3 June 2021

మజ్జిగ లేదా చాచ్ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు Health Benefits of Buttermilk or Chaach

 





 

మజ్జిగ (హిందీలో చాచ్)  భారతదేశంలో ఒక ప్రసిద్ధ పానీయం, మరియు అద్భుతమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కోసం పురాతన ఆయుర్వేద గ్రంథాలు కూడా మజ్జిగను క్రమం తప్పకుండా తాగాలని సిఫార్సు చేస్తున్నాయి.

మజ్జిగ లోని పోషక విలువలు  Buttermilk nutrition:

మజ్జిగ చాలా పోషకాహారాన్నిఅందిస్తుంది..

ఒక కప్పు (245 మి.లీ) కల్చర్డ్ మజ్జిగ కింది పోషకాలను అందిస్తుంది

·       కేలరీలు: 98

·       ప్రోటీన్: 8 గ్రాములు

·       పిండి పదార్థాలు: 12 గ్రాములు

·       కొవ్వు: 3 గ్రాములు.

·       ఫైబర్: 0 గ్రాములు

·       కాల్షియం: డైలీ వాల్యూలో 22% (DV)

·       సోడియం: డివిలో 16%

·       రిబోఫ్లేవిన్: 29% DV

·       విటమిన్ బి 12: డివిలో 22%

·       పాంతోతేనిక్ ఆమ్లం: 13% DV

మజ్జిగ లేదా చాస్ యొక్క 10 ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు10 Health Benefits of Buttermilk or Chaas:

1. ఆమ్లతను తగ్గిస్తుందిReduces Acidity:

మజ్జిగ ఆమ్లతను ఎదుర్కోవడంలో సహాయపడుతుంది. యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ నివారిస్తుంది.. యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ వల్ల కలిగే కడుపు లైనింగ్‌లో చికాకును తగ్గిస్తుంది. జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది

2. మలబద్దకంతో పోరాడుతుంది Fights Constipation:

మలబద్ధకం మరియు సంబంధిత సమస్యలను నివారించడానికి మజ్జిగ ఒక సహజ నివారణ. మజ్జిగ లో ఫైబర్ అధికంగా ఉండటం వల్ల ప్రేగు కదలికను సులభతరం చేస్తుంది.

3. శీతలీకరణ ప్రభావం Cooling Effect:

మజ్జిగ/చాచ్ తాగడం వల్ల శరీరంపై, ముఖ్యంగా జీర్ణవ్యవస్థపై శీతలీకరణ ప్రభావాన్ని అందిస్తుంది. కడుపులో మంటను అనుభవిస్తున్నప్పుడల్లా, తక్షణ ఉపశమనం పొందడానికి ఒక గ్లాసు మజ్జిగ తాగాలి.

4. నిర్జలీకరణాన్ని నివారిస్తుంది Prevents Dehydration:

శరీరాన్ని హైడ్రేట్ గా ఉంచడానికి ఇది సరైన పానీయం. నిర్జలీకరణం కొన్ని రోగాలకు మరియు అసౌకర్యానికి దారితీయవచ్చు.మజ్జిగలో చాలా ఎలక్ట్రోలైట్లు ఉన్నందున, ఇది శరీరం నుండి నీటి నష్టాన్ని నిరోధిస్తుంది. మజ్జిగ సహజంగా శరీరాన్ని హైడ్రేట్ చేస్తుంది మరియు ప్రిక్లీ హీట్ వంటి వేసవి వ్యాధులను నివారిస్తుంది.

5. నిర్విషీకరణకు సహాయపడుతుంది Helps in Detoxification:

మజ్జిగ లో రిబోఫ్లేవిన్ ఉంటుంది, ఇది ఆహారాన్ని శక్తిగా మార్చడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది కొన్ని హార్మోన్ల స్రావం కోసం కూడా సహాయపడుతుంది. రిబోఫ్లేవిన్ కాలేయ పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది. మజ్జిగను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల, టాక్సిన్స్ శరీరం నుండి తేలికగా బయటపడతాయి.

6. అవసరమైన విటమిన్లు మరియు పోషకాలను అందిస్తుంది Provides Essential Vitamins and Nutrients:

మజ్జిగలో పొటాషియం, విటమిన్ బి వంటి వివిధ రకాల ఖనిజాలు మరియు విటమిన్లు ఉన్నాయి. మజ్జిగ  ప్రోటీన్లు మరియు ఇతర పోషకాలకు మంచి మూలం మరియు మజ్జిగ శరీరంలో విటమిన్ లోపాన్ని సమతుల్యం చేయడానికి మంచిది.

7. కాల్షియంలో సమృద్ధిగా ఉంటుంది Rich in Calcium:

కాల్షియం యొక్క ఉత్తమ వనరులలో మజ్జిగ ఒకటి. చాలా మంది లాక్టోస్ అసహనం కలిగి ఉంటారు లాక్టోస్-అసహనం ఉన్నవారు కూడా ఎటువంటి ప్రతికూల ప్రభావాలు లేకుండా మజ్జిగ త్రాగవచ్చు.మజ్జిగ బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది. ఎందుకంటే ఇందులో కొవ్వులు ఉండవు.

8. రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది Reduces Blood Pressure

కొన్ని అధ్యయనాల ప్రకారం, మజ్జిగను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల రక్తపోటు గణనీయంగా తగ్గుతుంది. కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించే లక్షణాలను కలిగి ఉన్న బయోయాక్టివ్ ప్రోటీన్లు ఉండటం వల్ల, అధిక బిపి రోగులకు మజ్జిగ సిఫార్సు చేయబడింది.

9. కొలెస్ట్రాల్ ను తగ్గిస్తుంది Reduces Cholesterol :

ఆయుర్వేద గ్రంథాల ప్రకారం, మజ్జిగను క్రమం తప్పకుండా కలిగి ఉండటం వల్ల కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను నియంత్రించవచ్చు. మజ్జిగ కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని అదుపులో ఉంచుతుందని కొన్ని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

 10. వ్యాధుల నివారణ Prevention of Diseases:

మజ్జిగలో మిల్క్ ఫ్యాట్ గ్లోబుల్ మెంబ్రేన్ (MFGM) ఉంది, ఇది యాంటీ ఫంగల్, యాంటీ బాక్టీరియల్, యాంటీ వైరల్ మరియు క్యాన్సర్ నిరోధక లక్షణాలతో కూడిన సమ్మేళనాలను కలిగి ఉంటుంది. అందువల్ల, మజ్జిగ తాగడం వల్ల వివిధ అవాంఛిత వ్యాధులు మరియు ఆనారోగ్య పరిస్థితులను నివారిస్తుంది.

ముగింపు Conclusion:

మజ్జిగ ఒక ప్రసిద్ధ పాల ఉత్పత్తి. ఇందులో  వివిధ ఖనిజాలు మరియు విటమిన్లు ఉండటం వల్ల అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది. మజ్జిగ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు సరైన శరీర బరువును నిర్వహించడం నుండి రక్తపోటును తగ్గించడం మరియు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడం వరకు మారుతూ ఉంటాయి.

 

No comments:

Post a Comment