4 June 2021

పుచ్చకాయ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు Health Benefits Of Watermelon

 



 

 

పుచ్చకాయ (Watermelon) నే కర్బూజా అని కూడా అంటారు.ఇది ఇండియాలో ఒక ఉద్యాన పంటగా సాగుచేస్తారు.

పుచ్చకాయలు మొదట 5000 సంవత్సరాల క్రితం దక్షిణాఫ్రికాలో కనిపించాయని చెప్పబడింది తరువాత పురాతన ఈజిప్టులో ఆహారంగా మారింది. పుచ్చకాయల ప్రస్తావన బైబిల్ లో  కూడా కన్పిస్తుంది. పుచ్చకాయ ఆఫ్రికా నుండి, ఐరోపాలోకి ఆతరువాత చైనాకు చేరుకుంది.ప్రస్తుతం చైనా ప్రపంచంలోనే పుచ్చకాయలను అత్యధికంగా ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ప్రస్తుతం, ప్రపంచవ్యాప్తంగా 1200 వివిధ రకాల పుచ్చకాయలు 96 వేర్వేరు దేశాలలో పండిస్తున్నారు. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా 1200 పుచ్చరకాల్ని పండిస్తున్నారు. ది యునైటెడ్ స్టేట్స్లో ఎక్కువగా వినియోగించే పండు.

 

100 గ్రా. పుచ్చకాయ గుజ్జులో

నీరు - 95.2 గ్రా.

·         ప్రోటీన్ - 0.3 గ్రా.

·         కొవ్వు పదార్థాలు - 0.2 గ్రా.

·         పీచు పదార్థాలు - 0.4 గ్రా.

·         కెరోటిన్ - 169 మైక్రో గ్రా.

·         సి విటమిన్ - 26 మి.గ్రా.

·         కాల్షియం - 32 మి.గ్రా.

·         ఫాస్ఫరస్ - 14 మి.గ్రా.

·         ఇనుము - 1.4 మి.గ్రా.

·         సోడియం - 104.6 మి.గ్రా.

·         పొటాషియం - 341 మి.గ్రా.

·         శక్తి - 17 కిలోకాలరీలు

 

పుచ్చకాయ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు:

1. మిమ్మల్ని హైడ్రేట్ గా ఉంచుతుంది. Keeps you hydrated:

ఈ ఆరోగ్యకరమైన పండు 92% నీటిని కలిగి ఉంటుంది మరియు డీహైడ్రేషన్‌ను అరికట్టే సామర్ధ్యాన్ని కలిగి ఉంది.ఎక్కువగా హైడ్రేటెడ్ గా ఉండటం వల్ల హృదయ ఆరోగ్యానికి మంచిది. హైడ్రేటెడ్ గా ఉండటం శరీరాన్ని చల్లగా ఉంచుతుంది. ఇది శరీరాన్ని శుభ్రపరుస్తుంది మరియు చర్మాన్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది.

2. రక్తంలో చక్కెర నిర్వహణకు సహాయపడుతుంది Helps in blood sugar management:

పుచ్చకాయ డయాబెటిస్‌ను నిర్వహించును  పుచ్చకాయ లోని ఎల్-సిట్రులైన్ (అమైనో ఆమ్లం) ను ఎల్-అర్జినిన్ (అమైనో ఆమ్లం) గా మార్చడానికి సహాయపడుతుంది. ఈ రెండు అమైనో ఆమ్లాలు మిమ్మల్ని డయాబెటిస్ నుండి రక్షించే ధోరణిని కలిగి ఉంటాయి. శరీరం ద్వారా గ్లూకోజ్ జీవక్రియ మరియు ఇన్సులిన్‌ను నియంత్రించడంలో ఎల్-అర్జినిన్ సప్లిమెంట్ చాలా ముఖ్యమైనది.

3. బరువు తగ్గడానికి సహాయపడును Aids in weight loss:

పుచ్చకాయ లో 92% నీటిని కలిగి ఉన్నందున ఇది మిమ్మల్ని హైడ్రేట్ గా ఉంచుతుంది మరియు ఆకలిని అరికట్టి సంపూర్ణత్వ అనుభూతిని ఇస్తుంది

4. హృదయ సంబంధ వ్యాధులను నివారించడానికి సహాయపడుతుంది Helps to prevent cardiovascular disease:

గుండెను ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలోనూ పుచ్చకాయ సాయం చేస్తుంది. పుచ్చకాయలోని లైకోపీన్ కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గిస్తుంది మరియు తద్వారా గుండె సంబంధిత వ్యాధులు వచ్చే ప్రమాదం తగ్గుతుంది. ఇందులో చెడు కొలెస్ట్రాల్ ఉండదు, ఇది గుండె జబ్బులు, ఉబ్బసం దాడులు నిరోధించడానికి  మరియు బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది.

5. ఉబ్బసం యొక్క తీవ్రతను తగ్గిస్తుంది Decreases severity of Asthma::

పుచ్చకాయలో  40% విటమిన్ సి ఉంది, ఇది ఉబ్బసం యొక్క ప్రభావాలను తగ్గించడానికి బాధ్యత వహిస్తుంది ఇది ఆస్తమాటిక్స్‌కు మంచిది.

6. దంత సమస్యలను తగ్గిస్తుంది Reduces dental problems:

పుచ్చకాయ దంతాల నష్టం, సంక్రమణ మరియు ఇతర గుండె జబ్బులతో ముడిపడి ఉన్న పీరియాంటల్ వ్యాధి నుండి మిమ్మల్ని నిరోధించును

7. మంటతో పోరాడుతుంది Fights inflammation:

పుచ్చకాయ శరీరంలో మంటను తగ్గిస్తుంది .తాపజనక వ్యాధుల తో పోరాడును శరీరాన్ని దీర్ఘకాలిక అనారోగ్యాలకు గురి చేసే ఫ్రీ రాడికల్స్‌తో పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది

8.పుచ్చకాయ తిమ్మిరి మరియు జలదరింపులు నివారించును Good for nerve function: పుచ్చకాయ లో  పొటాషియం అధికంగా ఉంది, పుచ్చకాయ నరాల పనితీరుకు మంచిది.ఇది నరాల పనితీరును నియంత్రించగలదు.

9. హీట్ స్ట్రోక్‌లను నివారిస్తుంది Prevents heat strokes:

పుచ్చకాయలో ఎలక్ట్రోలైట్స్ ఉంటాయి, ఇవి హీట్ స్ట్రోక్‌లను నిరోధించగలవు. పుచ్చకాయ శరీరాన్ని చల్లగా ఉంచుతుంది మరియు శరీర ఉష్ణోగ్రతను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.

10. మూత్రపిండాలకు మంచిదిGood for Kidney Health:

సరిరం లోని టాక్సిన్స్ మూత్రపిండాల ద్వారా బయటకు వస్తాయి మరియు మూత్రపిండాలు ఆరోగ్యంగా మరియు చక్కగా పనిచేయడానికి, ప్రతి రోజు 1 గ్లాసు పుచ్చకాయ రసం తాగాలి. పుచ్చకాయలలోని ప్రధాన పోషకాలు కాల్షియం మరియు పొటాషియం, ఇవి టాక్సిన్స్‌ తో పోరాడటానికి సహాయపడతాయి మరియు వాటిని శరీరం నుండి దూరం చేస్తాయి.

 

No comments:

Post a Comment