
తింటూ మరీ బరువు తగ్గచ్చు.
ప్రధానంగా మాంసకృత్తులు (ప్రోటీన్స్) ఉండే కందిపప్పు రోజువారీ బాడీకి కావాల్సిన ఫైబర్ను కప్పులో నాలుగో వంతు
కందిపప్పు ఇస్తుంది.
కందిపప్పు వల్ల... జీర్ణక్రియ మెరుగవుతుంది, మలబద్ధకం సమస్య తీరుతుంది,
గుండెకు సంబంధించిన సమస్యల్ని కందిపప్పు నివారిస్తుంది... గుండెకు
వ్యాధులు రాకుండా కాపాడుతుంది
No comments:
Post a Comment